ปปช. บุกตรวจโรงพัก พังทั้งหลังแต่ยังเปิดใช้งาน เร่งสอบฮั้วประมูลหรือไม่

ปปช. บุกตรวจอาคารโรงพักอุบลรัตน์ หลังพบพังทั้งหลังแต่ก็ยังใช้งานบริการประชาชน พร้อมสั่งเร่งตรวจสอบ มีการฮั้วประมูลหรือไม่ ย้ำชัดวิศวกรคุมงาน ผู้ตรวจรับงาน ต้องรับผิดชอบทั้งหมด

15 มิ.ย.2567 - นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต สำนักงาน ปปช.รักษาการ ผอ. ปปช.ขอนแก่น ลงพื้นที่ ตรวจสอบอาคารที่ทำการ สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น โดยได้เดินตรวจสอบตั้งแต่ชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 4 พบคานแตกร้าว และผนังอาคารร้าว การพังขอพื้นเพดาน จนชำรุดเสียหายทั้งอาคาา

นายธีรัตน์ กล่าวว่า ตัวอาคารที่แตกร้าวและพังทั้งตัวอาคารนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยและอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข.เข้าตรวจสอบและมีการแจ้งผลการตรวจสอบให้ทราบแล้ว ซึ่ง อาคารที่ทำการสภ.อุบลรัตน์นั้น สร้างจากงบประมาณไทยเข้มแข็ง โครงการก่อสร้างโรงพัก (ทดแทน) 396 ทั่วประเทศ แต่หลังจากมีการอนุมัติ ก็มีการตรวจสอบและ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ได้ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งคดีดังกล่าวนั้น จบไปแล้ว

"การก่อสร้างอาคารสภ.อุบลรัตน์ ซึ่งเป็น 1 ใน 396 แห่งทั่วประเทศ ที่มีการสร้างแล้วก็ถูกทิ้งงาน เพราะมีคดีถูกฟ้อง จนมีการฟื้นกลับมาสร้างต่อในปี 2556 ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้รับเหมาท้องถิ่นเข้ายื่นประมูลเป็นผู้รับจ้างก่อสร้างซึ่งในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ต้องตรวจสอบว่า การให้ผู้รับเหมาในท้องถิ่นยื่นประมูลเข้ามาสร้างอาคารที่ทำการสภ.อุบลรัตน์ ต่อนั้นเป็นการประมูลด้วยวิธีใด ฮั้วประมูลหรือไม่ รูปแบบก่อสร้างเป็นแบบไหน คนคุมงานเป็นวิศวกรที่มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ การก่อสร้างตรงสเปคที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียด"

นายธีรัตน์ กล่าวต่ออีกว่าการตรวจสอบด้วยตาเปล่าในครั้งนี้ พบพื้นเพดานแตกจนมองเห็นเหล็กที่เป็นสนิม คานร้าว ผนังร้าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าเป็นรอยร้าวใหม่ จึงมองว่าไม่ควรใช้อาคารตามคำแนะนำของวิศรกรรมสถานแห่งประเทศไทย และการที่มีการซ่อมด้วยการใช้เหล็กกล่องสีเหลี่ยมค้ำยันเพดานอาคารไว้นั้น ทนทานได้มากขนาดไหน จะปลอดภัยได้จริงหรือไม่ และไม่ทราบว่าการซ่อมแบบนี้ มีวิศวกรที่ใดแนะนำให้ มีการจ้างที่ถูกต้องหรือไม่ และแม้ว่าการตรวจครั้งนี้ ยังไม่ได้เอกสารที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ปปช.ขอนแก่น จะ ทำหนังสือขอรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด นับตั้งแต่การเริ่มการประมูลหาผู้รับจ้าง วิศวกรคุมงาน และผู้ตรวจรับงาน หากมีส่วนใดที่เกิดการบกพร่องจนนำมาสู่ความเสียหายในขณะนี้ ก็จะต้องว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และหากสภ.ใด ที่มีการก่อสร้างในจำนวน 396 แห่ง แล้วเกิดปัญหาอาคารแตกร้าวหรือพังเช่นเดียวกับที่สภ.อุบลรัตน์ สามารถร้องเรียนหรือแจ้งมายัง ปปช.ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวขอนแก่นเริ่มไม่เชื่อมั่นรัฐบาล แถลงดิจิทัลวอลเล็ตไม่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น ภายหลังจากรัฐบาล โดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒ์ รมช.คลัง ได้เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัล หรือ ดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

เปิดชื่อ 3 แคนดิเดต เข้ารับการสรรหาเป็นเลขาธิการ ป.ป.ช. คนใหม่

นายนนทิกร กาญจนะจิตรา ประธานกรรมการสรรหาบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งเลขาธิการกรรมการป.ป.ช. ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครเข้ารับการสรรหาฯ ตามที่ได้มีประกาศคณะกรรมการสรรหาฯ ลงวันที่ 6 มิ.ย. 2567 รับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหาดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. นั้น บัดนี้การรับสมัครสรรหาได้เสร็จสิ้นแล้ว อาศัยอำนาจตามข้อ 7

ศาลนัดฟังคำสั่ง 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้องหมิ่น 'อัจฉริยะ' 6 ส.ค. ปัดมีคนเรียก 10 ล้าน แลกแฉ

ศาลนัดฟังคำสั่ง 'โจ๊ก' ฟ้องหมิ่น ‘อัจฉริยะ’ 6 ส.ค. 'บิ๊ก ตร.' ย้อนถามกลุ่มนายพลชลบุรีโดนคดีกลับไม่ถูกปลดออก ปัดมีคนเรียกเงิน 10 ล้าน แลกแฉนายพล

วิจารณ์แซ่ด! อัยการปราบทุจริตฯ สั่ง สอท. ส่งสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตร. ให้ ป.ป.ช.

'อัยการปราบทุจริตฯ' ร่อนหนังสือด่วนที่สุดให้ 'สอท.' รับสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตำรวจ ไปส่ง ป.ป.ช. ทั้งที่ อสส. ยังไม่ได้มีคำสั่งชี้ขาดข้อหารือ วิจารณ์เเซ่ดบรรทัดฐานใหม่

ป.ป.ช.วางแผนรวบ 'ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองใหม่' เรียกรับค่าอำนวยความสะดวกก่อสร้างหอพัก

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ บก.ปปป.บช