
พระสงฆ์ขอนแก่นอาพาธ เครียดโรครุมเร้า พร้อมป่วยซึมเศร้า ตัดสินใจใช้เชือกรัดประคดผูกคอตัวเองดับคากุฎิ
25 ส.ค.2567 – เมื่อเวลา 12.00 น. พ.ต.ท.สุรพล สินเพ็ง สว.(สอบสวน)สภ.มัญจาคีรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุพระสงฆ์เสียชีวิตภายในวัดป่าวงกฎคีรี ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแกน หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับ พ.ต.อ.พิชัย ขาขันดี ผกก.สภ.มัญจาคีรี, แพทย์ เวร รพ.มัญจาคีรี และอาสากู้ภัยมัญจาคิรี (มูลนิธิหลวงปู่จันทร์)
ที่เกิดเหตุภายในกุฎิด้านทิศเหนือของวัด ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังพระโบสถ โดยเป็นกุฎิ2ชั้น ชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นปูน จากการตรวจสอบภายในกุฎิพบร่างพระเวียนสัญชัย คมคาย อายุ 58 ปี ภูมิลำเนาตามบัตรประชาชน อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.4 ต.นางาม อ.มัญจาคิรี จ.ขอนแก่น เสียชีวิตในท่านนั่ง อยู่ข้างโซฟา โดยที่บริเวณลำคอมีผ้ารัดประคต (ผ้ารัดเอว) ยาวประมาณ2เมตร ผูกติดไว้ผูกติดไว้กับที่วงกบหน้าต่าง จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ หรือรื้อค้นทรัพย์สิน เจ้าหน้าที่จึงให้อาสากู้ภัยมัญจาคิรี (มูลนิธิหลวงปู่จันทร์) นำร่างของผู้ตายลงมานอนที่พื้น เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบที่คอมีรอยช้ำ เนื่องจากถูกรัด และสาเหตุการเสียชีวิต จากขาดอากาศหายใจ
พ.ต.ท.สุรพล กล่าวว่า จากากรสอบถามญาติธรรมทราบว่า พระเวียนสัญชัย เข้ามาบวชที่วัดแห่งนี้นานแล้ว โดย หลังจากพ่อแม่พระเสียชีวิต จึงมาบวชและจำวัดแห่งนี้มาโดยตลอด ซึ่งโดยส่วนตัวของพระเวียนสัญชัยนั้นมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งความดันและเบาหวาน ต้องไปพบแพทย์ และทานยาเป็นประจำ ซึ่งช่วงหลังๆ โรคเบาหวานมีอาการรุณแรงขึ้น จนถึงขั้นต้องตัดนิ้วโป้งเท้าด้านขวาที่ถูกเบาหวานกิน ทำให้เดินไปไหนมาไหนไม่สะดวก และต้องรบกวนพระและญาติโยม ช่วยดูแลมากขึ้น และพาไปหาหมอบ่อยขึ้น จนภายหลังแพทย์ตรวจพบภาวะโรคซึมเศร้าเพิ่มอีกด้วย
พ.ต.ท.สุรพล กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ได้มีญาติของพระเวียนสัญชัย ที่อาศัยอยู่บ้านสวนม่อน ต.สวนม่อน อ.มัญจาคิรี เดินทางมาที่ เกิดเหตุ ซึ่งเมื่อทราบสาเหตุการมรณะภาพแล้ว ทางญาติ ไม่ติดใจสงสัย ถึงสาเหตุการเสียชีวิต จึงให้ อาสากู้ภัยมัญจาคิรี (มูลนิธิหลวงปู่จันทร์) นำร่างของพระเวียนสัญชัย ส่งที่วัดป่าสวนม่อน ต.สวนม่อน อ.มัญจาคิรี จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านเกิดพระเวียนสัญชัย เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญาติคนไข้หัวร้อน! ด่ากราดพยาบาลลั่นห้องฉุกเฉิน ผอ.แจ้งความ พ่อไหว้ขอโทษแทนลูก
โลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งบันทึกภาพเหตุการณ์ภายในตึกฉุกเฉิน โรงพยาบาล (รพ.) มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
หอการค้าขอนแก่น เผยสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวปีนี้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น คาดเงินสะพัด 1 พันล้านบาท
นายจักรกฤษณ์ ศิริพานิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่าการจัดงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนและถนนข้าวเหนียว ปีนี้พบว่า รูปแบบการจัดงานปีนี้เปลี่ยนไป โดยผู้สนับสนุนหลักได้นำเวทีขนาดใหญ่ไปไว้ที่ริมถนนศรีจันทร์ตัดถนนมิตรภาพ
'MONOMAX' จัดใหญ่สงกรานต์ขอนแก่น คลื่นมนุษย์แห่เล่นน้ำล้นถนนข้าวเหนียว
สงกรานต์วันแรกของจังหวัดขอนแก่นสุดคึกคัก ประชาชนแห่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก พร้อมสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญกับความทรงจำการเล่นคลื่นมนุษย์สุดสายตา บนถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ซึ่งปีนี้มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลออกมาเล่นน้ำเต็มทุกพื้นที่ของถนนข้าวเหนียว ในงานสงกรานต์เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว 2568
สงกรานต์ขอนแก่นกระหึ่ม 'ไดโนเสาร์ติดธรรมาสน์' สื่อธรรมสอนปชช.
นักท่องเที่ยวร่วมสรงน้ำพระเจดีย์พระธาตุนครเดิม-กราบสักการะพระพุทธพระลับพระพุทธรูปประจำจังหวัด พร้อมถ่ายรูปคู่ไดโนเสาร์ติดธรรมาสน์ ขยับหัว-ส่งเสียงร้องได้ สอดแทรกคำสอนทางพระพุทธศาสนา
คนงานช่างไฟฟ้า บวชอุทิศให้นายจ้างเสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม
ที่วัดโพธิ์ธาตุ ต.ชุมแพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของ น.ส.อรอุมา แก่นเมือง หรือปลา อายุ 36 ปี นายจ้างรับเหมาระบบไฟฟ้าบนตึกอาคาร สตง. ที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวโดยพบว่าบรร