แผนสกัดกั้นลูกสาวทักษิณ เอือมนักรบห้องแอร์ ส.ส.ตีจาก?

ถึงคราวเบอร์ใหญ่แห่งเพื่อไทยออกโรงเอง เดอะเหลิม-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย สวมบทผู้ปกป้อง หลานอุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เฉลิม อีกสถานะหนึ่งคือ คุณลุง ผู้ที่เป็น เพื่อนรักทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ที่เฉลิมเคยบอกว่า 'รู้จักกันมานานกับไอ้สิน เคยกินข้าวด้วยกันไม่ต่ำกว่าพันมื้อ' แถมยังมีสายสัมพันธ์อันดี ต่างฝ่ายต่างเกรงอกเกรงใจซึ่งกันและกัน คุณหญิงอ้อ-คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยานายทักษิณ

เมื่อเห็น หลานรัก-อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ที่เพียงแค่ขยับตัว ออกทำกิจกรรมการเมืองกับพรรคเพื่อไทยมา 2 งานใหญ่ ในวันปรับโครงสร้างเพื่อไทย เมื่อตุลาคม 2564 และมีนาคม 2565 เปิดตัวหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จากนั้นก็โดนรับน้อง โดนกระทำ จากฝ่ายตรงข้ามอยู่พักใหญ่

เฉลิม เลยต้องสวมบทคุณลุงผู้ใจดี ที่เห็นลูกสาวเพื่อนรักตั้งแต่แบเบาะ เลยต้องปกป้องหลานรัก ลูกของเพื่อนรักบ้างเป็นธรรมดา จากที่เงียบหายมาพักใหญ่ เฉลิม ในวันแถลงข่าวถึงสถานการณ์การเมือง ที่ไม่รู้งานนี้ไป กินดีหมีจากที่ไหน ฟาดงวงฟาดงา 'พูดดีด้วยไม่ได้' ไปถึง เทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แบบไม่ยั้ง ด้วยถ้อยคำรุนแรง ไม่สุภาพ ไม่เท่านั้นยังด่ากราดไปถึง อู๊ดด้า-นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ด้วยถ้อยคำเผ็ดร้อนรุนแรง ด้วยภาษายุคพ่อขุนรามคำแหง

พลางขมวดปมทั้งหลายทั้งปวงเกี่ยวกับอุ๊งอิ๊ง 'มีการวางแผนกันไว้เพื่อสกัดกั้นลูกสาวทักษิณ' ไม่รู้ว่า เป็นเพียงการวิเคราะห์ คาดการณ์ไปเอง หรือว่ามีขบวนการไอ้โม่งสุมหัวทั้งหน้าฉาก หลังฉากกันจริงๆ ทำให้ เฉลิม ต้องออกโรงมาปกป้อง ดักทาง เอาไว้ก่อน

ไหนๆ เมื่อออกโรงมาแล้วเลยใช้โอกาสนี้ประชาสัมพันธ์ โหมงานกิจกรรมของเฉลิมและคณะ กับการเตรียมเปิดเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์นอกสภาฯ นอกจากจะพุ่งเป้าเร่งเร้าให้ประยุทธ์เร่งยุบสภาฯ แล้ว ยังจะพ่วงไปถึงเรื่องราวใน พรรคภูมิใจไทย ปมที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ที่คาราคาซังมานาน ปัญหาการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว รวมไปถึงการปูดข้อมูลร้อนๆ มีนักการเมืองบางคนไปปลูกกัญชา 5,000 ไร่ ที่ประเทศลาว

โหมโรงเรียกน้ำจิ้ม ที่งานนี้รอเพียงจัดคิว จัดตารางงานให้เรียบร้อย ดูฟ้าฝน จังหวะการเมืองเหมาะๆ เฉลิมกับชาวคณะพร้อมออกโรงลุยซักฟอกรัฐบาลประยุทธ์นอกสภาฯ อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังแว่วเสียง เฉลิม พร้อมลุยอีกงานสำคัญ การช่วยผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ลงพื้นที่หาเสียงด้วยอีกแรง เพราะไม่ถือว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ไม่ได้เป็น ส.ส. จึงสามารถลุยหาเสียงช่วยได้อย่างเต็มที่ ตั้งเป้ากวาด ส.ก.ให้ได้เกินกึ่งหนึ่ง จากทั้งหมด 50 เขตเลือกตั้ง  

เฉลิม พาดพิงภูมิใจไทยอย่างเผ็ดร้อน แต่ เสี่ยหนู-อนุทิน ก็ยิ้มรับอย่างอารมณ์ดี บอกกับนักข่าวเพียงว่า ผมเรียกอาเหลิม เกิดมาทั้งชีวิต รู้จักกันมา 30 ปีก็เรียกอาเหลิม ซึ่งอาเหลิมเวลาหน้าจอกับหลังจอคนละคนกัน อย่าไปซีเรียส เวลาแกเครียด แกเมาก็แบบนี้แหละ ไม่มีอะไร รักกันจะตาย

ส่วนเทพไท เสนพงศ์ อีกคนหนึ่งที่ถูกพาดพิง ก็โต้กลับพลางสงสัย เฉลิม ที่ร้อนตัวออกมาปกป้อง ทั้งที่ น.ส.แพทองธาร เมื่อมาอยู่ในที่แจ้ง จะโดนวิพากษ์วิจารณ์บ้างถือเป็นเรื่องปกติ

