ทหารช่าง ระดมกำลังช่วยชาวบ้าน ขนของหนีน้ำท่วมนครพนม จัดทีมแพทย์เคลื่อนที่ตรวจรักษา

18 ก.ย.2567 - พล.ต.หม่อมหลวง ประวีร์ จักรพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มอบหมายให้ พ.อ.อธิป แก้วดวงใหญ่ ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 หรือ นพค.22 อ.นาแก จ.นครพนม ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพัฒนา ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ติดตามให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากอูน ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รวมถึงบ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับลำน้ำอูนไหลมาบรรจบลำน้ำสงคราม ก่อนไหลลงน้ำโขงที่ ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แต่เมื่อเกิดน้ำโขงสูง ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้สะดวก จนเกิดปัญหาประตูระบายน้ำเกินความจุ

ล่าสุดระดับลำน้ำอูนรวมถึงลำน้ำสงคราม ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรแล้วหลายสิบหลังคาเรือน หลังตรวจสอบพบว่ามีบ้านเสี่ยงน้ำท่วมมากกว่า 200 หลังคาเรือน ลักษณะคล้ายเกาะกลางน้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพัฒนา ชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 หรือ นพค.22 ได้นำเรือท้องแบน และอุปกรณ์ชูชีพลงพื้นที่ เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เพื่อขนย้ายสิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเรือนขึ้นที่สูง ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อท่วม รวมถึงเคลื่อนย้ายสิ่งของจำเป็นออกจากพื้นที่ และย้ายสัตว์เลี้ยงการเกษตรไปปล่อยเลี้ยงในที่ปลอดภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นอกจากนี้ นพค.22 ยังได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ ลงพื้นที่ให้บริการตรวจรักษา อาการเจ็บป่วยเบื้องต้น แจกจ่ายยาสามัญประจำบ้าน และตั้งศูนย์อำนวยการดูแลให้ความช่วยเหลือ ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญทางด้านสำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดตั้งทีมบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วในสังกัดอยู่ประจำรวม 6 หน่วย พร้อมลงพื้นที่ดูแลช่วยเหลือประชาชนทันท่วงที

DCIM101MEDIADJI_0090.JPG

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

เอาให้ราบ! ทหารช่างลุยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ทำลายสัญลักษณ์เขมรแอบสร้างบนแผ่นดินไทย

ทหารไทยลุยถอนรากถอนโคน! รื้อทำลายสิ่งปลูกสร้าง "รูปปั้นเทพเจ้า" ทหารเขมรสร้างไว้บนแผ่นดินไทย

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด