23 ธ.ค.2564 - จากกรณีที่ทางเพจประชาสัมพันธ์ของ อบต.ราชาเทวะ สมุทรปราการ ได้นำข้อมูลการประเมินรับเงินเยี่ยวยาของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ บริษัท หมิงตี้ ระเบิดเกิดไฟไหม้ ชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ซึ่งในแต่ละหลังที่ได้รับผลกระทบจะได้รับเงินเยี่ยวยาไม่เท่ากัน ซึ่งสูงสุดอยู่ที่ 49,500 บาท ไล่ระดับลงมาจนต่ำสุดอยู่ที่ 40 บาท ซึ่งเป็นบ้านของนายไพโรจน์ พุ่มภักดี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 / 1 หมู่ 15 ซอยกิ่งแก้ว 41 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ถูกแรงอัดระเบิดจนกระจกหน้าต่างแตกไปหลายบาน แต่ได้ค่าเยียวยาเพียงแค่ 40 บาท
นายไพโรจน์ ผู้เสียหายเปิดเผยว่า วันที่เกิดเหตุระเบิด ทำให้กระจกหน้าต่างที่บ้านของตนแตกร้าวไป 4 บานและมีการประกาศให้ชาวบ้านที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลให้อพยพออกจากบ้าน ซึ่งบ้านตนก็อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร เราก็เลยอพยพหนีไปเช่าโรงแรมอยู่คืนละ 2 พัน จำนวน 2 คืน หลังเหตุการณ์คลี่คลายก็เลยกลับมาที่บ้านมาสำรวจความเสียหาย และเขาให้ไปยื่นเอกสารรับการเยียวยาที่ อบต.ราชาเทวะ เราก็ไปยื่นเอกสารและถ่ายรูปความเสียหายทั้งหมด หลังยื่นเรียบร้อยเขาก็ให้รอ
เวลาผ่านไปนานก็ไม่มีอะไรคืบหน้า จึงได้ไปติดตามความคืบหน้า อบต.ราชาเทวะ ว่าตนจะได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ แต่ทาง อบต.ราชาเทวะ ก็บอกบอกให้ไปตามเรื่องที่อำเภอบางพลี ซึ่งตนก็ได้สอบถามไปที่อำเภอบางพลี เขาก็บอกว่าเรื่องไปอยู่ที่จังหวัดแล้ว โดยทางจังหวัดจะโอนเงินเข้าบัญชีให้แต่ไม่รู้ว่าเท่าไหร่ และพึ่งมารู้ตอนนี้ว่าได้เงินเยียวยาที่ได้รับแค่ 40 บาท ตนจึงมีความรู้สึกว่าการได้เงินแค่ 40 บาทมันไม่ถูกต้องกับทางราชการที่ทำงานให้กับประชาชน
เราเสียหายเราต้องเสียเงินฟรี ๆ ไปกว่า 2 หมื่นบาทเราก็เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก เพราะเราได้รับการเยียวยาแค่ 40 บาท ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชดใช้เงินค่าเยี่ยวยาให้มันเหมาะสมกับการที่เรียกร้องไปไม่ใช่แค่ 40 บาทเท่านั้น
ด้านนายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ได้กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องอธิบายถึงขั้นตอนของการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดโรงงาน หมิงตี้ ซึ่งขั้นตอนก็ให้พี่น้องที่ได้รับผลกระทบ เขียนคำร้องพร้อมรูปถ่าย ที่บ้านตัวเองได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหายและเอามายื่นไว้ที่ อบต. ซึ่งทาง อบต.ก็จะเป็นผู้รวบรวมคำร้องของผู้ที่ได้รับผลกระทบ ส่งไปให้ทางอำเภอบางพลี ซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาพิจารณาว่า บ้านแต่ละหลังจะได้รับการเยียวยาเท่าไหร่ การพิจารณาว่า 4 หมื่นกว่าบาท หรือ 40 บาทนั้น มันเกิดจากการที่มีคณะกรรมการประกอบด้วยอำเภอ จังหวัด อบต. และเจ้าหน้าที่ของบริษัท หมิงตี้ เข้าเป็นคณะกรรมการรวมกันในการพิจารณาตามคำร้อง ที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้ยื่นรายละเอียดเอาไว้ เพราะฉะนั้นในการพิจารณาสรุปไปเลยว่าตนไม่มีส่วนในการไปพิจารณาว่าใครควรได้เท่าไหร่เสียหายแค่ไหน มันเป็นรูปของคณะกรรมการที่เขาออกมาสำรวจมาดูข้อเท็จจริงว่าบ้านได้รับความเสียหายขนาดนี้ควรได้รับการชดเชยเท่าไหร่
และในช่วงที่มีการพิจารณาค่าชดเชย ตนไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายก อบต.ราชาเทวะ และอยู่ระหว่างที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด อย่ามาโยนว่าตนมีเส้นสายในการพิจารณา แต่ที่มีข่าวออกไปเมื่อวานนี้ก็เพราะว่า ทางอำเภอบางพลี เขาให้รายชื่อและจำนวนผู้ได้รับการเยียวยา เขาให้เป็นกระดาษมาปิดประกาศบนบอร์ดของ อบต. แต่เจ้าหน้าที่ของเรา เอาไปลงเพจ และมีประชาชนสอบถามเข้ามาว่าทำไมตนได้เท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของเราก็ตอบไม่ได้เพราะตัวเองไม่ได้เป็นผู้ที่พิจารณา และ อบต.ก็ไม่ได้เป็นผู้พิจารณาว่าใครควรได้เท่าไหร่
เมื่อถามเข้ามาแล้วเราตอบไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดเพจไป เพราะชี้แจงไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ตนก็อยากสรุปว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบในอัตราที่ทางอำเภอเขาเยียวยามา ถ้าเราดูแล้วว่ามันน่าจะได้มากกว่านี้ ก็ควรจะเขียนอุทธรณ์ไปที่อำเภอบางพลี ให้เข้ามาสำรวจใหม่อีกครั้ง ว่าทำไมเราได้แค่นี้เพราะของเราเสียหายมาก มีการคิดจำนวนเงินผิดหรือเปล่า หรือตัวเลขที่ลงมามันผิด ก็อุทธรณ์ไป และทางอำเภอจะเป็นผู้ชี้แจงได้ดีที่สุด อย่าเอา อบต.ราชาเทวะ ไปเล่นงานเลยเพราะเราไม่รู้เรื่องจริง ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาตมากลัว! หลวงพี่ล้างจานหลังกุฏิเห็น 'จระเข้' โผล่ในคลอง โร่แจ้งเจ้าอาวาส เตรียมเรียกกู้ภัย ที่แท้เป็นจระเข้ยาง
ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระใบฎีกาสิรวิชญ์ ปิยสาโร (พระมอส) อายุ 32 ปี เลขานุการวัดบางหญ้าแพรก ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.ส
รองนายก สุชาติ ติดตามไฟไหม้ รง.ทินเนอร์ สั่งจัดทีมเฝ้าระวังและจัดการสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานทินเนอร์ บริษัท คาร์โก้ เคมีเคิล จำกัด อ.บ้านโพธิ์
'แรงงานเมียนมา' เปิดศึกเพื่อนร่วมชาติ แทงคออาการสาหัส
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกาย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส กลางซอยระหว่างซอยร่วมพัฒนากับซอยบาบูเต็ก
ไฟไหม้! โรงปลูก-แปรรูปกัญชา วอดทั้งหลัง
ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตกัญชาครบวงจรภายในซอยเพชรเกษม 91 หมู่ 3 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน
ชาวบ้านผวา ชายป่วยจิตเวชคลุ้มคลั่งคว้ามีดฟันพ่อแม่บาดเจ็บ
ชายวัย 53 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่งเดินทุบรถชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา
หนุ่มพม่าโหด! โมโหเพื่อนร่วมชาติห้องติดกัน เมาแล้วเสียงดังกลางดึก สาดน้ำมันจุดไฟเผา ใช้เหล็กตีซ้ำดับคาแคมป์คนงาน
เมื่อเวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุฆ่ากันตาย ภายในแคมป์พักคนงานก่อสร้าง ริมถนนแพรกษา ตำบลแพ

