สั่งรื้อบ้าน 5 พรานฆ่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯเขาแหลม ฝ่าฝืนเจอโทษหนัก

จนท.ปักป้ายสั่งรื้อถอนบ้าน 5 พรานฆ่าเสือโคร่ง พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ภายใน 30 วัน ฝ่าฝืนไม่ออก ไม่รื้อ คุก 4-20 ปี ปรับ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุพบซากวัวถูกลากหายไป เชื่อมีเสือโคร่งขนาดใหญ่ ไม่น้อยกว่า 2 ตัว ล่าสุดจนท.ลุยป่าติดกล้องดักถ่าย

18 ม.ค. 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย "ทส.เป็นหนึ่งเดี่ยว" และทส. ยกกำลัง X ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และตามข้อสั่งการ ของนาย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ยกระดับการปฏิบัติการ ในการป้องกัน และปราบปราม การลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่า ให้เด็ดขาด และเข้มข้น ในจังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ นายกมลาส อิสสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานฯทองผาภูมิ พร้อมกำลังจนท.บก.ปทส. จนท.อุทยานฯ เดินทางโดยใช้เรือเป็นยานพาหนะ ไปยังหมู่บ้านปิล็อกคี่ ม.4.ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิจ.กาญจนบุรี จากนั้นได้ติดป้ายประกาศ บริเวณบ้านของพรานทั้ง5คน รวม 4 หลัง โดยสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือนทั้งหมด และให้ทุกคนออกจากพื้นที่อุทยานฯเขาแหลม ภายใน30วัน เนื่องจากกระทำผิดมติครม.30มิ.ย.2541

นายนิพนธ์ฯ ได้เปิดเผยต่อไปว่า ตามที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ประกอบไปด้วย1.นายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ อายุ 30 ปีอยู่บ้านเลขที่ 91/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 2. นายศุภชัยเจริญทรัพย์ อายุ 34 ปีอยู่บ้านเลขที่ 91/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 3.นายจอแห่ง ธนารักษ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/พ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 5.นายโซว ไม่มีนามสกุล อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 /ซ หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ได้ถูกดำเนินคดี ในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง เสือโคร่ง ที่ใกล้สูญพันธุ์ ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิโดยไม่ได้รับอนุญาตรวมทั้งข้อหาอื่นๆอีก 10 ข้อหารวมเป็น 11 ข้อหา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2565 กับวันที่ 15 มกราคม 2565และเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565 คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้น บ้านพักอาศัยของผู้ต้องหา 5 คน( 4 หลัง)ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมท้องที่หมู่ที่ 4 ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี แต่ไม่พบพยานหลักฐานการกระทำผิด

นายนิพนธ์ฯกล่าวต่อไปว่า ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เครือญาติ และ บริวาร ที่อยู่อาศัย ในบ้าน หรือโรงเรือน ทั้ง 4 หลังดังกล่าว ได้รับการผ่อนปรน ให้อยู่อาศัย ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 แต่มติคณะรัฐมนตรี ดังกล่าว ด้านป้องกันพื้นที่ ป่าไม้และอื่นๆ ได้บัญญัติไว้ว่า ถ้ามีการ กระทำการใดๆ มันเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าใหม่ หรือขยายพื้นที่อยู่อาศัย ที่ทำกินเพิ่มเติม หรือเป็นการทำลาย หรือกระทบกระเทือนต่อการรักษาป่า หรือสิ่งแวดล้อมให้ดำเนินการ ตามกฎหมายโดยเฉีบดขาด และเพื่อป้องกัน มิให้มีการยึดถือครอบครอง พื้นที่ ให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ สั่งให้ผู้กระทำความผิด ออกจากพื้นที่ ทำลาย รื้อถอน และหรือ ดำเนินการอื่นๆ ตามกฎหมายกำหนด