แม้การก้าวเข้ามาของ น.ส.แพทองธาร ที่เริ่มมีบทบาทในพรรคมากขึ้นเรื่อยๆ ในวันนี้สวมหมวกสำคัญ 2 ใบ ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม กับตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ทำให้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก ถึงกิจกรรมการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่มีผู้สมัครของพรรคลงชิงชัยทั้ง 50 เขต 50 คน เธอจะเลือกลงพื้นที่ที่มีฐานคะแนนเพื่อไทย เสื้อแดงเหนียวแน่น โซนกรุงเทพฯ รอบนอก ช่วยออดอ้อนขอคะแนนหรือไม่

ในช่วงเมษายน ว่ากันว่าจะมีอีกกิจกรรมของพรรคที่จะพา แพทองธาร ไปเปิดตัวร่วมทำกิจกรรม โดยบุกไปยังพื้นที่ฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้จังหวะการย่างก้าวเข้ามาของเธอในพรรคเพื่อไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ถูกจับตามอง ในวันข้างหน้าเธอจะก้าวขามาลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อด้วยหรือไม่ และจะถูกวางเป็น 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่

การเข้ามามีบทบาทเรื่อยๆ ของ แพทองธาร สร้างความคึกคักต่อฐานสมาชิกพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน อยู่ไม่น้อย ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีในวงกว้าง ขณะเดียวกันทำให้กลุ่มอนุรักษนิยมฝ่ายขวาร้อนรน ออกอาการอยู่ไม่น้อย ดังจะเห็นการออกมาให้ความเห็นของคนในเครือข่ายนี้

แม้การเข้ามาของ แพทองธาร จะได้ความนิยมบางพื้นที่ แต่กับบางพื้นที่ ก็ดูเหมือนจะเสียคะแนนนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง และโซน กทม. การปรับลุคส์ เปลี่ยนภาพลักษณ์พรรคครั้งนี้ยังคงสลัดภาพ ชินวัตร ทักษิณ ไม่ออกไปจากเพื่อไทย

เดอะเก่ง-นายการุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง กทม. พรรคเพื่อไทย นำร่องออกมาตัดพ้อ ไม่เสียใจที่ไม่ได้เป็นคนในครอบครัว โดย การุณ กำลังโดนแรงบีบรอบทิศ ด้านหนึ่งภาพที่ถูกมองใกล้ชิด ผูกติด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย นับแต่ คุณหญิงหน่อย ออกไปสร้างเส้นทางการเมืองของตัวเอง แต่ยังมี ส.ส.ที่ใกล้ชิดอยู่ในพรรคบางส่วน ทำให้เกิดความหวาดระแวงจากกลุ่มคนที่ทำงานเอาใจนายใหญ่ โดยที่ การุณ เคยระบายความอึดอัดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไป ในทำนองไม่ร่วมกิจกรรมกับพรรคก็โดนว่า พอร่วมกิจกรรมก็ถูกมองด้วยความไม่ไว้วางใจ เหมือนโดนบีบให้ออกจากพรรคเพื่อไทย จากนักรบห้องแอร์        

รวมทั้งยังเคยตัดพ้ออีกว่า อยากจะให้พรรคขับออกจากพรรค และนับวัน ยิ่งแสดงความเด่นชัดออกมาเรื่อยๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นการยั่วยุ เรียกแขกให้เพื่อไทยตั้งกรรมการสอบสวน ดำเนินการขับออกหรือไม่ จากกรณีล่าสุดที่เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊ก นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับ คุณหญิงสุดารัตน์ ขณะเดินทางไปร่วมทำบุญที่วัดแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง

ว่ากันว่า ไม่ได้มีเพียงแค่ การุณ ที่อึดอึดใจ ส่งสัญญาณชัดพร้อมตีจากเพื่อไทย หากในวันที่ปี่กลองเลือกตั้งดังขึ้นมายังจะมีนักการเมืองเพื่อไทยอีกหลายคนที่จะออกจากพรรคเพื่อไทยไป การก้าวเข้ามาของ แพทองธาร สร้างผลสั่นสะเทือนในพรรค ในเบื้องต้นที่ถูกส่งออกมาจากคนในพรรค ยังไม่นับรวมปฏิกิริยาภายนอกพรรค ที่จะทำให้เกิดการจับมือรวมกันเฉพาะกิจ ในภารกิจสกัดกั้น เตะสกัด 'เพื่อไทยแลนด์สไลด์' อาจเป็นฝันที่ไม่อาจเกิดขึ้นจริงก็เป็นได้.      

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุ๊งอิ๊งรัศมีกลบมิดเศรษฐา พท.สลัดยาก "พรรคชินวัตร"

งานสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่เขาใหญ่ ระหว่าง 6-7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรัฐมนตรี-แกนนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ทลายเว็บพนันออนไลน์ "มินนี่” ถึงเวลาล้างบางเครือข่าย-สีกากี

เม็ดเงินมหาศาลวงจรธุรกิจสีเทา “พนันออนไลน์” ทำกันเป็นล่ำเป็นสันทั้งกลุ่มทุนต่างประเทศ กลุ่มทุนไทย หรือกลุ่มต่างชาติเข้ามาใช้แผ่นดินไทยหรือตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเป็นฐานบัญชาการสูบเงินจากนักพนัน

'อุ๊งอิ๊ง' ชี้พรบ.นิรโทษกรรมสุดซอย เนื้อหาดีมาก เตรียมนำมาแก้ไขตามสถานการณ์

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะนำนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นเงื่อนไขเฉพาะหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเรื่องนิรโทษกรรม

'อิ๊งค์' ปัดตอบปมงบฯซอฟต์พาวเวอร์-เทวดาชั้น 14

ผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า หลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง

'เศรษฐา' ควง 'อุ๊งอิ๊ง' ลงพื้นที่ดูงานเกษตรผสมผสานบนที่ดิน สปก.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เยี่ยมชมการทำเกษตรผสมผสานแบบพื้นบ้านของ

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'