ฝนถล่มต่อเนื่อง น้ำท่วมเชียงใหม่หลายอำเภอ ดินทรุดตัว ถนนถูกตัดขาด

29 ก.ย.2566 - สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่วนมากยังเป็นพื้นที่เสี่ยงเดิม บนดอยเจอหนัก โดยนายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า จากฝนที่ตกสะสมระยะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะทางตอนใต้ของเมืองที่ อ.อมก๋อม, จอมทอง, ฮอด, แม่แจ่ม, สันป่าตองและเขตอำเภอเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากการที่น้ำป่าไหลหลากลำน้ำลำห้วยล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรบางอำเภอมีดินทรุดตัว ถนนถูกตัดขาดและมีต้นไม้หักโค่นล้มทับปิดถนนด้วย ส่วนในเขตเมืองมีปัญหาของน้ำท่วมขังในจุดที่หลุมต่ำโดยเฉพาะย่านชุมชนฟ้าใหม่ตลาดก้อมศรีปิงเมืองแต่การระบายก็ยังสามารถทำได้เนื่องจากฝนไม่ตกหนักจนเกินไประดับน้ำท่วมขังไม่สูงขณะนี้แจ้งทุกอำเภอให้เร่งสำรวจช่วยเหลือโดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อบรรเทาปัญหาให้กับชาวบ้าน

นอกจากนี้ยังแจ้งการใช้เส้นทางถนนสายที่มีความเสี่ยงภัยที่ผ่านหุบเขาทางลาดชัน ซึ่งพื้นที่เสี่ยงภัยที่ได้รับรายงานเบื้องต้น เช่น ถนนสายเชียงใหม่-แม่สะเรียง,ปาย,ฮอด,แม่แจ่ม,อมก๋อย,แม่แตง,เชียงดาว,ฝาง เพราะมีต้นไม้ล้มและหิน,ดินสไลด์ตกมาเป็นระยะๆ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

ส่วนลำน้ำที่มีปริมาณเพิ่มสูงเสี่ยงต่อน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมคือ น้ำแม่วาง, น้ำแม่กลาง, น้ำแม่ตื่น, น้ำแม่แจ่ม, แม่วิน, ลำน้ำขานและน้ำแม่แตง ส่วนน้ำปิงยังไม่เพิ่มในระดับวิกฤติ

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ช่วงนี้ยังมีฝนปกคลุมเชียงใหม่และภาคเหนือในปริมาณที่สูงถึงร้อยละ 80 จากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือทำให้ภาคเหนือยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มโดยเฉพาะพื้นที่กลุ่มเมฆฝนปกคลุมจ.แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, ลำปาง, พะเยา, น่าน, แพร่, ตาก และ จ.กำแพงเพชร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังผาเมืองปะทะเดือดขบวนการค้ายาเสพติด

หน่วยบัญชาการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ 35 (ชายแดนภาคเหนือ) เร่งเสริมกำลังสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน 2 จังหวัด 11 อำเภอชายแดน ล่าสุดมีปะทะอีก

กรมอุตุฯ เผยอากาศอุ่นขึ้นแถมยังมีฝนตก มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเป็นระลอก แต่ไม่แรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2-11 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : ธันวาคม แล้ว อากาศบ้านเรายังไม่หนาวแถมยังมีฝนรบกวน โดย

ลมหนาวยังอยู่! อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย