'บิ๊กโจ๊ก'แท็กทีมเด็ดปีกมังกรฟ้า กับตำนาน'5 เสือกองสลาก'

ต้องติดตามกันให้ดีกับการขยายผลยุทธการ เด็ดปีก-ทุบหัว มังกรฟ้า เครือข่ายธุรกิจจัดสรรกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในตลาด เพื่อนำมาขายในแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ของบริษัท มังกรฟ้าฯ

หลังเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษ นำโดย เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่สวมหมวกประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ที่เป็นคณะอนุกรรมการชุดย่อยของกรรมการแก้ปัญหาสลากแพง ที่พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลงนามตั้งเองกับมือ

โดยแรมโบ้ได้จับมือกับบิ๊กตำรวจคนดัง บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. รวมถึงชุดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นบริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ที่จังหวัดนนทบุรี

หลังชุดปฏิบัติการสืบสวนพบบริษัท มังกรฟ้าฯ ที่ทำธุรกิจค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลและมีที่ตั้งบริษัทสองแห่งคือ นนทบุรีและจังหวัดเลย ทำธุรกิจโดยไม่ได้รับการจัดสรรโควตา มีการกว้านซื้อสลากจากผู้ได้รับโควตาผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป จากนั้นนำไปเสนอขาย แทรกแซงกลไกราคา ทำให้ราคาสลากมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด เป็นเครือข่ายที่มีเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท

สิ่งที่หลายคนกำลังสนใจก็คือ ชุดปฏิบัติการพิเศษที่นำโดยแรมโบ้กับบิ๊กโจ๊ก จะสอบสวนขยายผลเครือข่ายค้าสลากเกินราคาไปจนถึงพวกขาใหญ่ในวงการสลากกินแบ่ง จนไปแตะหม้อข้าวชามใหญ่ของคนดัง เครือข่ายนักการเมือง คนมีสี หรือไม่ เพราะเครือข่ายธุรกิจค้าหวย ขายสลากกินแบ่ง เป็นที่รู้กันว่ามีผลประโยชน์มหาศาลแต่ละเดือน และธุรกิจนี้คงไม่ได้มีแค่บริษัท มังกรฟ้าฯ ที่มีธุรกิจในขุมข่ายร่วม 20 แห่ง โดยมีข้อน่าสังเกตว่าส่วนใหญ่จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในช่วงไม่นานมานี้ คือช่วงปี 2563-2564  

และล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประกาศบริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด แจ้งว่า ขอหยุดกิจการเป็นการชั่วคราว ที่เกี่ยวกับการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลทางออนไลน์ในทุกช่องทาง นับตั้งแต่งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2565 เป็นต้นไป จนกว่าบริษัทจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง 

เรื่องนี้ในทางการเมือง หากรัฐบาลทลายเครือข่ายค้าสลากแพงจนทำให้ลอตเตอรี่ทั่วประเทศขายไม่เกิน 80 บาทได้ จะถือเป็นผลงานรัฐบาลบิ๊กตู่ที่โดนใจชาวบ้านแน่นอน

อีกทั้งเป็นเดิมพันสำคัญในการทำงานของบิ๊กโจ๊ก บิ๊กสีกากี เจ้าของฉายา แมว 9 ชีวิต ซึ่งจะเกษียณปี 2574 ที่เส้นทางการทำงานพลาดไม่ได้ หากไม่อยากสะดุดขาตัวเอง

ยุทธการเด็ดปีกมังกรฟ้าจะเป็นแค่ฉากนำร่อง ก่อนไปถึงการทุบหม้อข้าววงการค้าสลากกินแบ่งที่เป็นขาใหญ่สี่แยกคอกวัวหรือไม่ งานนี้้หากไม่มีมวยล้มอาจเกิดศึกใหญ่จนลามไปถึงการเมืองระดับชาติ บอกได้เลย ห้ามกะพริบตา

สำหรับธุรกิจเครือข่ายวงการค้าสลากกินแบ่ง ก่อนหน้านี้เป็นที่รู้กันดีว่ามีขาใหญ่ในวงการนี้ ที่เรียกกันว่า ห้าเสือกองสลาก หรือห้าเสือสี่แยกคอกวัว ที่ทำธุรกิจค้าสลากกินแบ่งแบบเป็นล่ำเป็นสันมาตั้งแต่ยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เรื่อยมาทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลทหารหรือรัฐบาลพลเรือน

แต่ในยุค คสช.ที่บิ๊กตู่ตั้ง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือบิ๊กแดง อดีต ผบ.ทบ. ไปเป็นประธานบอร์ดกองสลาก บิ๊กแดงได้มีการรื้อระบบโควตาสลากโดยยกเลิกไม่ต่ออายุสัญญารับสลากไปจำหน่ายกับนิติบุคคล องค์กรต่างๆ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโควตาสลากผู้พิการ