นายนิพนธ์ฯยังกล่าวต่อไป อีกกว่า การที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้กระทำการล่าเสือโคร่งที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ใกล้ สูญพันธุ์ หรือกระทำการ ผิดกฎหมายข้อหาอื่น ๆในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ส่วนเครือญาติและบริวาร ที่อาศัยอยู่ในบ้านหรือโรงเรือนดังกล่าว รู้ หรือ ควรรู้ ในเรื่องดังกล่าว กับไม่ห้ามปราม การกระทำในลักษณะดังกล่าว เป็นการกระทำที่กระทบกระเทือนต่อการรักษาป่าและสิ่งแวดล้อมจึงเป็นการฝ่าฝืนหรือผิดเงื่อนไข ตามมติ คณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย. 2541ด้านป้องกัน เพราะฉะนั้น ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ทั้งครือญาติ และบริวาร ที่อยู่ในบ้าน หรือโรงเรือนทั้ง 4 หลังดังกล่าว ต้องออกไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง บ้าน หรือโรงเรือน ไปให้พ้นในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ภายใน 30 วัน นับแต่วันนี้ มิฉะนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีตามพรบ. อุทยานแห่งชาติ พ. ศ. 2562 มาตรา19(1) ฐาน ยึดถือครอบครอง ที่ดินภายในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม นายกมลาส อิสสะอาด หน.อุทยานฯเขาแหลม พร้อมนายเจริญ ใจชน หน.อุทยานฯทองผาภูมิ หลังปักป้ายคำสั่ง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบพื้นที่ ตามที่มีข่าวว่า มีเสือโคร่งอีกไม่น้อยกว่า2ตัว ได้กัดควายชาวบ้านตาย 1 ตัว โดยจะสืบสวนหาข้อเท็จจริง ว่าเป็นอย่างไร และได้ดำเนินการติดตั้งกล้องดักถ่าย(คาเมราแท็ป) รอบบริเวณป่าละแวกที่2เสือโคร่งถูกยิง โดยเมื่อวันที่จนท.เข้าดูพื้นที่เกิดเหตุ พบว่าซากวัว ที่พรานใช้เป็นเหยื่อล่อยิงเสือโคร่ง 2 ตัว ถูกลากหายไปเข้าป่าลึก ซึ่งเชื่อว่าเป็นเสือโคร่งตัวใหม่ ที่ใหญ่กว่า2ตัวที่ถูกล่า เพราะสามารถลากซากวัวขนาดใหญ่ไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! รถบัสคณะกำนันผู้ใหญ่บ้านอ่างทอง แหกโค้งชนเขาพลิกคว่ำ ดับ 2 เจ็บ 30 ราย

ร.ต.อ.นิพนธ์ เข็มเอก รองสวส.สภ.ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเหตุ รถบัสนักท่องเที่ยวพลิกคว่ำ ที่บริเวณเขาตับเต่า ถนนสายกาญจนบุรี - ศรีสวัสดิ์ หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยังกู้ภัยอุทยานฯเอราวัณ มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ และ แพทย์เวรโรงพยาบาลท่ากระดาน ไปยังที่เกิดเหตุ

ไล่ออกลูกจ้างอุทยานฯเอราวัณ ทำอนาจารนักท่องเที่ยวสาวลิทัวเนีย

ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวสาวชาวลิทัวเนีย อายุ 27 ปี แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า ถูกนายปราโมทย์ คงขำ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

กระบะ 3 คันขนแรงงานเถื่อน ซิ่งชนด่านตรวจ รถพลิกคว่ำ เมียนมาดับ 1 ตร.เจ็บ 1

เหิมเกริม..ขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ซิ่งกระบะขนพม่าตามกันมา3คัน เจอด่านเรียกตรวจ ไม่ยอมหยุดเร่งเครื่องพุ่งชนรองสวป.บาดเจ็บ ก่อนจะเสียหลักไปพลิกคว่ำ 1 คัน แรงงานเถื่อนดับ1ราย จนท.รวบแรงงานพม่าได้10คน ส่วนคนขับที่รถคว่ำ กับรถกระบะขนแรงงานเถื่อนอีก2คันหนีรอด

หนุ่มใหญ่เพี้ยนนั่งวิปัสสนากลางแยกไฟแดง ลุกเดินถูกกระบะชนคว่ำ พ่วง 18 ล้อ ทับซ้ำเสียชีวิต

หนุ่ม 52 เพี้ยน !! นั่งวิปัสสนากลางแยกไฟแดง อยู่ๆ ก็เดินออกถนนถูกรถกระบะชนคว่ำ พ่วง 18 ล้อ ตามหลังทับซ้ำเละคาถนน

เลือกอนุทิน แผ่นดินไม่ลุกเป็นไฟ ! 'ภูมิใจไทย' หาเสียงเมืองกาญจน์ ย้ำ นโยบาย การเมืองปรองดอง

ณ โรงเรียนพระแท่นดงรังวิทยาคาร อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศุภชัย ใจสมุทร, นายชาดา

เมืองกาญจน์จับแล้ว 2 หนุ่ม ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง  อ้างไว้เป็นที่ระลึก

เมืองกาญจน์  จับ 2 ราย ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง อ้างถ่ายไว้เป็นที่ระลึกว่ามาเลือกตั้ง อีกรายระบุไว้ประกอบการสอนเด็กนักเรียน