สงขลายังมีสัญญาณอันตราย! จับตาติดเชื้อพุ่งถึงกลาง มี.ค.

แฟ้มภาพ

สงขลายังมีสัญญาณอันตรายโควิดต่อเนื่อง สสจ.ชี้จับตาตัวเลขพุ่งถึงกลางเดือน มี.ค.  เดินหน้าเร่งฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชน พร้อมให้ รพ.สต.ทำงานเชิงรุกในพื้นที่

27 ก.พ.2565 – กลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุข(สสจ.) สงขลา  ระบุข้อมูลว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 278 คน จากตรวจหาเชื้อ ATK และ RT-PCR รวม 7,180 คน นอนรักษาตัวโรงพยาบาล 1,200 กว่าคน  ซึ่งมีอาการรุนแรงและรุนแรงปานกลาง 20 กว่าคน อาการเล็กน้อย 96% จึงไม่น่าวิตก 

ทั้งนี้ สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ  เพราะแนวโน้มยังคงพบติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่อาการเล็กน้อย  ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ 6,211 คน ตัวเลขผู้เสียชีวิตนิ่งอยู่ที่ 22 คนติดต่อกันเป็นวันที่ 15 คาดว่า มีคนคิดเชื้อเพิ่มขึ้นจนถึงกลางเดือน มี.ค.65 และจะลดลงเข้าสู่ปกติ เมื่อการรณรงค์ฉีดวัคซีนเข้ม 3 ได้จำนวนเพิ่ม 50%ของกลุ่มเป้าหมาย 1.4 ล้านคน   

ด้าน นพ. ปพน ดีไชยเศรษฐ์ รองนายแพทย์ สสจ.สงขลา เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโควิด – 19 ที่ จ.สงขลา กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งหากรวมกันทั้งผู้ป่วยที่ตรวจด้วย RT-PCR วันละ 200-300 คน  และ ATK ประมาณวันละ 1 พันกว่าคน  และอาจมีแนวโน้มพบสูงขึ้นถึงวันละ 3 พันคน  ช่วงพีคสุดน่าจะไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ และจะลดระดับลงเข้าสู่ภาวะปกติ ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการในการควบคุมดูแลการแพร่ระบาดของโรค และให้การรักษาผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมาตรการ VUCA ซึ่งมี 4 อย่าง 

 “การเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน รวมทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง การใช้มาตรการ COVID Free Setting ในหน่วยงาน องค์กรต่างๆ และ การตรวจ ATK อย่างต่อเนื่องในกลุ่มเสี่ยงสูงในพื้นที่  ทั้งโรงพยาบาล และ รพ.สต. สามารถทำการตรวจและให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด มีทั้งยาฟ้าทะลายโจร และยาฟาวิพิราเวียร์” นพ.ปพน ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นกเขาสันติสุข สันติภาพ' งานใหญ่ระดับอาเซียนแข่งขันนกเขาชวา ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

อ.จะนะจัดมหกรรมการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์นานาชาติ รายการใหญ่ระดับอาเซียน ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย เข้าร่วมแข่งขัน ดันนกเขาขับเคลื่อนเศรษฐกิจสงขลา

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

ผู้ว่าฯสงขลา เปิดกิจกรรม 'หลาดใต้สน คนบ่อยาง' ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเปิดกิจกรรม “หลาดใต้สน คนบ่อยาง” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (Songkhla Camping) ของเทศบาลนครสงขลา ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีกระบวนการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม สร้างความตระหนักและจิตสำนึกที่ถูกต้องทางด้านการอนุรักษ์ กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการกระจายรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดเพิ่มตามคาด 'novid' รอดยากขึ้น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19