'เจ้าด้วน' ช้างป่าอายุ 50 อาการดีขึ้นแล้ว หลังประสานงาช้างหนุ่มกว่า

13 ม.ค.2565 - นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่าพบช้างป่า (เจ้าด้วน)ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำกระหร่าง 3 หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จึงประสานนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดกู้ภัยและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับคณะทีมสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย

เข้าตรวจสอบพบเป็นช้างสีดอเพศผู้ชื่อ “เจ้าด้วน” อายุประมาณ 50 ปี หนักกว่า 5 ตัน ยืนบาดเจ็บอยู่ในพุ่มไม้ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ ก่อนสัตว์แพทย์จะให้ยาซึมเข้าตรวจสอบพบบาดแผลมีเลือดซึมจากรอยงาแทงบริเวณหัวช้าง โคนหางและสะโพกซ้าย จนเป็นแผลขนาดใหญ่และเป็นหนอง จึงช่วยกันทำความสะอาดแผลให้ยาปฏิชีวนะ ให้น้ำเกลือ เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อส่งตรวจห้องปฏิบัติการ และเฝ้ารอดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้อาการบาดเจ็บของ “เจ้าด้วน” ซึ่งเป็นช้างพื้นถิ่นอายุมากแล้ว คงเจอเข้ากับช้างงาและเกิดต่อสู้ชนกันได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 ที่ผ่านมา

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ช่วงสายวันนี้เจ้าด้วนมีอาการดีขึ้น โดยมีทีมแพทย์จากกรมอุทยาน คอยดูแลรักษา ให้ยาบำรุง ยาแก้อักเสบ ยาบาดทะยัก ยาฆ่าเชื้อ จนมีอาการดีขึ้นมาก สามารถทานอาหารได้ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ได้นำกล้วยไปวางไว้เป็นระยะๆ เพื่อให้เจ้าด้วนเดินไปกินและเดินกลับเข้าป่า พร้อมฝากถึงประชาชน เนื่องจากเจ้าด้วนเป็นช้างป่าขนาดใหญ่ ไม่ดุร้าย และไม่เคยทำร้ายใคร เมื่อได้รับบาดเจ็บก็จะเข้ามาหาคน หรือมาหาแหล่งน้ำ และอาหารที่หากินง่าย จึงอยากให้ประชาชนอย่าไปรบกวน เพื่อให้เจ้าด้วนได้รักษาตัวเองได้หายไวๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

'นักประวัติศาสตร์' เบื่อนักการเมืองลืมบุญคุณอดีตพระมหากษัตริย์ที่เคยปกปักรักษาบ้านเมือง

'เทพมนตรี'เบื่อนักการเมืองยุคปัจจุบันของไทยลืมบุญคุณอดีตพระมหากษัตริย์ที่เคยปกปักรักษาบ้านเมือง ปกป้องรักษาทรัพยากร เรื่องพลังงานทั้งหลาย เรื่องผืนป่าแผ่นดิน แผ่นฟ้า ผืนน้ำทะเลมหาสมุทร ถูกนักการเมืองเลวๆโง่ กับข้าราชการ ฉ้อราษฎรบังหลวง

'เขาใหญ่' ครองแชมป์แหล่งท่องเที่ยวอุทยานช่วงปีใหม่

กรมอุทยานแห่งชาติ โดยศูนย์ปฏิบัติการอำนวยความสะดวกดูแลช่วยเหลือและให้บริการประชาชนช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์

แจงคำสั่งนายกฯ เด้งอธิบดีกรมอุทยานฯ เข้ากรุ รอสอบวินัยก่อนฟันปลดออก-ไล่ออก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรั ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)จับกุมนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุทธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ฐานเรียกรับเงินจากการโยกย้ายตำแหน่ง

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

หนีตายระทึก! ช้างตื่นคนแย่งเงินโปรยทาน เหยียบชาวบ้านเจ็บอื้อ

บุรีรัมย์ หวิดกลายเป็นโศกนาฏกรรม เจ้าภาพจ้างช้าง 3 เชือก แห่ขบวนนาคไปวัด  เกิดตกใจตื่นชาวบ้านที่แย่งเงินโปรยทาน  วิ่งชนและเหยียบบาดเจ็บเกือบ 10 คน สาหัส 1 ราย