แห่แจ้งความแล้ว 85 ราย ถูกหญิงแต่งกายคล้ายพระหลอกตุ๋นเงินทำบุญ

25 กพ.2565 - ความคืบหน้ากรณีหญิงแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ นุ่งสบงห่มจีวร โกนศีรษะ ตั้งสำนักแม่ธรณี อยู่บ้านหนองเขว้า ม.5 ต.ค้างพลู อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เรียกตัวเองว่า “หลวงตา” อ้างเป็นลูกศิษย์หลวงตามหาบัว มีพฤติกรรมอวดอ้างมีวิชา สื่อสารกับดวงวิญญาณได้ ทักท้วงชาวบ้านว่ามีกรรม มีวิญญาณตามรังควาน ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์ พร้อมเรียกรับเงินหลักหมื่นบาทจนถึงหลักแสนบาท อ้างว่านำเงินไปทำบุญสร้างวัด พร้อมให้สัญญาว่าจะคืนเงินให้ มีชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อหลายราย เป็นเงินนับล้านบาท เมื่อวานนี้มีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 50 ราย

ที่ สภ.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.ธวัช บุญเคหา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.โนนไทยฯเร่งดำเนินการสอบสวนหญิงแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ นุ่งสบงห่มจีวร โกนศีรษะภายในห้องสอบสวนอย่างเคร่งเครียด ขณะที่มีชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อทยอยเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.โนนไทย เพิ่มเติม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ มีพระสงฆ์ 2 รูปที่ตกเป็นผู้เสียหายด้วย ลักษณะถูกหลอกลวงคล้าย ๆ กัน คือ ถูกหญิงที่เรียกตัวเองว่าหลวงตา ทักท้วงว่ามีเคราะห์ มีกรรม ชีวิตไม่มีความสุข มีแต่โรคภัยไข้เจ็บ ต้องทำบุญต่อดวงชะตา พร้อมเรียกเก็บเงินค่ายกครู ทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ตามความเชื่อ ก่อนให้สัญญาว่าจะได้รับเงินคืนทั้งหมด แต่สุดท้ายก็เชิดเงิน ไม่ยอมคืนให้ตามสัญญา บางรายได้รับการคืนเงินโดยทยอยคืนให้บางส่วน อ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา เช่น เงินอยู่ต่างประเทศ หรือรอเงินจากการขายที่ดิน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินคืน หลังตกเป็นกระแสข่าว จึงพากันมาแจ้งความ ล่าสุดมีผู้เสียหายแจ้งความแล้ว 85 ราย บางรายถูกหลอกเอาเงินสูงสุด 2 แสนบาท

ยายจอย ตุ้มจอหอ อายุ 73 ปี เล่าว่า ถูกหลวงตาทักท้วงว่ามีเคราะห์มีกรรม ก่อนตามมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ถึงที่บ้าน พร้อมเรียกเงิน 40,000 บาท ตอนนี้ขายควายได้พอดีและมีเงินเก็บจากการเผาถ่าน จึงยกเงินให้ไปทั้งหมด บอกว่าจะคืนเงินให้ แต่ได้คืนครั้งละ 1,000-2,000 บาท จึงมาแจ้งความ เพราะอยากได้เงินคืน รู้สึกเสียใจที่ถูกหลอก ต้องร้องไห้น้ำตาคลอ เพราะเสียดายเงิน ไม่รู้ว่าจะมีหวังได้เงินคืนหรือไม่

พ.ต.อ.อิษฏ์ บุญญะฤทธิ์ ผกก.สภ.โนนไทย พร้อม พ.ต.ท.ธวัช บุญเคหา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.โนนไทยฯคุมตัวหญิงแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ นุ่งสบงห่มจีวร โกนศีรษะภาย ส่งศาลจังหวัดนครราชสีมา โดยมีชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อยืนดูอยู่ห่างๆ โดยไม่ยอมปริปากพูดให้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.ท.ธวัช บุญเคหา รอง ผกก.สภ.โนนไทยฯ กล่าวว่า เบื้องต้นแจ้งข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ และเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ พระราชาคณะ จำนวน 59 รูป

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูรกิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรม

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา