ชาวบ้านชายแดน อยากจะอ้วก! 'ฮุน มาเนต' ปลิ้นปล้อน พูดอย่างทำอย่าง

ชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โต้เป็นแค่วาทกรรมสวยหรู กรณี ‘ฮุน มาเนต’ โพสต์ยันกัมพูชา-ไทยเป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป ระบุหากเป็นเพื่อนบ้านทำไมต้องเสริมกำลังและยุทโธปกรณ์ประชิดชายแดน อีกทั้งทหารกัมพูชายังก่อเหตุยิงปืน-ขว้างระเบิดป่วนแนวชายแดน พร้อมเรียกร้องให้ทหารและรัฐบาลเร่งจัดการเด็ดขาด และจ่ายเงินเยียวยา หลังสถานการณ์เริ่มไม่ปกติและตึงเครียด

27 กันยายน 2568 - ทีมข่าวเดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่กระสุนปืนใหญ่ BM21 ของฝ่ายกัมพูชา ยิงตกลงมาใส่บ้านเรือนของประชาชนเสียหาย และสะเก็ดระเบิดยังถูกวัวของประชาชนเสียชีวิต หลังมีรายงานว่าสถานการณ์ชายแดนเริ่มไม่ปกติและมีความตึงเครียดอยู่ตลอดเวลา

ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนต่างหวั่นวิตกกังวล เกรงว่าจะมีการเปิดศึกปะทะกันรอบ 2 ขึ้น รวมถึงมีกระแสข่าวว่า ในห้วงวันที่ 26-30 ก.ย.68 นี้จะมีการเปิดศึกยิงกันในรอบสอง ประกบอกับกระแสข่าวทหารฝ่ายกัมพูชา มีการยิงปืนและขว้างระเบิดเช็กระยะทหารไทยเพื่อป่วนแนวชายแดน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องยังใช้ชีวิตความเป็นอยู่ กันอย่างหวาดวิตก และต้องเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งจากการลงพื้นที่สอบถามความเห็นของประชาชน ถึงสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น และในกรณีที่ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมภาพพื้นที่ไทย-กัมพูชา เพื่อชี้แจงสถานการณ์ชายแดนระหว่างกัมพูชาและไทย โดยระบุว่า กัมพูชาและไทยเป็นเพื่อนบ้านกันมาหลายศตวรรษ และจะเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคตนั้น

ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเพียงวาทกรรมอันสวยหรู ที่ต้องการพูดให้ฝ่ายกัมพูชาดูดีเท่านั้น รวมถึงสิ่งที่พูดออกมากับการกระทำในแต่ละครั้ง สวนทางกันตลอด จึงทำให้ชาวบ้านไม่เคยเชื่อถือในสิ่งที่ฝ่ายกัมพูชาพูดและกระทำออกมา ปากก็บอกว่าเพื่อนบ้านกันแต่ทำไมถึงมีการส่งทหาร และอาวุทยุทโธปกรณ์ประชิดแนวชายแดน และยิงปืนป่วนแนวชายแดนตลอด

พร้อมกับเรียกร้องให้ทหารและรัฐบาลได้เร่งจัดการแก้ไขปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา ให้เสร็จสิ้นและจบลงโดยเร็ววัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา รวมถึงขอให้รัฐบาลชุดใหม่ได้เร่งจ่ายเงินเยียวยาให้กับชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้วย เพราะตอนนี้ชาวบ้านแทบไม่มีเงิน ที่จะนำมาใช้จ่ายแล้ว ค้าขายก็ลำบาก จะออกไปทำไร่ทำสวนหรือกรีดยางก็ไม่สามารถออกไปทำได้เหมือนปกติ

น.ส.วิจิตรา บัณฑิต อายุ 33 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวใน ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ บอกว่าเชื่อไม่ได้กับคำพูดและการกระทำของกัมพูชา เพราะทุกวันนี้ก็ยังมีการขนทหารและอาวุธมาประชิดชายแดน รวมถึงกระแสข่าวที่ทหารกัมพูชายิงปืนป่วนแนวชายแดนในทุกวันนี้ ยิ่งทำให้เกิดความหวาดระแวง โดยเฉพาะในวันปกติที่บุตรหลานจะต้องไปโรงเรียน ยิ่งมีความเป็นห่วงวิตกกังวลเป็นพิเศษ เนื่องจากในหมู่บ้านของพวกตนมีกระสุนปืนใหญ่ BM21 ของกัมพูชายิงตกลงมาใส่บ้านเรือนและทำให้วัวของชาวบ้านเสียชีวิตด้วย รวมถึงการใช้ชีวิตและทำมาค้าขายก็ลำบาก

วันนั้นต้องทิ้งหม้อก๋วยเตี๋ยวไว้คาเตา ในวันที่เกิดเหตุกระสุนปืนใหญ่ BM21 ของกัมพูชายิงตกลงมา จึงอยากให้มีการจัดการให้จบลงโดยเร็ว เพราะคนที่อยู่ก็หวาดระแวง ทำมาหากินก็ลำบาก แต่ละวันต้องคอยระวังว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นหรือไม่ ส่วนเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้วย ก็ยังไม่ได้จึงอยากฝากให้รัฐบาลชุดใหม่ได้เร่งดำเนินการ จ่ายเงินเยียวยาให้ชาวบ้านเร็วที่สุด เพราะตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนกันอย่างมาก ไม่สามารถประกอบอาชีพทำมาหากินได้ตามปกติ

ด้าน นางช้อย ยงปัญญา อายุ 83 ปี ชาวบ้านใน ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า กัมพูชาและไทยเป็นเพื่อนบ้านกันมาหลายศตวรรษ และจะเป็นเช่นนี้ต่อไปในอนาคต ว่าเชื่อถือไม่เคยได้หรอกกัมพูชา ทำยังกะแสดงละคร มันบอกว่ามันจะหยุดแต่ก็ยังรุกรานเราอยู่ และอยากให้ทหารดำเนินการให้เบ็ดเสร็จโดยเร็ววัน เพราะชาวบ้านยังไม่กล้าที่จะทำมาหากินได้ตามปกติ การใช้ชีวิตแต่ละวันก็ยากลำบากเพราะต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ได้ยินเสียงฝนตกฟ้าร้อง เสียงเครื่องบิน และเสียงดังต่างๆก็ตกใจกลัวทุกครั้ง

ส่วนเงินเยียวยาก็ยังไม่ได้ก็อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ได้จ่ายเงินเยียวยาให้ด้วย เพราะหากมีการสู้รบรอบสองเกิดขึ้น ก็ไม่มีเงินติดตัวไป ชาวบ้านก็รอแต่เงินเยียวยาที่ว่าจะได้แต่ก็ไม่ได้สักที จึงอยากให้จัดการให้เด็ดขาดเรื่องชายแดนและเงินเยียวยา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล ยันไทยยังไม่ตกลงยินยอม ประนอมข้อพิพาททางทะเลตามกฎหมาย UNCLOS

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีสำนักข่าวกัมพูชาเผยแพร่รายงาน เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 ระบุว่าฝ่ายไทยได้ตกลงเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับ (Compulsory Conciliation) ภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS)

ว่อนโซเชียล! ชาวกัมพูชาแชร์สนั่นภาพ 'รั้วชายแดน' ไทยเริ่มสร้างที่จันทบุรี ระยะทาง 1.3 กม.

แหล่งข่าวด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า กองทัพไทยเดินหน้าก่อสร้างรั้วแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจุดผ่านแดนหลัก หลักเขตที่ 52-54 อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ระยะทางรวมประมาณ 1,310 เมตร เพื่อเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดน และสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่

'อนุทิน' ลั่นไม่มี MOU 44 อีกแล้ว ประชาชนสบายใจได้ เกาะกูดเป็นของประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าโดยปกติผมเป็นคนที่ทำงานใดๆแล้วไม่ประสงค์ที่จะต้องออกมาประโคมข่าวหรือสร้างความสำคัญให้กับตัวเองเพราะหน้าที่ในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็คือต้องทำทุกอย่าง ทุกเรื่อง ทำยังไงก็ได้ที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อประเทศไทยและพี่น้องประชาชนของผม

เพจดัง เตือนนายกฯอนุทิน คนไทยไม่ได้อยากเห็นแบบนี้ เรื่องระยำเขมรทำไว้ ยังจำได้ไม่ลืม

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ภาพการหารือสามฝ่ายระหว่างไทย-กัมพูชา-ฟิลิปปินส์ ในการประชุมอาเซียน พร้อมข้อความว่า เปิดด่านเป็นอะไรนะครับ? ก่อนที่จะเปิดด่านหรือจะสร้างสัมพันธ์ที่ดีเขมร พวกเขมรต้องชดใช้ในสิ่งที่พวกมันก่อก่อนครับ

'อนุทิน' เผชิญหน้า 'ฮุน มาเนต' หารือสามฝ่าย ชี้เป็นก้าวสำคัญสร้างสันติภาพไทย-กัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมหารือสามฝ่าย ร่วมกับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายแฟร์ดีนันด์ มาร์โคส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อหารือสถานการณ์ไทย–กัมพูชา โดยฝ่ายฟิลิปปินส์ในฐานะประธานอาเซียนเป็นผู้ริเริ่มจัดการประชุมครั้งนี้

พายุถล่ม อ.หนองกี่ พัดบ้านพังเกือบ 100 หลัง ฟ้าผ่าลุงวัย 63 ดับสลด เด็ก 4 คน รอดปาฏิหาริย์

เกิดพายุฝนฟ้าคะนองกระหน่ำอำเภอหนองกี่ จ.บุรีรัมย์อย่างหนัก พัดบ้านเรือนเสียหายเกือบ 100 หลัง ท่ามกลางความโกลาหลเกิดเหตุสลด ฟ้าผ่าลงกลางกระท่อมนา คร่าชีวิตลุง 63 ปี ต่อหน้าเพื่อนบ้านและเด็กอีก 4 คน ที่อยู่ในกระท่อม แต่รอดปาฏิหาริย์ ชาวบ้านที่รอดเผยนาทีรอดตาย