11-15 ก.พ.ชวนเที่ยวงานสตรอว์เบอร์รี่สะเมิง

สะเมิงชวนเที่ยวงานสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิงออนไลน์ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 11-15 ก.พ. หลังออนไลน์​ปีแรกตอบรับดียอดขายพุ่งปลอด​โควิด

09 ก.พ.2565 -​ นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง เปิดเผยว่า อำเภอสะเมิง จังหวัด​เชียงใหม่​ได้เตรียมจัดงานสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิงที่จัดมาแล้ว 19 ครั้ง และในปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงได้ปรับรูปแบบการจัดงานเป็นแบบออนไลน์ ครั้งที่ 1 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มียอดซื้อขายเพิ่มและลดความเสี่ยงการระบาดของโควิด รวมทั้งยังสร้างรายได้​กระตุ้นเศรษฐกิจ​ในพื้นที่ได้ดีด้วย​ ในปีนี้ทางคณะกรรมการจัดงานสตรอเบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ได้ร่วมกันพิจารณาให้จัดกิจกรรมงานสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง ในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 11 -15 ก.พ.นี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี่ ผลไม้อื่น ๆ และผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ขึ้นชื่อของอำเภอสะเมิง ในรูปแบบออนไลน์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและเกิดความยั่งยืน ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ได้จากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพัก และอุดหนุนสินค้า OTOP จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่อำเภอสะเมิงได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้จะมีการไลฟ์สดแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อำสะเมิง การเที่ยวชมสวนสตรอว์เบอร์รี่ การประกวดสตรอว์เบอร์รี่ผลสด การประกวดต้นสตรอว์เบอร์รี่ การประกอบอาหารจากสตรอว์เบอร์รี่ และการประกวดธิดาสตรอว์เบอร์รี่ในรูปแบบออนไลน์อีกด้วย​

ทั้งนี้สะเมิงถือเป็นพื้นที่ปลูกหลักของสตรอว์เบอร์รี่ของประเทศ​ ​โดยเฉพาะ​พันธุ์​พระราชทาน​ 80​ และอีกหลาย​สายพันธุ์​ที่พัฒนา​ขึ้น​ พื้นที่ปลูก​รวม​ประมาณ​ 4​ พันไร่ผลผลิต​ปีละกว่า​ 12,000 ตัน​ ปีนี้พื้นที่ลดลงเกษตรกร​หันไปปลูกพืชอื่นมากขึ้นเช่นอาโวคาโด้​ ผลผลิต​สตรอว์เบอร์รี่​จึงลดลงแต่ความต้องการมีมากราคาจึงดีมากเฉลี่ยหน้าสวน​ กก.ละ​ 150​ บาท

ด้านนายเลิศศักดิ์​ คูยิ่งรัตน์​ ประธาน​วิสาหกิจ​ชุมชน​บ่อแก้ว​ ลือฉือนี​ กลุ่มผลิตและแปรรูป​สตรอว์เบอร์รี่​ของอำเภอสะเมิง​กล่าวว่า​ นอกจากออนไลน์​แล้วในพื้นที่แปลงสตรอว์เบอร์รี่​ยังมีกิจกรรม​ประกวดผลผลิต​ต่างๆ​ การประกวดนางงามสตรอว์เบอร์รี่​ประจำปีที่รับสมัครสาวงามทุกที่อายุ​ 15-25ปี​ ด้วย​ และยังมีของดีมากมายให้ซื้อโดยยอมรับว่าออนไลน์​อาจไม่คึกคักเหมือนที่เคยจัดออนไซต์ ​แต่พบว่ายอดจำหน่ายสูงมาก จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมรับชมการถ่ายทอดสด ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ At Samoeng (ที่นี่ สะเมิง) และสามารถสั่งซื้อสตรอว์เบอร์รี่และสินค้า OTOP ในพื้นที่ ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจงานสตรอว์เบอร์รี่และของดีอำเภอสะเมิง (ออนไลน์) ได้ตั้งแต่วันที่ 11 - 15 ก.พ.นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด้งเข้ากรุแล้ว! ปลัดอำเภอ​เมืองเชียงใหม่ โดนจับคาโต๊ะรับเงินแลกใบอนุญาตซื้อปืน

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. สนธิกำลังเข้าจับกุมตัวนายสรพงศ์ เตละวานิช ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่

ทส. จับมือจังหวัดเชียงใหม่จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมพระเกียรติ พระพันปีหลวง ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ 10 ส.ค. ถึง 31 ธ.ค. 65

ทส.จับมือจังหวัดเชียงใหม่ จัดยิ่งใหญ่ “งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง