คุมตัว 31 หัวโจก วางแผนเผาเรือนจำกระบี่ หวังหลบหนี


18 ธ.ค. 2564 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่นักโทษภายในเรือนจำจังหวัดกระบี่ก่อเหตุจลาจลเผาเรียนนอนซ้ำอีกรอบ เมื่อเย็นที่ผ่านมาว่า หลังจากที่ได้มีการพูดคุยเจรจา กับนักโทษที่ก่อเหตุจลาจล เบื้องต้นไม่มีข้อเรียกร้องเพิ่มเติม นอกจากการขอให้นำผู้ป่วยโควิด 19 ออกไปรักษาข้างนอกเท่านั้น ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์ ก็ได้มีการย้ายนักโทษที่ป่วย ออกไปรักษาแล้ว และเชื่อว่าการก่อเหตุเผาเรือนจำซ้ำอีกรอบ เป็นเรือนนอนไม้เก่า ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว

นายอายุตม์ กล่าวว่า เป็นไปได้ว่า การก่อเหตุเผาเรือนนอนไม้ ในครั้งนี้ ซ้ำอีกรอบเนื่องจากมีนักโทษบางคนวางแผนต้องการหลบหนีออกจากเรือนจำ หลังจากที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบกลุ่มนักโทษ ที่เป็นหัวโจก มีจำนวน 31 คน หลังจากนี้จะมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และขอยืนยันว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่มีนักโทษเสียชีวิต แต่มีบางคนได้รับบาดเจ็บจากการที่พยายามจะหลบหนี เนื่องจากถูกลวดหนามบาด

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวต่อว่าหลังจากนี้จะทำการย้ายนักโทษ ไปไว้ที่อื่นก่อน เพื่อทำการปรับปรุงบริเวณที่เสียหายขึ้นใหม่ สำหรับนักโทษ ที่ก่อเหตุในครั้งนี้มีทั้งนักโทษคดียาเสพติด และคดีอุกฉกรรจ์ รวม 31 ราย ซึ่งขณะนี้ได้ทำการควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้ที่บาดเจ็บก็นำตัวไปรักษา ที่ รพ.กระบี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการก่อเหตุจลาจล ของนักโทษชายภายในเรือนจำกระบี่ ในครั้งนี้เกิดจากที่ไม่พอใจเจ้าหน้าที่เรือนจำ ที่ไม่นำตัวผู้ป่วยโควิด 19 ออกไปรักษาข้างนอก จนทำให้นักโทษชายป่วยโควิด 19 ลุกลาม ประมาณ 300 ราย จึงได้ก่อเหตุจลาจลขึ้น โดยการทำลายข้าวของภายในเรือนจำ ตั้งแต่คืนวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และอยู่ระหว่างนำนักโทษ ที่ป่วยโควิด ออกไปทำการรักษา และมาเกิดเหตุเผาเรือนจำซ้ำอีกรอบ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งไม่ฟุ่มเฟือย! 'รมว.ยธ.' ใช้งบ 6 แสน รับตัว 'แป้ง นาโหนด'

'ทวี' แจงงบใช้ 6 แสน นำตัว ‘แป้ง นาโหนด’ กลับไทยดำเนินคดี ยันถูกกว่าใช้เครื่องบินพาณิชย์ เผยตำรวจหารือราชทัณฑ์ ส่งเข้าส่วนกลางได้หรือไม่

‘หมอยง’ เทียบระบาดโควิดปีนี้น้อยกว่าปีก่อน คาดปี 67 มีผู้เสียชีวิต 300 คน ส่วนใหญ่กลุ่มเปราะบาง

ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูกาล การระบาดในปีนี้เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลน้อยกว่าปีที่แล้ว

'แป้ง นาโหนด' จุดกระแสปฎิรูป 'กระบวนการยุติธรรมไทย'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แป้ง นาโหนด : จุดกระแสปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย