พะยูนอวดโฉมที่เกาะลิบง ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ไม่รบกวน

23 ม.ค. 2565 - ที่เกาลิบง จ.ตรัง   นักท่องเที่ยวดีใจ ได้เจอพะยูนหลังจากที่ชาวประมงพื้นบ้านบอกว่ามีพะยูนเข้ามาเล็มหญ้าทะเลอยู่ใกล้ๆหอชมพะยูน หน้าเขาบาตู พื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านบาตูบูเต๊ะ เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จึงได้เดินขึ้นหอชมพะยูน และผู้ประสานงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวรักษ์ลิบง ได้นำโดรนบินขึ้นเพื่อถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ซึ่งถือว่า ลดการรบกวนการกินหญ้าทะเลของพะยูน

ทั้งนี้เกาะลิบงเป็นเกาะที่มีพะยูนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่จะว่ายน้ำเข้ามาหาหญ้าทะเลกินเป็นอาหารซึ่งจะมีมาให้เห็นทุกวัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจะโชคดีที่จะได้เห็นหรือเปล่า ทั้งนี้ชาวบ้านบนเกาะลิบง รวมทั้งชาวประมงพื้นบ้านจะขับเรืออย่างระมัดระวังในการออกไปหาปลา หรือนำนักท่องเที่ยวออกจากเกาะเพื่อไปท่องเที่ยวเพื่อเป็นการรบกวนการเข้ามาหาหญ้าทะเลของพะยูนและยังช่วยกันสอดส่องดูแลร่วมอนุรักษ์พะยูนเพื่อให้เป็นสัตว์ทะเลประจำถิ่นของจังหวัดตรัง ให้คงอยู่สืบไป

นายอานนท์  กิ่งเกาะยาว ผู้ประสานงานกลุ่มวิสาหกิจการท่องเที่ยว รักษ์ลิบง กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกำลังมาส่งนักท่องเที่ยวบริเวณหอชุมพะยูนก็ได้มีชาวประมงพื้นบ้านบอกว่ามีพะยูนว่ายน้ำเข้าเล็มหญ้าทะเลหน้าเขาบาตู ใกล้ๆฝั่งจึงได้นำโดรนบินเก็บภาพมาให้นักท่องเที่ยวได้รับชมกัน และเป็นการไม่รบกวนพะยูนด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หึงโหด! หนุ่มตรังยิงถล่มแฟนใหม่อดีตหวานใจกลางร้านกาแฟ

ร.ต.ท.พันธรักษ์ พงศ์พฤกษธาตุ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองตรัง ได้รับบาดเจ็บยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ภายในตลาดชินตา ชื่อร้านร้านไดอารี่ คอฟฟี่ แวน ริมทางบริเวณประตูทางออกด้านหลัง

พบแล้ว นักท่องเที่ยวหญิงเยอรมัน หายตัวจากโรงแรมหรูภูเก็ต

ว่าที่พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต (สว.ส.ทท.1กก.2บก.ทท.3) กล่าวว่า กรณีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ชื่อ Ms.Barbara Elisabeth Monika Glag Lange อายุ 76 ปี ได้หายออกจากโรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 พ.ค.65

สลด! รองสารวัตรดับคาเสาธงชาติ

พ.ต.ต.อรรถพล สายทองแก้ว สว. (สอบสวน) สภ.เมืองตรัง รับแจ้งเหตุพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนอนเสียชีวิตอยู่หน้าเสาธง กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ในขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยไม่ทราบสาเหตุ