'เจ้าด้วน' ช้างป่าอายุ 50 อาการดีขึ้นแล้ว หลังประสานงาช้างหนุ่มกว่า

13 ม.ค.2565 - นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่าพบช้างป่า (เจ้าด้วน)ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณพื้นที่อ่างเก็บน้ำกระหร่าง 3 หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จึงประสานนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดกู้ภัยและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับคณะทีมสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย

เข้าตรวจสอบพบเป็นช้างสีดอเพศผู้ชื่อ “เจ้าด้วน” อายุประมาณ 50 ปี หนักกว่า 5 ตัน ยืนบาดเจ็บอยู่ในพุ่มไม้ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ ก่อนสัตว์แพทย์จะให้ยาซึมเข้าตรวจสอบพบบาดแผลมีเลือดซึมจากรอยงาแทงบริเวณหัวช้าง โคนหางและสะโพกซ้าย จนเป็นแผลขนาดใหญ่และเป็นหนอง จึงช่วยกันทำความสะอาดแผลให้ยาปฏิชีวนะ ให้น้ำเกลือ เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อส่งตรวจห้องปฏิบัติการ และเฝ้ารอดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้อาการบาดเจ็บของ “เจ้าด้วน” ซึ่งเป็นช้างพื้นถิ่นอายุมากแล้ว คงเจอเข้ากับช้างงาและเกิดต่อสู้ชนกันได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ม.ค.65 ที่ผ่านมา

นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ช่วงสายวันนี้เจ้าด้วนมีอาการดีขึ้น โดยมีทีมแพทย์จากกรมอุทยาน คอยดูแลรักษา ให้ยาบำรุง ยาแก้อักเสบ ยาบาดทะยัก ยาฆ่าเชื้อ จนมีอาการดีขึ้นมาก สามารถทานอาหารได้ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ได้นำกล้วยไปวางไว้เป็นระยะๆ เพื่อให้เจ้าด้วนเดินไปกินและเดินกลับเข้าป่า พร้อมฝากถึงประชาชน เนื่องจากเจ้าด้วนเป็นช้างป่าขนาดใหญ่ ไม่ดุร้าย และไม่เคยทำร้ายใคร เมื่อได้รับบาดเจ็บก็จะเข้ามาหาคน หรือมาหาแหล่งน้ำ และอาหารที่หากินง่าย จึงอยากให้ประชาชนอย่าไปรบกวน เพื่อให้เจ้าด้วนได้รักษาตัวเองได้หายไวๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานฯ แจ้งข่าวเศร้า! 'สีดอทองม้วน' ช้างป่าสลักพระ อายุ 50 ปี ล้มแล้ว

“สีดอทองม้วน” ช้างป่าวัย 50 ปี ล้มแล้ว หลังทีมสัตวแพทย์รักษาอาการบาดเจ็บต่อเนื่อง เบื้องต้นพบปอดติดเชื้อ มีแผลกดทับหลายแห่ง และร่างกายอ่อนเพลียจากการกินอาหารได้น้อย

'อดีตสส.อุบลฯ' กระตุก 'อ.วีระ' คนเรามีเส้นแบ่งบางๆระหว่าง คนพูดตรง กับ คนมีมารยาท

'สมคิด เชื้อคง' ยกประสบการณ์นั่งกมธ.งบฯ ตัดงบได้เกือบทุกหน่วยงานโดยไม่เห็นทะเลาะกัน ถาม 'อ.วีระ' ที่ว้ากในที่ประชุมแสดงความเป็นคนมีอำนาจบาตรใหญ่ รู้ทุกอย่าง ไม่เกรงอกเกรงใจถูกหรือไม่ สอนมวย คนเรามีเส้นแบ่งบางๆระหว่าง คนพูดตรง กับ คนมีมารยาท

เล่าประสบการณ์ตรง! 'ปลอดประสพ' เตือนสติ 'วีระ' ไปเที่ยวอุทยานฯ ต้องยอมรับธรรมชาติดิบๆให้ได้

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายวีระ ธีระภัทรานนท์ กมธ.ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 70 อภิปรายคุณภาพบ้านพักและการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติว่าเลวทรามมาก โดย ดร.ปลอดประสพ ระบุว่าไปนอนอุทยานแห่งชาติ ต้องยอมรับสภาพดิบๆแบบธรรมชาติ ให้ได้

เปิดอีกมุม! กรมอุทยานฯ เคลียร์ปมร้อน 'วีระ' สับเละที่พักเลวทรามมาก

แถลงการณ์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายวีระ ธีระภัทรานนท์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 อภิปรายคุณภาพบ้านพักและการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ .

ชาวระนอง 8 ตำบล สกัด SEC ผนึกกำลังปกป้องภูเขาถึงทะเล

ชาวระนอง ผนึกกำลัง 8 ตำบล  ร่วมกันจัดกิจกรรม ปกป้องวิถีควน หลาด เล รวมพลังสามัคคีระนอง-ชุมพร ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและวิถีชุมชน ลั่นไม่เอาโครงการพัฒนาของรัฐ แลนด์บริดจ์ - หยุด SEC ที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

ชายวัย 49 ถูกช้างกระทืบเสียชีวิต ขณะเข้าเก็บมูลช้างทำปุ๋ย

ชาวกระบี่วัย 49 ปี เข้าไปเก็บมูลช้างในสวนปาล์มน้ำมันเพื่อนำไปทำปุ๋ยหมัก แต่ระหว่างที่ควาญช้างไม่อยู่ กลับถูกช้างพังวัยกว่า 30 ปีทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล