พะยูนอวดโฉมที่เกาะลิบง ท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ไม่รบกวน

23 ม.ค. 2565 - ที่เกาลิบง จ.ตรัง   นักท่องเที่ยวดีใจ ได้เจอพะยูนหลังจากที่ชาวประมงพื้นบ้านบอกว่ามีพะยูนเข้ามาเล็มหญ้าทะเลอยู่ใกล้ๆหอชมพะยูน หน้าเขาบาตู พื้นที่ หมู่ที่ 4 บ้านบาตูบูเต๊ะ เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จึงได้เดินขึ้นหอชมพะยูน และผู้ประสานงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวรักษ์ลิบง ได้นำโดรนบินขึ้นเพื่อถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ซึ่งถือว่า ลดการรบกวนการกินหญ้าทะเลของพะยูน

ทั้งนี้เกาะลิบงเป็นเกาะที่มีพะยูนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่จะว่ายน้ำเข้ามาหาหญ้าทะเลกินเป็นอาหารซึ่งจะมีมาให้เห็นทุกวัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจะโชคดีที่จะได้เห็นหรือเปล่า ทั้งนี้ชาวบ้านบนเกาะลิบง รวมทั้งชาวประมงพื้นบ้านจะขับเรืออย่างระมัดระวังในการออกไปหาปลา หรือนำนักท่องเที่ยวออกจากเกาะเพื่อไปท่องเที่ยวเพื่อเป็นการรบกวนการเข้ามาหาหญ้าทะเลของพะยูนและยังช่วยกันสอดส่องดูแลร่วมอนุรักษ์พะยูนเพื่อให้เป็นสัตว์ทะเลประจำถิ่นของจังหวัดตรัง ให้คงอยู่สืบไป

นายอานนท์  กิ่งเกาะยาว ผู้ประสานงานกลุ่มวิสาหกิจการท่องเที่ยว รักษ์ลิบง กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกำลังมาส่งนักท่องเที่ยวบริเวณหอชุมพะยูนก็ได้มีชาวประมงพื้นบ้านบอกว่ามีพะยูนว่ายน้ำเข้าเล็มหญ้าทะเลหน้าเขาบาตู ใกล้ๆฝั่งจึงได้นำโดรนบินเก็บภาพมาให้นักท่องเที่ยวได้รับชมกัน และเป็นการไม่รบกวนพะยูนด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประธานชวน' ย้อนกำเนิดกยศ. ปลุกสำนึกรับผิดชอบ อย่าเริ่มต้นชีวิตด้วยการโกงเงินหลวง

“ประธานชวน” เปิดอาคาร 8 ชั้น วิทยาลัยบรมราชชนนีตรัง  ร่ายยาวกำเนิดกยศ. ปลุกจิตสำนึกรับผิดชอบ มีวินัย กู้แล้วคืน อย่าเริ่มต้นชีวิตด้วยการโกงเงินหลวง ห่วงปล่อยไม่เก็บดอกเบี้ย

เหมือนลูกตายฟรี! แม่ทวงถามคืบหน้าคดีรถแข่งพุ่งชนคนดู ผ่าน 2 เดือนยังไร้เงาคนรับผิด

น.ส.ลัดดาวัลย์ หีดเภา หรือแม่จุ้ม อายุ 46 ปี ชาว ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง จ.ตรัง มารดาของ นายมณฑล หรือ ลูกปลา อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนน้ำผุด (มัธยม) หลังเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 3 ก.ค. จากเหตุการณ์รถแข่ง 150 ซีซี เสียหลักพุ่งชนน้องลูกปลา

กรุ๊ปทัวร์ไต้หวันสายบุญ ตระเวนไหว้พระขอพร เจิมหน้าผาก อาบน้ำมนต์ที่วัดดังพิษณุโลก

นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันจำนวน 10 คน ถือฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 มาประกอบพิธีบวงสรวงหลวงพ่อทองดำภายในวิหาร พร้อมกับให้พระครุสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เจิมหน้าผากให้เพื่อเสริมบารมี

ชาวเกาะลิบง จังหวัดตรัง ใช้นวัตกรรมสร้างความมั่นคงทางอาหาร

เกาะลิบง มิใช่จะมีฐานะเป็นเมืองหลวงของพะยูนเท่านั้น แต่ท้องทะเลที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด เนื่องจากมีแหล่งหญ้าทะเลและปะการัง

ชื่นชมหนุ่มพิการน้ำใจงาม ออกตระเวนตัดผมผู้ป่วยติดเตียง-ผู้พิการ-คนยากไร้

ตรัง หนุ่มพิการน้ำใจงามขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนตัดผมให้กับผู้ป่วยติดเตียง/ผู้พิการ/ผู้ยากไร้และผู้สูงอายุถึงบ้านฟรี เพื่อช่วยลดรายจ่ายของผู้พิการในยุคที่ข้าวของทุกอย่างมีราคาแพงขึ้น