7 มี.ค.2567 - นายแพทย์บุรินทร์ สุรอรุณสัมฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักความรอบรู้สุขภาพจิต ที่ปรึกษาอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า รู้สึกเห็นใจพี่น้องประชาชนภาคเหนือที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตภาวะฝุ่น PM2.5 ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของฤดูร้อนก่อนเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งหลายๆคนสามารถที่จะจัดการกับการบรรเทาปัญหาได้เช่นฉีดน้ำ ใส่หน้ากาก ป้องกันตนเอง งดกิจกรรมเสี่ยง ซึ่งเป็นภาวการณ์รับมือกับสิ่งแวดล้อมภายนอกหรือการเปลี่ยนแปลงรอบๆตัว ที่อาจทำให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ทั้งนี้มีงานวิจัยหรือการศึกษาในต่างประเทศพบว่าอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1 องศา มีความสัมพันธ์กับความคิดอยากทำร้ายตนเองได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังตนเอง เพราะอากาศร้อนหรือปัญหาฝุ่นควัน อาจส่งผลต่อภาวะความเครียดและความวิตกกังวลที่ต้องดูแลตนเองของประชาชน ทำให้หลายคนที่มีอาการทางสุขภาพด้วยก็จะยิ่งแย่ขึ้นไปอีก นอกจากนี้สภาพอากาศยังส่งผลทางอ้อมกับผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ที่อาจต้องสูญเสียรายได้ หรือขาดรายได้ ก็ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มได้ด้วย
อย่างไรก็ตามอันดับแรกขอให้ประชาชนวางแผน เช็คอินสภาพอากาศ เพื่อวางแผนทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ต่อมาคือเช็คอินความรู้สึกตนเอง ซึ่งปัจจุบันมีอแอพพลิเคชั่นหรือเวบไซด์ที่สามารถตรวจวัดอารมณ์ได้ ว่าเครียดมาก เครียดน้อย หากเครียดจนนอนไม่หลับ กินไม่ได้ ถ้าเกิน 1 หรือ 2 สัปดาห์ขึ้นไป ความเครียดยังสูงจนรบกวนชีวิต ควรต้องขอความช่วยเหลือแล้ว โดย“พิมพ์คำว่า Mental Health Check In ข้อมูลจะขึ้นมาใน Google เป็นเว็บที่สามารถเข้าไปประเมินตัวเองได้ ประเมินตั้งแต่เรื่องของความเครียด ความซึมเศร้า แล้วก็ภาวะที่จะรับมือกับตัวเอง ว่าเรามีภูมิคุ้มกันต่อปัญหาความเครียดแค่ไหน รวมทั้งความคิดทำร้ายตัวเอง ตรงนี้ก็จะเป็นตัวที่ประเมินได้เหมือนกัน นอกจากนั้นเราจะใช้เช็คอินตัวอื่นๆ ผ่านแอปพลิเคชันอื่นๆก็ได้เหมือนกัน เพราะว่ามีหลายตัวในตอนนี้ ถ้าสมมุติว่ามีความเครียดสูง เราสามารถขอคำปรึกษาช่วยเหลือได้ อย่าง Mental Health Check In จะมีการบอกไว้ว่า ต้องการความช่วยเหลือจากบุคลากรสุขภาพจิตหรือไม่ ตรงนี้ก็เป็นช่องทางที่ดีในการขอคำปรึกษาหรือติดต่อได้ อีกทางหนึ่งก็คือสายด่วนสุขภาพจิต 1323
นายแพทย์บุรินทร์ กล่าวว่า ต่อมาคือ ขอให้มีความหวัง เพราะสภาพอากาศมีขึ้นมีลง หากมีความรู้สึกหงุดหงิด ให้ทำอะไรช้าลง 5-10 นาที เช่นเดินไปนั่งดื่มน้ำ 1แก้ว หรือตามเทคนิคของแต่ละคน เช่นการสวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อให้จิตใจสงบลง โดยไม่จำเป็นต้องไปทำอะไรที่รุนแรง หรือใช้อารมณ์ เพราะสภาพอากาศขึ้นๆลงๆ ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป เมื่อถึงเวลาฝนมา อากาศก็กลับมาดี นั่นคือความหวัง ที่อยากให้ประชาชนผ่านพ้นไปด้วยความมีสติ ไม่หมกมุ่นเสพข่าวสารจนเครียดจัดเพราะยุคนี้ข่าวสารหลั่งไหลในโลกโซเชียลและยังมีจริงไม่จริงด้วย ต้องมีสติดูแลทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจไปพร้อมกัน เพราะว่าทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องเดียวกัน “สุขภาพคือชีวิต สุขภาพจิตคือชีวา”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลำพูนเดินหน้าป้องกันไฟป่าตั้งแต่ต้นทาง ผนึกกำลังรัฐ–ชุมชน–เอกชน ลด PM 2.5 อย่างยั่งยืน
ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตประชาชน เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องผนึกพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วนป้องกันและแก้ปัญหา จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) พบว่า แหล่งกำเนิดหลักของฝุ่น PM 2.5 มาจากภาคป่าไม้ร้อยละ 64 ของทั้งหมด
"สุชาติ" สั่งด่วน! ระดม "เสือไฟ กรมอุทยานฯ- เฮลิคอปเตอร์" ลุยสกัดไฟป่าเมืองกาญจน์ หลัง Hotspot พุ่งเสี่ยงลามเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์ชั้นใน
สถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดกาญจนบุรีมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังพบจุดความร้อน (Hotspot) กระจายตัวเป็นวงกว้าง ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) สั่งการด่วนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระดมสรรพกำลัง ยุทโธปกรณ์
สกัดไฟป่าลำปาง คาดมือดีเผาเก็บของป่า
สถานีควบคุมไฟป่าเขลางค์-พระบาท ระดมดับไฟป่าในพื้นที่พบป่าเสียหาย 30 ไร่ คาดเผาเพื่อเก็บของป่า
รมว.ทส. สั่ง ทุกหน่วยงานในกระทรวงทรัพย์ ฯ ระดมอากาศยาน–กำลังภาคพื้น เร่งสกัดไฟป่า ลำพูน เตรียมพร้อมรับมือไฟป่า 24 ชั่วโมง
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งบูรณาการทุกภาคส่วน เร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าจังหวัดลำพูน
“สุชาติ” สั่งด่วนระดมอากาศยานดับไฟป่าสะแกราช โคราช บินทิ้งน้ำ 10 เที่ยว เร่งคุมสถานการณ์ต่อเนื่องพรุ่งนี้
วันที่13 กุมภาพันธ์ 2569 รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุชาติ ชมกลิ่น สั่งการเร่งด่วนกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ในพื้นที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา โดยมอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

