ชาวหาดใหญ่ แห่ยื่นรับเงินเยียวยาน้ำท่วม ลดขั้นตอนใช้บัตรประชาชนใบเดียว

ประชาชนหลั่งไหลเทศบาลนครหาดใหญ่เปิดลงทะเบียนรับความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างคึกคัก

2 ธันวาคม 2568 - บรรยากาศการลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือสำหรับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่เป็นไปอย่างคึกคัก มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากต่างหลั่งไหลเดินทางมาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า เทศบาลนครหาดใหญ่ได้อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ โดยมีการตั้งเต็นท์ 2 จุด เพื่อรองรับประชาชน และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือในทุกขั้นตอน สำหรับผู้ที่อ่านหรือเขียนหนังสือไม่ถนัด เจ้าหน้าที่ก็พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยกรอกเอกสารอย่างเป็นกันเอง นอกจากนี้ ยังมีการจัดเตรียมเครื่องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวก ลดภาระการจัดเตรียมเอกสารให้กับประชาชน

หลักฐานที่ใช้และประเภทการลงทะเบียนในครั้งนี้ใช้เพียงใบลงทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ยื่นคำร้องเท่านั้น โดยเทศบาลฯ ได้แบ่งประเภทการลงทะเบียนออกเป็น 3 แบบ เพื่อให้ครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบทุกกลุ่ม:

เจ้าของบ้าน: ใช้บัตรประจำตัวประชาชน

บ้านเช่า: ใช้บัตรประจำตัวประชาชน และกรณีมีสัญญาเช่า ให้แนบสัญญาเช่า กรณีไม่มีสัญญาเช่า ต้องให้เจ้าของบ้านที่เช่าอยู่เซ็นรับรองการพักอาศัย

แฟลต, หอพัก, อพาร์ทเมนท์, คอนโด: ใช้บัตรประจำตัวประชาชน

กรณีมีสัญญาเช่า ให้แนบสัญญาเช่า

กรณีไม่มีสัญญาเช่า ต้องให้เจ้าของแฟลต/หอพัก/อพาร์ทเมนท์/คอนโด เซ็นรับรองการพักอาศัย

สำหรับประชาชนที่ได้ดำเนินการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์เรียบร้อยแล้ว ทางเทศบาลฯ ย้ำว่าไม่จำเป็นต้องเดินทางมายื่นเอกสารด้วยตนเองที่จุดลงทะเบียนอีก เนื่องจากข้อมูลจะถูกนำไปตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

การเปิดลงทะเบียนดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมโดยเร็วที่สุด เปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 08.30 น.ถึง 16.30 น. ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 68

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญาติผู้เสียชีวิตน้ำท่วมหาดใหญ่ ร้องทุกข์ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา ทวงถามหน่วยงานไร้คำตอบ

ญาติผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่ ร้อง สว.ช่วยติดตามเงินเยียวยา หลังร้องศูนย์ดำรงธรรม แล้วแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า

'จูรี' กระทุ้งรัฐ เปิดเผยหลักเกณฑ์ประเมินความเสียหาย เยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่ให้โปร่งใสเป็นธรรม

นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอเรียกร้องให้เปิดเผยหลักเกณฑ์การประเมินความเสียหายและจัดตั้งหน่วยอุทธรณ์

นายกแป้น โวยถูกกลั่นแกล้ง ผู้ว่าฯสงขลา ตั้งกก.สอบส่งเอกสารเยียวยาน้ำท่วมช้า

ผวจ.สงขลา สั่งตั้งกรรมสอบ นายกแป้น ข้อหาส่งเอกสาร 49,500 ล่าช้า ไม่มีเอกสาร สภ.1 สภ.2 เจ้าตัวโวยถูกการเมืองกลั่นแกล้ง