เรียกได้ว่าไปทุบหม้อข้าวชามใหญ่บรรดาขาใหญ่คุมโควตาสลาก ทำให้กลุ่มห้าเสือโดนลดบทบาทไปเยอะ รวมถึง ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐิจไทย ที่เป็นเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด ขวัญฤดี ที่เป็นผู้ค้าสลากรายใหญ่ที่อยู่ใน กลุ่ม 5 เสือกองสลาก ด้วย

เรื่องห้าเสือกองสลาก ทาง ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภา เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติยุคปี 2549 ซึ่งตอนนั้นเป็น ปธ.กมธ.การเงิน การคลัง ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ตรวจสอบเรื่องโควตาสลาก เคยคุยกับผู้บริหารระดับตัวจริงเสียงจริงของกลุ่มห้าเสือกองสลากด้วยตัวเอง โดยห้าเสือกองสลากได้เล่าข้อมูลเชิงลึกถึงเครือข่ายธุรกิจ-ผลประโยชน์ของวงการค้าสลากที่โยงไปถึงรัฐบาลแต่ละชุด อดีตนายกฯ แต่ละคน ชนิดยากมากที่จะได้ข้อมูลลึกๆ แบบนี้จากห้าเสือกองสลาก

โดย ดร.สังศิตบอกว่า แม้จะถูกเรียกว่าห้าเสือ แต่จริงๆ แล้วเครือข่ายดังกล่าวจะมีแค่ เจ๊แดงกับเจ๊สะเรียง ที่เป็นเจ้าของกิจการของห้าบริษัทนิติบุคคล ที่ก็คือห้าเสือกองสลาก

"จริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่ห้าเสือ แต่มีแค่สองเสือที่คุมห้าบริษัทและอีกหนึ่งห้างหุ้นส่วน ซึ่งเท่าที่ทราบ กลุ่มห้าเสือก็ยังทำธุรกิจและมีบทบาทในวงการค้าสลากอยู่"

ทั้งนี้ เจ๊สะเรียง ก็คือ น.ส.สะเรียง อัศววุฒิพงษ์ เจ้าของกิจการบริษัท หยาดน้ำเพชร และบริษัท บีบี เมอร์ชานท์ จำกัด ส่วนเจ๊แดง ก็คือ นางปลื้มจิตต์ กนิษฐสุต เจ้าของกิจการบริษัท สลากมหาลาภ จำกัด, บริษัท ปลื้มวัธนา และบริษัท ไดมอนด์ ล็อตโต้ จำกัด

ขณะที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด ขวัญฤดี ของธรรมนัส พรหมเผ่า คือเครือข่ายธุรกิจที่ทำธุรกิจจำหน่ายสลากกินแบ่งในเครือเจ๊แดง นางปลื้มจิตต์ที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับธรรมนัส เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ผ่านขวัญฤดี กนิษฐสุต ที่เป็นลูกบุญธรรมเจ๊แดง 1 ใน 5 เสือกองสลากในอดีต

โดยหลังธรรมนัสถูกพลเอกประยุทธ์เขี่ยออกจากคณะรัฐมนตรี ความบาดหมางดังกล่าวยังเคลียร์กันไม่จบ กลายเป็น "แค้นฝังลึก" รอวันทวงคืนในศึกซักฟอกกลางปีนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ขี่กระแสชาตินิยม รวมบ้านใหญ่สู่รัฐบาล 4 ปี

“ประเทศไทยไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่ม แต่จำเป็นต้องปกป้องตัวเอง”, “รัฐบาลสนับสนุนการทำหน้าที่ของกองทัพอย่างเต็มที่”, “นี่เป็นเรื่องของสองประเทศ ไม่ใช่เรื่องของคนนอก” และ “การหยุดยิงจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อกัมพูชาแสดงความจริงใจ และต้องแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรม”

ศึกชิง ‘เมืองกล้วยไข่’ ‘กล้าธรรม’ ปะทะ ‘รัตนากร’

1 ในพื้นที่เป้าหมายสำคัญของ ‘พรรคกล้าธรรม’ ภายใต้การนำของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าพรรค คือ จ.กำแพงเพชร

เปิดขั้นตอนหย่อนบัตร8ก.พ.69 บัตร3ใบเลือกตั้งพ่วงประชามติ

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูกาลการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อย่างเป็นทางการ โดยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่จะมีการเลือกตั้ง สส. พร้อมกับการทำประชามติหนึ่งเรื่องในวันเดียวกัน โดยกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ตามประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

ภูมิใจไทยพลัส-เปิดเกมใหญ่ ชูรัฐมนตรีคนนอก ลุยเลือกตั้ง

บรรยากาศการเมืองปลายปี 2568 ต่อเนื่องต้นปี 2569 เดินหน้าเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มรูปแบบ หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมเปิดรับสมัคร สส.ปลายเดือนธันวาคม ก่อนจะหย่อนบัตรในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 พรรคการเมืองต่างเร่งเปิดตัวผู้สมัคร นโยบายหาเสียง และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในช่วงโค้งสุดท้าย

‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’

‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้