สธ. ลงพื้นที่สอบ 'อ.เอก ฝ่ามือพลังจิต' พร้อมแจ้งเตือนเสี่ยงอันตราย

สธ.บุรีรัมย์ ตร. ฝ่ายปกครองอำเภอนางรอง ลงพื้นที่ตรวจสอบและหาข้อมูล หลังทราบว่ามีชาวบ้านหลายร้อยคนมาเข้าคิวรอรักษากับ "อาจารย์เอก" ฝ่ามือพลังจิต เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมออกประกาศเตือน อ.เอก ไม่ได้ผ่านการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน อาจเสี่ยงอันตราย หรือเสียโอกาสได้รับรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน ชี้กรณีย่าน้องเตยวัย 68 ปี ที่รักษากับ อ.เอกแล้วบอกว่ามองเห็น 3 วันเป็นเพียงการอุปทาน เพราะผลวินิจฉัยยายเป็นต้อหินโอกาสผ่าตัดรักษาให้กลับมามองเห็นค่อนข้างยาก

15 พ.ย. 2566 - เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยสาธารณสุขอำเภอนางรอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอนางรอง ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ วัดภูม่านฟ้า และสอบถามข้อมูลรายละเอียดกับทางเจ้าอาวาส หลังมีการแชร์คลิปชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคน ไปเข้าคิวรอให้ อาจารย์เอก ฝ่ามือพลังจิต รักษาตามศาสตร์ความเชื่อ ด้วยการเหยียบ เตะ และตบต่างจุดต่างๆ ของร่างกายแล้วจะหายจากอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ โดยจากการสอบถามทางวัดก็ให้ข้อมูลว่า อาจารย์เอกฝ่ามือพลังจิตเพียงมาใช้สถานที่วัดเท่านั้น
ทั้งนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้ออกประกาศแจ้งเตือน โดยระบุข้อความว่า “จากที่มีกระแสข่าว “อาจารย์เอก ฝ่ามือพลังจิต” หมอเทวดาดนดังในโซเชียล ซึ่งอ้างว่า สามารถใช้พลังจิตรักษาอาการเจ็บป่วย โดยการใช้พลังจิตจับจุดต่างๆ ตามร่างกายที่มีปัญหา หรือบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องจับโดนร่างกายของผู้ป่วยก็สามารถรักษาได้นั้น

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ทำการตรวจสอบฐานข้อมูลการรับรองหมอพื้นบ้าน ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้าน พ.ศ.2562 และประกาศคณะกรรมการหมอพื้นบ้าน เรื่องลักษณะ ประเภท หรือกรรมวิธีของภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พบว่าอาจารย์ ไม่ได้รับการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน เพราะการกระทำดังกล่าวไม่เข้าข่ายคุณสมบัติและลักษณะประเภท หรือพิธีกรรมที่จะให้การรับรองเป็นหมอพื้นบ้านได้ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 จึงขอให้ประชาชนที่จะไปรักษาโปรดใช้ความระมัดระระวัง และพิจารณาข้อดีข้อเสียที่จะเกิดขึ้นกับอาการโรคของตนเอง ถ้าหากมีข้อสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ในสถานพยาบาลใกล้บ้านก่อนทำการรักษาทุกครั้ง เพราะอาจทำให้ท่านได้รับอันตราย หรือไม่ปลอดภัย หรือเสียโอกาสในการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน

