เกษตรกรเลี้ยงหมูพื้นบ้าน ยิ้มออก ปลดหนี้เกือบ 2 แสน หลังขายหมูได้ราคาดี

เกษตรกรตำบลนาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง มีรอยยิ้มที่สดใสหลังสามารถปลดหนี้เกือบ 2 แสนบาทได้ จากการขายหมูพื้นบ้านหรือหมูพื้นเมืองจำนวน 25 ตัว เหตุราคาหมูฟาร์มแพงขึ้น ทำให้หมูพื้นบ้านราคาขยับตามเกือบกิโลกรัมละ 100 บาทเช่นกัน

6 ม.ค.2565 - นางอารี ดับพันธ์ อายุ 56 ปีชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งเลี้ยงหมูพื้นบ้านหรือหมูพื้นเมืองมานานนับ 10 ปีแล้ว วันนี้ยิ้มได้และไม่ต้องหลบคนเก็บเงินกู้นอกระบบอีกต่อไป เพราะสามารถขายหมูพื้นบ้านจำนวน 25 ตัวไปเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในราคากิโลกรัมละ 90 บาท ได้เงินมากว่า 1 แสนบาท ส่วนที่เหลืออีก 15 ตัวก็มีคนจองแล้วทั้งหมดโดยให้ราคากิโลกรัมละ 100 บาท เพื่อนำไปใช้ทำหมูย่างในช่วงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ทำให้นางอารีสามารถใช้หนี้จำนวน 180,000 บาทได้หมด และเตรียมเลี้ยงหมูพื้นบ้านรอบใหม่อีก 25 ตัว เนื่องจากเป็นหมูเลี้ยงง่าย ต้นทุนไม่สูง หากินเองตามธรรมชาติบ้าง และโรคภัยก็น้อยกว่าหมูจากฟาร์มมาก

ส่วนไขมันก็น้อยกว่า เนื้อแน่นซึ่งใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4 เดือนจึงสามารถขายได้ที่น้ำหนักตัวละ 40-50 กิโลกรัม โดยนางอารี เลี้ยงหมูพื้นบ้านมาหลายปี ไม่เคยขายได้ราคาดีเท่ากับปีนี้มาก่อน ซึ่งแต่เดิมเธอจะขายหมูพื้นบ้านได้เพียงกิโลกรัมละ 60-65 บาทเท่านั้น แต่ช่วง 1-2 เดือนมานี้ ราคาหมูขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงกิโลกรัมละ 100 บาท ทำให้เธอปลดหนี้เกือบสองแสนบาทได้ และมีกำลังใจที่จะเลี้ยงหมูพื้นบ้านต่อไป เชื่ออานิสงส์ของราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขยับขึ้น ทำให้หมูพื้นบ้านมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

นางอารี ดับพันธ์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอต้องเก็บเงินผ่อนเบี้ยรายวันๆ ละ 750 บาทให้กับเงินกู้นอกระบบ ซึ่งเป็นหนี้อยู่จำนวน 180,000 บาท แต่หลังจากขายหมูพื้นบ้านรอบ 3 เดือนที่แล้วและรอบที่กำลังจะถึงนี้ ก็สามารถใช้หนี้ทั้งหมดได้ ซึ่งหลายปีมาแล้วที่ขายหมูพื้นบ้านได้แค่กิโลกรัมละ 60-65 บาท แต่ปีนี้ราคาขยับขึ้นมาเรื่อยจนถึงกิโลกรัมละ 100 บาท และมีคนจองหมูที่เหลืออีก 15 ตัวไว้สำหรับเทศกาลตรุษจีนหมดแล้ว ทำให้เธอมีกำลังใจที่จะเลี้ยงหมูพื้นบ้านต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

ไอเดียเจ๋ง! ขนมเข่ง 'หมูน้อย' รับตรุษจีน แก้เนื้อหมูแพง ยอดสั่งซื้อเพียบ

เจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์ผุดไอเดียทำขนมเข่งรูปหมูพ่อแม่ลูกขายรับตรุษจีนกล่องละ 100 บาท เพื่อแก้ปัญหาเนื้อหมูราคาแพง ปรากฎว่ายอดสั่งซื้อเพียบทั้งที่ไม่เปิดขายทางออนไลน์ อาศัยลูกค้าเก่าและบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำส่งหลายจังหวัดภาคใต้จนผลิตแทบไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า

สลดหญิงชรา! วัย 71 ลงมือฆ่าโหดวัย 78

จากกรณีนางละมุน สุขลิ้ม หรือป้าศรี อายุ 78 ปี ถูกคนร้ายก่อเหตุฆ่าโดยการทุบและใช้ของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้า จนเสียชีวิตขณะกรีดยางพารา จนกระทั่ง

ปปช.ตรัง ฟัน 'นายก อบต.' ผิด ม.157 อนุญาตสร้างถนนรุกป่าชายเลนกว่า 13 ไร่

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต ชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้มูลความผิด นายพีรพนธ์ ลังเมือง

นักท่องเที่ยวทะลักล้น ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 เมืองตรังขายดี คนแห่ซื้อคิวยาวเหยียด

นักท่องเที่ยวทะลักล้นในรอบปี ขนมเปี๊ยะ ซอย 9 ขายดี นักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียด พนักงานเร่งผลิตขนม 7 วันรวดยังไม่เพียงพอบริการลูกค้า

ทะเลอันดามันคึกคัก ผู้ว่าฯตรัง คาดช่วงปีใหม่เงินสะพัด 400-500 ล้านบาท

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการเดินทางออกไปท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดตรังจำนวนมาก เน้นย้ำนักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมใส่เสื้อชูชีพก่อนออกทะเล