ชาวบ้านเตะโด่ง 'กังหันลมพลังงานสกปรก' เบื้องหลังอัปยศแย่งยึดที่ดินทำกิน 

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย จ.มุกดาหาร จัดกิจกรรมรณรงค์คัดค้านโครงการกังหันลม ที่เข้ามายึดที่ดินทำกิน ประกาศต่อสู้จนกว่ารัฐจะยุติโครงการ พร้อมเตรียมจัดงาน “บุญสืบชะตาน้ำซับคำป่าหลายครั้งที่ 4 ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ เปิดบทเรียนพลังต่อสู้ นโยบายทวงคืนผืนป่า  – เหมืองแร่หินทราย

10 ธ.ค.2566 – กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย ที่ลุกขึ้นมาคัดค้านโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม จากหลายหมู่บ้านรอบพื้นที่โครงการ ในพื้นที่ ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ได้ร่วมกันเดินขบวนรณรงค์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมการจัด “งานบุญสืบชะตาน้ำซับคำป่าหลายครั้งที่ 4 ทวงคืนที่ดินทำกินคืนถิ่นแผ่นดินราษฎร” บทเรียนการต่อสู้ที่ทรงคุณค่าจากคำป่าหลาย ที่ตลาดเทศบาล 1 ตลาดอินโดจีน และตลาดราตรี จังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการระดมทุนและสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในจังหวัดมุกดาหารได้รับทราบเรื่องราวการต่อสู้ของกลุ่ม ฯ ที่มีการต่อสู้กับการแย่งยึดที่ดิน จากนโยบายทวงคืนผืนป่า เหมืองแร่หินทราย และโครงการผลิตไฟฟ้ากังหันลม

น.ส.จุฑามาส ศรีหัตถผดุงกิจ ผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและที่ปรึกษากลุ่มฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นกิจกรรมรณรงค์ครั้งแรกของกลุ่มที่เข้ามาในตัวจังหวัดโดยไม่ได้มีกิจกรรมยื่นหนังสือเหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา ซึ่งการรณรงค์ในครั้งนี้ชาวบ้านจะได้ร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาด หลายคนให้ความสนใจในการสอบถามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่และได้ให้กำลังใจกลุ่มฯกับกระบวนการต่อสู้ที่เกิดขึ้น ที่พวกเราได้ร่วมกันปกป้องพื้นที่จากการถูกแย่งยึดที่ดินจากรัฐเพื่อเอาไปปลูกป่าเอาไปทำเหมืองแร่หรือกังหันลมก็ตาม

น.ส.จุฑามาส กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้หลายคนมีคำถามเรื่องกังหันลมว่าทำไมพวกเราถึงไม่อยากได้ และกังวลกับการเข้ามาของมัน ซึ่งสมาชิกก็ตอบได้อย่างชัดเจนว่ากังหันลมที่นี่ไม่ใช่พลังงานสะอาด แต่เป็นพลังงานที่สกปรกเพราะเป็นการแย่งยึดที่ดินทำกินของชาวบ้านยึดป่าไม้ที่เป็นแหล่งหาอยู่หากินของพวกเขา ซึ่งวันนี้กิจกรรมทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี และในวันที่ 15 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ เราอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมงานบุญสืบชะตาน้ำซับคำป่าหลายซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 หลังจากที่เราไม่ได้จัดมานานเพราะสถานการณ์โควิด

“งานในครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่เราจะบอกเล่าเรื่องราวและพลังของขบวนการต่อสู้ของชาวบ้านที่นี่ ทั้งยังมีการนำเสนองานวิจัยของนักวิชาการจากราชภัฏสกลนคร ที่ได้มีการใช้พื้นที่ของเราเป็นพื้นที่ศึกษาจากการถูกแย่งยึดที่ดินที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาความจนเรื้อรังต่อประชาชนในพื้นที่หลายส่วนด้วย” น.ส.จุฑามาส ระบุ

 น.ส.จุฑามาส ระบุว่า นอกจากนี้ในช่วงบ่ายเรายังมีเวทีเสวนาสาธารณะ “พลังงานสะอาดแบบไหนที่จะไม่ซ้ำเติมประชาชน (ความยากจน)” ซึ่งงานจะจัดขึ้นที่ บริเวณป่าต้นน้ำซับคำป่าหลาย บ้านแก้ง-โนนคำ ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่เวลา 06.00 -18.00 น. เป็นต้นไป อยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมงานกัน

ด้านภาวิณี เชื้อวังคำ ผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย กล่าวว่า การมารณรงค์ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เนื่องจากตอนแรกเรากังวลว่าประชาชนในเมืองมุกดาหาร จะเข้าใจประเด็นการต่อสู้ของเราหรือไม่ แต่หลังจากที่ได้รณรงค์ก็พบว่ามีประชาชนจำนวนมากที่สนใจประเด็นในพื้นที่ของเรา และยินดีที่จะสนับสนุนการต่อสู้ของเรา การมาในครั้งนี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่เราได้นำเรื่องที่เกิดขึ้นในชุมชนมาบอกเล่าและขยายความรับรู้ในพื้นที่สาธารณะ และทำให้เรามีพลังในการต่อสู้มากยิ่งขึ้นไปอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปลอดประสพ'ย้ำปมสปก.เขาใหญ่ ต้องมีคนเจ็บตัว แนะให้ชะลอแผนเปลี่ยนสปก.เป็นโฉนด

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ เรื่องที่ดิน มาคิดใหม่ ทำใหม่ ดีไหมครับ มีเนื้อหาดังนี้

มอดไม้เหิม! ลอบตัดไม้ประดู่ 300 ปี กลางป่าสงวน ทิ้งรถบรรทุกอำพรางขนส่งพืชผลเกษตร

ภายใต้การอำนวยการของ นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ สั่งการให้ นายเจนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนที่

ตร.มุกดาหาร ตั้งด่านตรวจพบพิรุธคนในรถ ค้นโทรศัพท์เจอแชทลอบขนยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ชัชชัย วงค์สุนะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร พ.ต.อ.กิตเตชิษฐ์ บำรุง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร

กระชากหน้าทุนผนึกรัฐแย่งยึดที่ดิน ปักธง 'รธน.ฉบับใหม่' อำนาจปชช.จัดการทรัพยากร

งานบุญน้ำซับคำป่าหลายครั้งที่ 4  กระชากหน้าทุนผนึกรัฐ แย่งยึดที่ดินทำกัน เปิดโปงนโยบายพลังงานสะอาด นายทุนผลักภาระความรับผิดชอบ ซ้ำเติมความยากจน ชูรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้อำนาจปชช.จัดการทรัพยากร

“ป่าชุมชนบ้านต้นตาล” จ.นราธิวาส คว้ารางวัลคนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน ประจำปี 2566 กรมป่าไม้ - ราช กรุ๊ป สนับสนุนป่าชุมชนขับเคลื่อนเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) โดยกรมป่าไม้ ร่วมกับบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดพิธีมอบรางวัลโครงการคนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน ประจำปี 2566 รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

“พล.ต.อ.พัชรวาท” รมว.ทส.แสดงความเสียใจต่อครอบครัว จนท.พิทักษ์ป่า ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ สั่งอธิบดีกรมป่าไม้เร่งช่วยเหลือครอบครัว

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.กรมป่าไม้ ได้รับรายงานจากนายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไทรโยค จ.กาญจนบุรี แจ้งกรณีการเสียชีวิตของนายพินิจ