22 มี.ค.2567 - ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ถนนเดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ (ปปป.) โดยมีนายอำมริต คงแก้ว ปฏิรูปที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี รักษาการแทนปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา , พ.ต.อ.สมบัติ มาลัย ผกก. (สอบสวน)ฯ กก.3 บก.ปทส, ร่วมกันได้เดินทางลงพื้นที่ไปที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินการตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ของนายทุนรายใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา พร้อมแจ้งความดำเนินคดีขุดดิน ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตาม พระราชบัญญัติป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ม.3 (15) โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของนายทุนรายนี้
ทั้งนี้ภายหลังการประชุม ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.ของนายทุนใหญ่รายนี้ ในพื้นที่ ต.หนองบัวศาลา อ.เมืองฯ พร้อมกันนี้ยังได้ตรวจสอบนอมีนี จำนวน 13 ราย ที่ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.แทนนายทุนรายใหญ่รายนี้ ในพื้นที่ ส.ป.ก.13 แปลง เนื้อที่เกือบ 600 ไร่ ก่อนแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปด้วย
ต่อจากนั้นนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงที่ดิน ส.ป.ก. 13 แปลง เนื้อที่กว่า 600 ไร่ และมีผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ 13 ราย โดยพื้นที่ที่ลงไปนั้นอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังมีตัวแทนชาวบ้านร้องเรียนเรื่องการใช้ที่ดิน ส.ป.ก. ผิดประเภท ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าในที่ดิน ส.ป.ก. 13 แปลงดังกล่าวนั้น มีการใช้ประโยชน์ที่ดินผิดประเภทไม่พบร่องรอยการทำการเกษตรตามสิทธิ์ที่ทางเกษตรกรได้แจ้งขอสิทธิ์เอาไว้คือ การทำบ่อเลี้ยงปลาและการเลี้ยงสาหร่าย พบแต่เพียงการปรับปรุงหน้าดินลักษณะร่องรอยเหมือนเพิ่งทำไปไม่นานนี้ อีกทั้งยังพบว่าน้ำในบ่อพื้นที่ดังกล่าวมีลักษณะเน่าเสียและส่งส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งถ้าดูจากภาพดังกล่าวแล้วพบว่าข้อเท็จจริงนั้นไม่สามารถเพาะเลี้ยงสาหร่ายหรือทำการเลี้ยงปลาได้ จึงทำให้ทาง สปก.นครราชสีมา เตรียมเรียกผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน สปก. ทั้ง 13 แปลง เข้าชี้แจงกับทาง สปก.นครราชสีมา ซึ่งถ้าเจ้าของกรรมสิทธิ์ทั้ง 13 ราย ไม่สามารถชี้แจงได้ก็จะทำการเพิกถอนสิทธิ์กับผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ทั้ง 13 รายด้วย
ด้านนายธนดล เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ดิน ส.ป.ก.ทั้ง 13 แปลง พบว่า ได้มีการออกสารสิทธิ์เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2566 โดยที่ดินทั้ง 13 แปลงนั้นไม่ได้มีการทำการเกษตรตามรายละเอียดที่ยื่นขอเอกสารสิทธิ์คือการเลี้ยงปลาและการเพราะเลี้ยงสาหร่าย พบแต่เพียงน้ำเสียที่ส่งกลิ่นเหม็นไม่พบเห็นการเลี้ยงปลาและสาหร่ายตามที่เกษตรกรผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ได้แจ้งเอาไว้ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเรียกผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.ทั้ง 13 ราย ให้เข้ามาชี้แจงที่ ส.ป.ก.นครราชสีมา ซึ่งถ้าหากชี้แจงข้อเท็จจริงไม่ได้ก็จะทำการเพิกถอนสิทธิ์ในการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ทั้ง 13 แปลงดังกล่าว
