'ราชทัณฑ์' ยังไม่สอบ 31 หัวโจกเผาเรือนจำกระบี่ เร่งย้ายนักโทษไปคุกใกล้เคียง

18 ธ.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าเรือนจำจังหวัดกระบี่ ถนนอุตรกิจ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงปิดการจราจร ตั้งแต่สามแยกหน้าโรงเรียนอิศรานุสรณ์ ไปจนถึงวงเวียนหน้าโรงเรียนอุตรกิจ ห้ามไม่ให้รถทุกชนิดที่ไม่เกี่ยวข้องวิ่งผ่านหน้าเรือนจำจังหวัดกระบี่ เพื่อให้กำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชน ทหาร ตำรวจ และอาสารักษาดินแดนจังหวัดกระบี่ได้ปฏิบัติภารกิจในการขนย้ายนักโทษไปยังเรือนจำต่างๆ โดยมีนายนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายภักดี แก้วเนียม ผู้บัญชาการเรือนจำภาค 8 พล.ต.ต ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผบก.ภ.จว.กระบี่ นาวาเอก สุรวุฒิ สุขมงคล ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน นำกำลัง 300 นาย คอยคุ้มกันรอบเรือนจำจังหวัดกระบี่อย่างเข้มแข็งเพื่อป้องกันนักโทษหลบหนี

ต่อมา พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบความเสียหายของเรือนจำจากการถูกนักโทษก่อจลาจลเผาเรือนนอน ห้องสมุด และความเสียหายอื่นๆ โดยก่อนที่จะเข้าไปภายในเรือนจำ ทาง ผช.ผล.ตร.ได้ร่วมแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ร่วมกับนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า หลังจากที่เรือนจำกระบี่ ได้ถูกนักโทษเผาทำลายไปบางส่วน เบื้องต้นทางกรมราชทัณฑ์ ได้ทำการย้ายนักโทษออกจากเรือนจำจังหวัดกระบี่ ไปไว้ยังเรือนจำจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งขณะนี้ยังเหลือนักโทษอยู่ข้างในอีกประมาณ 400 คน ซึ่งจะทยอยเคลื่อนย้ายให้หมดโดยเร็ว เพื่อจะได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ภายในเรือนจำได้

ในส่วนของแกนนำ จำนวน 31 คน ขณะนี้ยังไม่ได้ทำการสอบสวน เนื่องจากอยู่ระหว่างการขนย้ายไปยังเรือนจำเขาบิน จังหวัดราชบุรี ซึ่งหลังจากนี้ก็จะได้ทำการตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป พร้อมกันนี้ทางกรมราชทัณฑ์จะตั้งกรรมการขึ้นมาอีกหนึ่งชุดจากส่วนกลางเพื่อลงมาสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าประเด็นมาจากเรื่องของการหวาดกลัวการระบาดของไวรัสโควิด19 หรืออ้างเพื่อต้องการที่จะหลบหนีออกจากเรือนจำ สำหรับการสอบสวนที่จะเอาผิดกับบุคคลหนึ่งบุคคลใด อยู่ที่พนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดแก่ผู้ก่อเหตุเป็นไปตามขบวนการยุติธรรม

สำหรับเรือนจำกระบี่สร้างมาร่วม 80 ปีซึ่งทางกรมราชทัณฑ์มีแผนที่จะย้ายที่ไปก่อสร้างใหม่ที่เรือนจำกระบี่น้อยแต่อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นจะตั้งงบประมาณในการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายก่อนและที่ผ่านมาทางกรมราชทัณฑ์ได้มีการดูแลผู้ต้องขังที่ติดไวรัสโควิช- 19 ตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ต้องขังขณะนี้ทางกรมราชทัณฑ์ได้มีการฉีดวัคซีนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ให้แก่นักโทษ โดยทำการฉีดครบ 2 เข็มไปแล้วกว่า 5 แสนคน สำหรับกรณีที่นักโทษอ้างว่า ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแยกระหว่างผู้ป่วยกับผู้ที่ไม่ป่วยให้อยู่ปะปนกัน ซึ่งเรื่องนี้ก็จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการปฏิบัติตามกระทรวงกำหนดหรือไม่

และหลังจากที่ย้ายผู้ต้องขังออกไปแล้วก็จะมีการทำทะเบียนประวัติเพื่อจะได้แจ้งให้ญาติรับทราบได้ว่าผู้ต้องขังที่เป็นญาติของตัวเองไปอยู่ที่เรือนจำไหนเพื่อจะได้เข้าเยี่ยมได้และหลังจากนี้ก็จะทำการเคลียร์เรือนจํากระบี่ให้เรียบร้อยเบื้องต้นก็จะทำการซ่อมแซมเรือนจำกระบี่ขึ้นมาใหม่หลังจากนั้นก็จะมีการวางแผนย้ายเรือนจำไปอยู่ที่แห่งใหม่

ด้าน พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทาง ผบ.ตร.ได้ให้ความสำคัญ 3 เรื่อง เรื่องแรกคือการสืบสวนเรื่องที่สอง การสอบสวนโดยเฉพาะเรื่องการสอบสวน ทางผบ. ตร. ได้สั่งการให้มีการบูรณาการกำลังจากทีมสอบสวนภาค 8 เข้ามาคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้นโดยเร็วว่ามูลเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไร และประเด็นที่ 3 ในเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเรือนจำ ทาง ผบ.ตร.ได้จัดทีมแพทย์มาตรวจร่างกายให้กับข้าราชการตำรวจ ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำทุกนายสำหรับในทางสืบสวนตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการประชุมกำหนดประเด็นข้อกล่าวหาซึ่งขออนุญาติไม่พูด ซึ่งมีการสรุปประเด็นไว้เรียบร้อยแล้วเป็นไปตามตัวบทกฎหมาย ซึ่งก็ต้องให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการไปก่อน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! เครื่องเล่นเหวี่ยงเด็กตกกระแทกพื้น บาดเจ็บ 5 ราย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชาเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตกจากเครื่องเล่น "เครซี่เวฟ" ซึ่งจัดขึ้นภายในงานที่ถูกเหวี่ยงหลุดออกมา ผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายแรก มีอายุ 10-15 ปี

ครม. รับทราบคืบหน้า นิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ 4 พันไร่ ติดปัญหาโซนสีเขียว

ครม.รับทราบความคืบหน้าโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ หวังแก้ปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำ ประเดิมที่แรกจังหวัดสมุทรสาคร โครงการนิคมอุตสาหกรรมทรัพย์สาครพื้นที่ 4,131 ไร่

'ราชทัณฑ์' ลงดาบเจ้าหน้าที่ผิดวินัย ทุจริต ประพฤติชั่วร้ายแรง ไล่ออก 3 ปลดออก 2

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกรมราชทัณฑ์ (อ.ก.พ.) ครั้งที่ 7/2565 พิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยที่ประชุมมีมติลงโทษข้าราชการ

'สมศักดิ์' คุยราชทัณฑ์จับมือ GISTDA เกาะติดสภาพอากาศ!

'สมศักดิ์' เผยราชทัณฑ์จับมือ GISTDA ติดตามสภาพอากาศ ตั้งวอร์รูมวางแผนรับมืออุทกภัย พร้อมส่งผู้ต้องขังช่วยชาวบ้านทำแนวกั้น-สูบน้ำ ย้ำท้องถิ่นไหนมีปัญหาประสานมาได้

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด