เกาะหูยง อุทยานฯสิมิลัน แหล่งอนุรักษ์เต่าทะเล เผยสถิติเต่าวางไข่กว่า 1 หมื่นฟองต่อปี

"เกาะหูยง " หรือ เกาะหนึ่ง อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ในพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

12 เม.ย.2567 - กองทัพเรือ ได้จัดทำโครงการ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฝั่งอันดามัน โดยมอบให้ ทัพเรือภาคที่ 3 จัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อปี 2538 ซึ่งกำหนดจุดอนุบาลเต่า ทะเลจำนวน 2 จุดพื้นที่แรกเป็นการอนุรักษ์เพราะฟักไข่เต่าในพื้นที่เกาะ 1 หรือเกาะหุยง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนพื้นที่ที่ 2 เป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล บริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ฐานทัพเรือพังงา

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ณ เกาะหูยง กล่าวว่า "การปฏิบัติงานตลอดทั้งปี ณ เกาะหูยงชุดละ 4 นาย ชุดละ 15 วันสับเปลี่ยนกันทั้งปี เพราะว่าแม่เต่า จะขึ้นวางไข่ ทั้งปี

จากข้อมูล เมื่อปี 2566 เจ้าหน้าที่ฯ เก็บไข่เต่าได้ทั้งหมด 164 รัง ลูกเต่าเพาะฟัก 11,000 กว่าตัว เป็นแนวโน้มที่ดี ในการอนุรักษ์เต่า ซึ่งแม่เต่า 1 ตัว จะจับคู่ และช่วงที่เข้ามาใช้เวลาประมาณ 1 เดือนหรือกว่า เพื่อสืบพันธุ์และขึ้นวางไข่ แม่เต่า 1 ตัวขึ้นวางไข่ ต่อครั้ง 100 ถึง 150 ฟอง ไข่จะรวมอยู่ประมาณ 1,000 ฟอง

อัตราการรอดต่อรังอยู่ประมาณ 70% ลูกเต่าฟักจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ลูกเต๋า 1,000 ตัว จะแบ่งปล่อยธรรมชาติ 500 ตัวอีก 500 ตัวนำกลับฐานทัพเรือพังงาและแบ่งให้ทาง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ภูเก็ต) ไปทำวิจัย ซึ่ง ตามข้อมูลของ แม่เต่าขึ้นมาวางไข่ อายุประมาณ 15 ปีขึ้นไป

จะเวียนขึ้นมาต่อแม่ อาจจะมีแม่ใหม่หรือ แม่เก่าสลับกันขึ้นมา วางไข่ จะใช้ตัวสแกนชิป เพื่อจำสันนิษฐานของแม่เต่า ถ้าเป็นแม่ใหม่ขึ้นมา ชิปที่สแกนไม่เจอจะฝังชิปให้ใหม่ ถ้าเจอแล้วบันทึกประวัติข้อมูลไว้ ในส่วนของข้อมูล จะเก็บสมบูรณ์ที่สุด มีทั้งชื่อแม่เต่า ขนาดลำตัว กว้างยาว มีแท็ก ขึ้นวันที่เท่าไหร่ รายละเอียดข้อมูล ประวัติของเต่า รายงานให้ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 และ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรม ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ปัจจุบันมีประมาณ 300 ตัวที่ขึ้นวางไข่ มีเต่าขึ้นลงทั้งปีเป็น เต่าตนุ และถ้าขึ้นมาทั้งหมดต่อรังทำการอนุบาลไว้ในบ่อ พอถึงวันที่ 16 ของเดือน ชุดที่กลับก็ต้องนำกลับไปด้วย ยกตัวอย่าง ในส่วนที่ขึ้นจากหลุมคืนนั้น 100 ตัว ปล่อยลงทะเล 50 ตัว อีก 50 ตัวเลี้ยงไว้ และเมื่อมีเรือมาสับเปลี่ยนกำลังพลนำลูกเต๋ากลับไปอนุบาลต่อที่ฐานทัพเรือพังงา เมื่อลูกเต่าอายุประมาณ 3-6 เดือนจึงจะปล่อยเต่าตามงานสำคัญของหน่วย

