'ธรรมนัส' ศัตรู 3 น้องรัก 'บิ๊กป้อม' จับตาสถานะ ‘เหนือการควบคุม’ 

ไม่ว่าเหตุผลที่ทำให้ "บิ๊กน้อย" พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน  ณ อยุธยา กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ต้องแยกทางกัน คืออะไร 

ซึ่งอาจเป็นความเห็นไม่ตรงกันเรื่องสนับสนุน-ไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หรือข่าว ร.อ.ธรรมนัส ต้องการรีแบรนด์พรรคเศรษฐกิจไทยให้ปราศจากภาพทหาร โดยเฉพาะ 3 ป. หรือเรื่อง พล.อ.วิชญ์ ห่างเหินกับ ส.ส.ตามที่มีข่าวปรากฏ 

แต่บทลงเอยระหว่าง "บิ๊กน้อย" กับ ร.อ.ธรรมนัส คือ  "จบไม่สวย" 

การที่ "บิ๊กน้อย" ชิงจะประกาศลาออกก่อน กับที่ต่อมากรรมการบริหารพรรค 15 คน ยื่นใบลาออกจากกรรมการบริหารพรรคในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เพื่อให้กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพ รวมถึงตัวหัวหน้าพรรค มันเป็นการชิงเหลี่ยมกันชัดเจน  

ขณะเดียวกัน การหักกับ "บิ๊กน้อย" ที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งให้มาคุมพรรคเศรษฐกิจไทย ทำให้ตอนนี้สถานะของ ร.อ.ธรรมนัสกลายเป็นบุคคลที่อยู่ "เหนือการควบคุม" 

ที่ต้องจับตาคือ ท่าทีของ "บิ๊กป้อม" หลังจากนี้จะเป็นไปในแนวทางไหน ยังจะกระเตง ร.อ.ธรรมนัสต่อไปหรือไม่  น่าสนใจไม่น้อย 

นั่นเพราะ "บิ๊กน้อย" ไม่ใช่น้องรักคนแรกของ "บิ๊กป้อม"  ที่ต้องกลายมาเป็นศัตรูของ ร.อ.ธรรมนัส หากแต่ก่อนหน้านี้ผู้ที่เคยเปรียบตัวเองว่า เป็นเส้นเลือดใหญ่ของรัฐบาล ล้วนมีปัญหากับน้องรักคนสำคัญมาก่อน ทั้ง "บิ๊กตู่" และ "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 

สำหรับ "บิ๊กตู่" กับ ร.อ.ธรรมนัส ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกันตั้งแต่ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นฟันเฟืองสำคัญในการก่อกบฏศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจคราวก่อน  

ขณะที่ "บิ๊กป๊อก" อาจไม่ได้ชนกับ ร.อ.ธรรมนัสโดยตรง  แต่ช่วงที่ผ่านมา อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐรายนี้ คือตัวตั้งตัวตีในการเดินเกมกดดันให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี เพื่อโยกเก้าอี้ รมว.มหาดไทยของ "บิ๊กป๊อก" มาให้ "บิ๊กป้อม"  

ระดับความเกลียดชังของ "บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก" ที่มีต่อ ร.อ.ธรรมนัส มันมากในระดับที่ต้องเดินเป็น "เส้นขนาน" กันตลอดชีวิต  

กรณีของ 2 ป.กับ ร.อ.ธรรมนัสนั้น แม้ 2 รายแรกจะเป็นน้องรักร่วมสาบาน แต่ก็ไม่สามารถทำให้ "บิ๊กป้อม" เฉดหัว ร.อ.ธรรมนัสออกจากองคาพยพได้ ด้วยเห็นว่าเป็นมืองานคนสำคัญ 

แต่เมื่อวันนี้ น้องรักอีกคนที่อยู่ข้างตัว "บิ๊กป้อม" มาตลอดอย่าง "บิ๊กน้อย" เกิดมีปัญหากับมืองานคนสำคัญอีกคน หากยังกระเตงเอาไว้อีกก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ  

เพราะการมีปัญหากับน้องรักของ "บิ๊กป้อม" ถึง 3  คน แล้วยังเลือกเก็บเอาไว้ข้างตัวอีก แสดงว่า ร.อ.ธรรมนัส ต้องสร้างประโยชน์อะไรให้ "บิ๊กป้อม" ได้อย่างมาก ถึงกล้าแลกกับภาวะอึมครึมในหมู่พี่น้องต่อไปไม่หยุดหย่อน  

และหากข่าวลือที่ว่า ร.อ.ธรรมนัสหักกับ "บิ๊กน้อย" เพราะขัดแย้งกันเรื่องจุดยืนพรรคประเด็นสนับสนุน-ไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" ตลอดจนต้องการเดินหน้าล้ม "บิ๊กตู่"  ภาค 2 ในสภาเป็นเรื่องจริง แล้ว "บิ๊กป้อม" ยังอุ้มอยู่ มันจะถูกตั้งข้อสังเกตทันทีว่าเป็นทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดหรือไม่ 

