20 พ.ค.2567 - ช่วงบ่าย บรรยากาศการเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภาวันแรกในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดนครราชสีมาได้ใช้สถานที่ ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมาเป็นสถานที่รับสมัคร โดยมีพันตำรวจโท ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา คอยต้อนรับ โดยการรับสมัครต่างจากช่วงเช้าที่ผ่านใก แต่ก็มีผู้ที่สนใจทยอยเดินทางมาสมัครอย่างค่อเนื่องเป็นระยะๆ โดยมีผู้เดินทางมาสมัครเพิ่ม 8 คน ในจำนวนนี้มีผู้พิการ นั่งรถวิลแชร์เดินทางมาสมัครด้วยตัวเอง ทั้งนี้ในช่วงสายเกิดปัญหาระบบออนไลน์ล่ม ชม. แต่เจ้าหน้าที่สามารถแก้ไขได้กลับมาทำงานตามปรกติได้
โดยอำเภอเมืองนครราชสีมาจากผู้สนใจมารับเอกสารใบสมัครทั้งหมด 154 คน ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.อิทธิพล นาคคำ รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ราชศักดิ์ ญาณอุบล รอง ผบก.ภ.นครราชสีมา , พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่ม ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา และ พ.ต.ท.อนันท์ แจะสันเทียะ สวป.สภ.เมืองนครราชสีมา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองฯ, อส. , กอ.รมน.จังหวัดฯ รวมกว่า 10 นายเดินทางมาตรวจความเรียบร้อย และจัดชุดวางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งจากการสอบถามการรับสมัครในพื้นที่ จ.นครราชสีมา 32 อำเภอเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปรกติ ไม่พบสิ่งผิดปรกติ โดยอำเภอใช้สถานที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ส่วนอำเภอต่างๆ 31 อำเภอใช้สถานที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอแต่ละอำเภอเป็นสถานที่รับสมัคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สมัคร สว. ซึ่งเรียกว่า สว.ของประชาชน ให้เหตุผลหรือสาเหตุแต่ละคนที่ให้ความสนใจ และตื่นตัวมากพอสมควร อาทิเช่น บางคนบอกว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายของชีวิตหลังเกษียณอายุ , บางคนกบอกว่าเพ อเป็นเกียรติของชีวิต , บางคนบอกว่าเป็นการเลือกแบบใหม่ กฏหมายใหม่ที่น่าสนใจ , บางคนบอกว่า เตรียมตัวมาอย่างดี และบางคนบอกว่า อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี , บางคนอยากเป็นส่วนหนึ่งเพื่อทำงานเพื่อประเทศชาติ ประชาชน เป็นต้น ขณะที่อำเภอเมืองฯคาดว่าจะมีคนดังๆ จะเดินทางมาสมัครเพิ่มใน 4 วันที่เหลือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอเกศกมล' ไม่กังวล กกต. เรียกสอบเพิ่มปมวุฒิการศึกษา
พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุว่า จะเรียกสอบประเด็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจสอบวุฒิการศึกษา ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกไปสอบเพิ่มเติม
เชียงใหม่คึกคัก! 'ปชน.' เปิดตัวผู้สมัครชิง 'นายกเล็ก'
บรรยากาศการเมืองท้องถิ่นเริ่มคึกคัก โดยเฉพาะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ อีกพื้นที่หนึ่งที่ถูกจับตามองทั้งประเทศ ซึ่งนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาล (ส.ท.) นครเชียงใหม่
'นิพิฏฐ์' ชำแหละ คดีฮั้วเลือกสว. พันกันเหมือนงูกินหาง เงาแห่งหายนะมาเยือน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เงาแห่งหายนะมาเยือน
'ณฐพร' ยื่นศาลรธน. เอาผิด 'กกต.' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปล่อยฮั้วเลือก สว.
"ณฐพร" ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเอาผิดกกต. ชี้เลือกสว.ไม่สุจริต-มีฮั้ว-ละเลยตรวจสอบคุณสมบัติ เรียกร้องให้การเลือกสว.เป็นโมฆะ พร้อมขอให้สว.ชุดปัจจุบันหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว เตรียมยื่นยุบพรรคการเมืองที่แทรกแทรงวุฒิสภา
อนาคตไกล เดินเครื่อง! ตั้งสาขาพรรค-ตัวแทนจังหวัด พร้อมรับสมาชิกเต็มสูบ
นายภานุวัฒน์ เอกพลกุล นายทะเบียนสมาชิกพรรคอนาคตไกล (อนก.) เปิดเผยว่าพรรคกำลัวเดินหน้าจัดตั้งสาขาพรรคและขยา
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมฮั้วเลือกสว. 'กกต.' อ้างอิงคำพิพากษาพกโพยเข้าเขตเลือกสว.ไม่ผิด
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน กล่าวว่ากรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) อ้างอิงคำพิพากษาศาลอาญาทุจริตอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คดีหมายเลขดำที่ อท 12