ศัตรูที่ร้ายกาจสำหรับเต่า คือปูลม ถ้าไม่เก็บมาเพาะฟัก ในหลุมไข่ ถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติกลางคืนปูลมจะออกหากินและลูกเต๋าจะขึ้นจากหลุมพอดี ปูลมจะหนีบที่ช่วงคอและที่พายของลูกเต๋า ดังนั้น จึงต้องเฝ้าดูแลอนุบาลเต่าในบ่อ เต่า เป็นอย่างดี

ปีนี้ได้จำนวน 16 รัง ตั้งแต่ มกราคม จนถึงเมษายน 2567 ถ้ามาเยอะจริงๆจะมาช่วงหน้ามรสุม จะวางไข่ ช่วงพฤษภาคมถึงตุลาคม มากที่สุดในช่วงนั้นจะขึ้นบ่อย เกือบทุกคืน โดยเจ้าหน้าที่เดินลาดตระเวนตรวจพื้นที่ต่อวันดูตามตารางน้ำเป็นหลัก"

ทั้งนี้ จากการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ที่ผ่านมามีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่จำนวนมากรอดชีวิตกลับคืนสู่ท้องทะเล เป็นการชี้วัดว่าในท้องทะเลมี ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและ ระบบนิเวศแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลมกระโชกแรงซัดต้นไม้ใหญ่หักโค่น ทับเสาไฟฟ้ากว่าสิบต้น ล้มขวางปิดถนนบนเขาหลัก

นายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าสายไฟฟ้าแรงสูงและขวางถนนเพชรเกษมสาย อ.ตะกั่วป่า - อ.ท้ายเหมือง บนเขาหลัก ต.คึกคัก อ. ตะกั่วป่า จ.พังงา

รวบแล้ว! คนร้ายบุกแทงเจ้าอาวาสในวัดดังภูเก็ต

สถานีตำรวจภูธรถลางจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ด้วยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 23.20 น ได้เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 1 คนใช้อาวุธมีดแทง เจ้าอาวาสวัดพระทองได้รับบาดเจ็บและหลบหนีไปสถานที่เกิดเหตุ บริเวณหน้ากุฏิภายในวัดพระทอง หมู่ 1

ปลื้มปีติ ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง เรือรบลำใหม่ของไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง ณ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือพลเรือเอก ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เฝ้า ฯ รับเสด็จ

นายกฯ เชื่อมั่นผลักดันภูเก็ต ส่งเสริมให้เศรษฐกิจสะพัดมหาศาลกว่า 3 แสนล้านบาท

นายกฯ เชื่อมั่นผลักดันภูเก็ต ส่งเสริมให้เศรษฐกิจสะพัดมหาศาลมากกว่า 3 แสนล้านบาท จากปี 2566 ล่าสุดเว็บไซต์ Bounce ยกให้ “ภูเก็ต” เป็นอันดับ 1 ของเกาะน่าท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2567

ทร.แจงปมเสี่ยงเสียดินแดนทางทะเล หลังกัมพูชาสร้างเขื่อนกันคลื่น

พลเรือตรี วีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ภารกิจหน้าที่ของกองทัพเรือ ที่สำคัญคือ การรักษาสิทธิและอธิปไตยตามแนวเขตแดน ตาม

วิกฤติ! พบซากพะยูนตาย 2 ตัว เกยตื้นเกาะหมากน้อย จ.พังงา คาดติดอวนประมง

นางพิมพิกา สระวารี ผู้ใหญ่หมู่ที่ 4 บ้านเกาะหมากน้อย ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา แจ้งว่าพบซากพะยูน 2ตัว ด้านทิศเหนือของเกาะหมากน้อย ม.4ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ขนาดที่วัดได้(โดยชาวประมง)