ครั้งนี้จะถือเป็นครั้งที่วัดใจ "บิ๊กป้อม" มากที่สุด ว่าเมื่อถึงเวลาแบบนี้จะเลือกน้องรัก หรือจะเลือกมือทำงานที่มีฝีมือทั้งบนดิน-ใต้ดิน อย่าง ร.อ.ธรรมนัส   

ที่ว่าไปไหนไปกัน มีแค่ความตายเท่านั้นที่แยก 3 ป.ได้ เป็นแค่วาทกรรมกลบเกลื่อนความขัดแย้งภายใน หรือมันจริงอย่างที่พูด  

ในส่วนของ "บิ๊กน้อย" นั้น แม้จะไม่ได้มีอิมแพกต์ทางการเมืองมากเท่ากับ 2 ป. เพราะเป็นคนที่ "บิ๊กป้อม" มอบหมายหน้าที่ให้เป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย แต่ในฐานะน้องรักอีกคน แล้วมามีปัญหากับ ร.อ.ธรรมนัส ย่อมส่งผลต่อการขับเคลื่อนภายใน 

"บิ๊กน้อย" อาจไม่ได้มีพละกำลังอะไรมาก แต่ต้องไม่ลืมว่าเป็นคนใกล้ตัว "บิ๊กป้อม" มากที่สุดคนหนึ่ง อย่างไรต้องมีผลต่อความรู้สึกนึกคิดไม่มากก็น้อย 

 อีกความเคลื่อนไหวที่ต้องจับตาคือ ระยะหลังมานี้ "บิ๊กน้อย" กับ 2 ป. ที่ใครเคยมองว่าไม่ค่อยลงรอยกัน กลับมีการติดต่อสื่อสารกันมากขึ้น  

"บิ๊กน้อย" สามารถต่อสายตรงมาหาได้ทั้ง "บิ๊กตู่" และ  "บิ๊กป๊อก" โดยเฉพาะรายหลังที่เคยทำงานร่วมกันสมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบก  

สิ่งที่น่าติดตามอย่างยิ่งกับสถานะ "เหนือการควบคุม"  ของ ร.อ.ธรรมนัสอีกอย่างคือ รัฐบาลจะรับมือกับ ร.อ.ธรรมนัสอย่างไร หลังแสดงตัวชัดเจนว่ากลับไปร่วมมือกับ "นายเก่า" แล้ว 

 ทั้งการเดินทางไปสิงคโปร์ที่เชื่อกันว่า ไปพบ "นายเก่า" หรือการโพสต์เฟซบุ๊กยินดีกับความสำเร็จในสนาม  กทม. กับ "ครอบครัวของเรา" แม้ไม่ได้เอ่ยชื่อพรรค แต่คำนี้มีแค่ "พรรคเพื่อไทย" ที่ใช้คำว่า "ครอบครัวเพื่อไทย" 

สงครามของ ร.อ.ธรรมนัส กับ ส.ส.อีกกว่า 10 คนในองคาพยพ อาจจะเริ่มตั้งแต่การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในสัปดาห์หน้าก็เป็นได้  

เพราะเป็นจังหวะที่ "บิ๊กตู่" และรัฐบาลกำลังอยู่ในช่วง "ขาลง" สุดขีด หลังปราชัยย่อยยับในสนาม กทม.    "บิ๊กตู่" จะรับมืออย่างไร และ "บิ๊กป้อม" จะมีทีท่าอย่างไร ต้องติดตาม. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียงสะท้อน 180 วันอันตราย ฝืนธรรมชาติการเมือง?

หลังเข้าสู่ โหมดเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ราชกิจจานุเบกษาออก ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2565 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

ก.ตร.ไฟเขียว คืนเก้าอี้ รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ ก่อนเกษียณอีก 4 วันข้างหน้า

‘บิ๊กป้อม’ เผยที่ประชุมก.ตร. คืนตำแหน่ง รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ แล้ว ปัดตอบม็อบเคลื่อนไหววันตัดสินวาระ8 ปีประยุทธ์

'บิ๊กป้อม' สั่งดูแลราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ ปรามผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาส

'บิ๊กป้อม' สั่งพาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลการจับจ่ายประชาชนช่วงเทศกาลกินเจ ขอผู้ประกอบการไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไม่เป็นธรรรม

‘4 นายพล’ ทิ้งทวนประชุม ก.ตร.ก่อนเกษียณ รับทราบคืนเก้าอี้ ‘วิระชัย’

ในเวลา 10.00 น.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 9/2565

คาด "บิ๊กตู่" แถลงเปิดใจหากรอด แต่ถ้าร่วง "ลุงป้อม" นัดถกด่วน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดกรณีข่าวรั่วเกิดขึ้นก่อนการอ่านคำวินิจฉัยกลางในช่วงบ่ายสามโมง มีการมองกันว่ารอบนี้ ทาง "วรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ" คงมีการสั่งให้คุมเข้มการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันศุกร์นี้เป็นพิเศษ นอกเหนือจากที่ใช้มาตรการปกติ เช่น การให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทุกคนต้องมอบ "โทรศัพท์มือถือ" ประจำตัวไว้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่เข้าประชุมจนถึงการอ่านคำวินิจฉัยกลางเสร็จสิ้นลง