1 มิ.ย.2567 - พล.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ(นบ.ยส.35) เปิดเผยว่า จากมาตรการคุมเข้มและปราบปรามยาเสพติดของหน่วยป้องกันชายแดนด้านจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงรายในช่วงนี้ส่งผลให้กลุ่มขบวนการพยายามลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดนเพื่อส่งไปในพื้นที่ตอนในและไปประเทศที่ 3 เนื่องจากความไม่สงบในพื้นที่รัฐฉานเหนือของเมียนมาทำให้มีการเร่งระบายยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น เพื่อทดแทนยาเสพติดที่ถูกจับกุมในห้วงที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลา 02.30 น.วันเดียวกันนี้กองกำลังผาเมือง โดย กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการเพื่อออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจในพื้นที่ควบคุมและได้ปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บริเวณ บ้านขอบด้ง ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พื้นที่เพ่งเล็งหลายนาทีก่อนฝ่ายตรงข้ามถอยร่น ผลการปฏิบัติ ฝ่ายเราปลอดภัย หน่วยจึงได้ควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ ต่อมาเมื่อเวลา 06.00น. หน่วยได้จัดกำลังเข้าทำการพิสูจน์ทราบจุดปะทะ ตรวจพบ เป้กระสอบดัดแปลง จำนวน 2 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า เป้ละ 100,000 เม็ด รวมยาบ้า 200,000 เม็ด
ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไปได้เน้นย้ำให้หน่วยป้องกันชายแดนเฝ้าระวังพื้นที่การลักลอบนำเข้ายาเสพติดที่สำคัญ โดยเฉพาะพื้นที่เพ่งเล็งเพิ่มเติมอีก 7 อำเภอ ตามนโยบายขยายพื้นที่ เนื่องจากกลุ่มขบวนการเริ่มเปลี่ยนช่องทางการนำเข้ามาทางชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอนและ จังหวัดพะเยา โดยยาบ้ายังคงเป็นตัวยาที่แพร่ระบาดสูงสุดเวลานี้ตามความต้องกาน ในขณะที่ ไอซ์ เฮโรอีน และเคตามีน ก็มีแนวโน้มแพร่ระบาดในสถานบันเทิงเพิ่มขึ้นด้วย ที่สำคัญสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ก็ยังไม่ลดระดับความรุนแรงลง จึงต้องบูรณาการร่วมหน่วยงานต่างๆ เข้มงวดตามนโยบายรัฐบาลเวลานี้เพราะด้วยปัจจัยต่างๆยังทำให้มีแนวโน้มที่จะทะลักเข้ามาอีกมหาศาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา
จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
สนองนโยบาย 'ฝ่ายปกครองภูเก็ต' ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด
อธิบดีกรมการปกครอง สั่งยกระดับความปลอดภัย ฝ่ายปกครองภูเก็ต ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด ป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่
'รมว.สุชาติ' มอบหมาย อ.อ.ป. ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง เติมโอกาสเด็กโรงเรียนบ้านกิ่วลม จ.เชียงใหม่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ดำเนินการจัด “พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ณ โรงเรียนบ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการศึกษาและเพิ่มโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยสนับสนุนคอมพิวเตอร์ จำนวน 22 เครื่อง สำหรับใช้ในการเรียนการสอนและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายยาเสพติด 'Dark Farm 888' ที่ร้อยเอ็ด ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้าน
ตำรวจ ปส.ทลายรังเครือข่าย “Dark Farm 888” ที่ร้อยเอ็ด ใช้เงินยาเสพติดเนรมิต พื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นฟาร์มสัตว์ ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้านบาท
ครม. อนุมัติ 16 ล้านบาท ร่วมมือ 3 ประเทศ สกัดกั้นยาเสพติด สารตั้งต้นก่อนเข้าสู่ไทย
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสกัดกั้นยาเสพติดและทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วงเงินรวม 16 ล้านบาท ตามที่กระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือสำนักงาน ป.ป.ส.
'สีหศักดิ์' เปิดวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชู 'ปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษ'
'สีหศักดิ์' เผยวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชูปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษแม่น้ำกก หนุนสันติภาพเมียนมา ยินดี ICRC พบ 'ซูจี' มองเป็นสัญญาณดีต่อบรรยากาศการเมือง