ขณะที่ นายแพทย์พิเชษฐ พืชขุดทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ระบุถึงกรณียายเสา ย่าของน้องเตย ที่ อ.ห้วยราช ว่า จากข้อมูลรายงานแพทย์ที่ทำการรักษาได้วินิจฉัยว่าเป็นต้อหิน ซึ่งได้รักษาต่อเนื่องที่ รพ.บุรีรัมย์ ทั้งได้รับการดูแลต่อเนื่องจากแพทย์ และทีมสหวิชาชีพที่เชื่อมโยงการดูแลทั้ง รพ.ห้วยราช รพ.สต. และ อสม.ในพื้นที่ ซึ่งโรคต้อหินก็ทำให้คุณยายตาบอด ยังไม่สามารถให้รักษาด้วยวิธีการอื่นได้ ส่วนที่มีข่าวว่าได้รักษากับอาจารย์เอกแล้วมองเห็นได้ช่วงหนึ่งนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรื่องของการอุปทานมากกว่า ส่วนที่จะทำการผ่าตัดรักษานั้นโอกาสจะกลับมามองเห็นก็ค่อนข้างยาก ตอนนี้ก็จะทำการดูแลในเรื่องของการเฝ้าระวังอาการปวด ติดเชื้อ และการดูแลอื่นๆ เพื่อให้คุณยาย สามารถดำเนินคดีได้เป็นปกติมากที่สุด

จากข้อมูลพบว่า ยายเคยเข้ารักษาดวงตา เมื่อปี 2560 ที่ รพ.บุรีรัมย์ จากนั้นก็ไม่ได้ไปตรวจรักษาต่อเนื่องอีก เพิ่งจะมาเข้ารักษาอีกครั้ง เมื่อช่วงเดือน มิ.ย.66 ช่วงที่เป็นข่าวดัง โดยหมอจะนัดไปตรวจที่ รพ.ห้วยราชบ้าง และ รพ.บุรีรัมย์ เฉลี่ย 2 – 3 เดือนครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกยึดเครื่องขุดเหรียญบิทคอยน์กว่า 20 เครื่อง หนุ่มวัย 35 เปิดร้านซ่อมมือถือบังหน้า

ตำรวจ สภ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า บุกยึดเครื่องขุดเหรียญบิทคอยน์ พร้อมอุปกรณ์กว่า 20 เครื่อง ของหนุ่มวัย 35 ปี ประกอบอาชีพช่างซ่อมมือถือบังหน้า เผยทำมานานกว่า 3 ปี ขณะเข้าตรวจยึดไม่พบอยู่บ้าน ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกทราบข้อกล่าวหา 

ตร.แจกยาแรง เด็ดหัวไอ้พลนักค้ายา หลังยิงปะทะเดือดท้ายวัด

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ้านด่าน ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้นำหมายค้นและหมายจับนายพลธิแสง หรือพล แสวงรัมย์ อายุ29ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/1 ม.9 บ้านกระชาย 9 ต. ปราสาท อ. บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ตามยุทธการ”ธรณีนี้มีขื่อมีแป”ปราบอิทธิพลเถื่อน

'อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด' แห้งขอด ชาวบ้านเดือดร้อนหาปลาไม่ได้

“อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด” อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ แห้งหนัก หลายจุดตื้นเขิน เนินดินโผล่ ลงไปเดินได้ เริ่มส่งผลกระทบชาวบ้าน เดือดร้อนไม่มีแหล่งน้ำเพาะปลูกพืช

แบงค็อกดวลบุรีรัมย์ เชียงรายรับราชบุรี 'รีโว่ คัพ'รอบ8ทีมสุดท้าย

วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2568 เวลา 14.00 น. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ,บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแถลงข่าว และพิธีการจับสลากประกบคู่ รีโว่ คัพ 2024/25 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ณ ห้อง เมต้า 1 ชั้น 2 สโมสร ราชพฤกษ์

สาวบุรีรัมย์ สูญเงินแสนถูกหลอกไปทำงานเมืองนอก หันปลูกดาวเรืองสร้างรายได้สุดปัง

สาวอายุ 38 ปี  ชาวบ้านดงเค็ง ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ สูญเงินแสนถูกนายหน้าหลอก ไปทำงานเมืองนอก แต่ไม่ได้ไป จะทำนาก็ไม่คุ้มทุน จึงหันมาปลูกดาวเรืองขาย