ทั้งนี้นอกจากนี้ยังเตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีมาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินทั้ง 13 แปลงนี้ด้วย โดยในเบื้องต้นพบว่าในการออกเอกสารสิทธิ์ในครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.นครราชสีมา ทั้ง 6 คน ที่เกี่ยวข้องกับการออกสารสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.ที่บ้านเหวปลากั้ง ต.หมูสี อ.ปากช่อง มีส่วนร่วมในกรณีออกเอกสารสิทธิ์ในครั้งนี้อีกด้วย สำหรับในส่วนของร่องรอยการขุดดินนั้นได้มีการแจ้งความกับทาง บก.ปทส.เอาไว้แล้ว ในส่วนของผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.ทั้ง 13 ราย นั้นได้ให้ทาง ปปป.จัดการดำเนินคดีข้อหาให้ข้อมูลเท็จกับทางเจ้าหน้าที่ในการออกเอกสารสิทธิ์ รวมไปถึงการสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ฯกระทำความผิดในการออกสารสิทธิ์ในครั้งนี้อีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โคราชคึกคัก แห่ประมูลเลขทะเบียนรถสวยหมวด 'งบ' ลุ้นเลขมงคล
นครราชสีมาเปิดเวทีประมูลเลขทะเบียนรถสวยหมวดอักษร “งบ” ในรูปแบบไฮบริด ทั้งเคาะราคาในห้องประมูลและผ่านระบบออนไลน์ ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมประมูลจำนวนมาก
ชาวโคราชเซอร์ไพรส์! ผู้ว่าสั่งจัดระเบียบลานจอดรถหน้าศาลากลาง ให้ข้าราชการไปจอดอีกจุด
นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการเรื่องร้องทุกข์การจอดรถในการเดินทางไปติดต่อราชการบนศาลากลางจังหวัดฯ ซึ่งเดิมทีบรรดาหน้าส่วนส่วนราชการ ข้าราชการ
'บุรีรัมย์'รับถ้วยแชมป์'ไทยลีก1+10ล. เหลือเชื่อเมืองทองลงไปเล่นT2 พร้อมนครราชสีมา-พลังกาญจน์
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ การแข่งขันฟุตบอล BYD Sealion6 League 1 ฤดูกาล 2025/26 พร้อมเงินรางวัล 10 ล้านบาท และสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล AFC Champions League Elite รอบลีก สเตจ ฤดูกาล 2026/27
ชาวโคราช จัดงานรำลึกผู้นำแห่งศรัทธา 'พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ'
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา นำพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ประธานชุมชน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มสตรี อสม. รวม 90 ชุมชน พร้อมด้วยนายปกครอง ผาสุขยืด หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา , นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี(ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์) , นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล
กวาดล้างขบวนการ 'ใบเกิดทิพย์' เอื้อจีนเทา เพิกถอนสถานะแล้ว 50 ราย
นายวิฑูรย์ ศิรินุกุล รองอธิบดีกรมการปกครอง ในฐานะนายทะเบียนกลาง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และเป็นประธานประชุมติดตามกรณีการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎรเกี่ยวกับการแจ้งเกิดโดยมิชอบ หรือ “เกิดทิพย์” ที่มีการนำไปใช้เอื้อประโยชน์ให้ชาวต่างชาติ
จับ 3 จนท.รัฐ แจ้งเกิดเท็จให้แก๊งจีนเทา 'นายก ทต.โพธิ์กลาง' ตรวจย้อนหลัง 5 ปี ยันเอาผิดถึงที่สุด
ความคืบหน้ากรณีเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง จ.นครราชสีมาที่เกิดขบวนการทุจริตแจ้งเกิดเท็จให้ลูกชาวจีน-เมียนมา เพื่อให้ได้สัญชาติไทย ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ปฏิบัติการ “ย้อนเกล็ดมังกร” ขยายผลต่อเนื่อง หลังคณะทำงาน DOPA N.I.C.E. ผนึกกำลัง ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) และตำรวจ CIB เปิดคดีที่ 3 พบขบวนการทุจริตแจ้งเกิดเท็จให้ลูกชาวจีน-เมียนมา เพื่อให้ได้สัญชาติไทย ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

