นายกฯ ครบ 8 ปี กระทบ กม.ลูก ระวังสูตร 100 หาร คืนชีพทิพย์

 การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จบลงที่มี ส.ส.และ ส.ว.บางฝ่ายทำแท้งร่างกฎหมายลูกฉบับนี้ โดยใช้วิธีการล่มสภา เพื่อให้ลงมติไม่ทันกรอบระยะเวลา 180 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 132 กำหนด  

ผลของการประชุมร่วมรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 ส.ค.คือ ตอกฝาโลงการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยสูตร 500 หารเรียบร้อย ส่วนสูตร 100 หารจะฟื้นคืนชีพหรือไม่ อย่าเพิ่งฟันธง ขอให้รอฟังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียก่อนก็ดี   

ส่วนเหตุการณ์สภาล่ม สังคมจะถือเป็นโทษ คาดโทษ หรือยกโทษให้ผู้แทนตัวเองก็ตามแต่อัธยาศัย

อย่างไรก็ตาม จากนี้ให้ถือว่ารัฐสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ฉบับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งร่างดังกล่าว ครม.ทำตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แนะนำ

ตามกฎหมายกำหนดให้ เมื่อรัฐสภาเห็นชอบแล้ว ให้รัฐสภาส่งถึง กกต. เพื่อให้ความเห็นภายใน 15 วัน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และถ้า กกต.ไม่มีข้อทักท้วงภายใน 10 วัน นับแต่วันที่ได้รับร่าง ให้รัฐสภาดำเนินการต่อไป

แต่ถ้า กกต.เห็นว่ามีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญได้ ให้เสนอความเห็นไปยังรัฐสภา และให้รัฐสภาประชุมร่วมกัน เพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับความเห็นชอบ ซึ่งรัฐสภาจะเห็นสมควรแก้ไขหรือไม่แก้ไขก็ได้

จากนั้นให้รัฐสภาส่งถึงนายกรัฐมนตรี โดยนายกฯ จะต้องรอไว้ 5 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย โดยระหว่างระยะเวลาที่รอนั้น ส.ส. ส.ว. สามารถเข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้ง 2 สภา เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้วินิจฉัยต่อไป

ซึ่งคำตอบจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ยังไม่มีใครทราบ ขึ้นชื่อว่าการเมืองไทยพลิกได้ทุกนาที การฉลองชัยล่วงหน้าจะได้ใช้สูตร 100 หาร ก็ระวังจะหงายเงิบไว้บ้างก็ดี

ประเมินแล้วกติกาเลือกตั้งอย่างไรก็คงเสร็จไม่ทันสิ้นเดือน ส.ค.นี้แน่ ประกอบกับ 23-24 ส.ค.นี้ มีประเด็นสำคัญอย่างการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่

เมื่อไล่ไทม์ไลน์ดูดีๆ ช่างบีบหัวใจคอการเมืองให้ลุ้นกันตัวโก่ง

ถ้าเกิดศาลรัฐธรรมนูญชี้เปรี้ยง พล.อ.ประยุทธ์ต้องพ้นจากตำแหน่งเพราะครบ 8 ปีแล้วล่ะก็ ขั้นตอนก็ต้องตั้งนายกฯ รักษาการ เพื่อจัดให้มีการเลือกนายกฯ คนใหม่ให้อยู่จนครบ มี.ค.66 และถ้าเป็นแบบนี้จริงๆ ต้องจับตานายกฯ คนใหม่ด้วยว่าจะมีแนวคิด นโยบายอย่างไร เพราะจะถือเป็นตัวหลักในการเปลี่ยนเกม ปรับปรุงกติกาการเลือกตั้งที่ยังค้างคาอยู่

เพราะอย่าลืมว่า “หมอระวี มาศฉมาดล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ตัวแทนฝ่าย 500 หาร เคยย้ำหลายครั้งว่า สูตร 100 หารขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 93, 94 เกี่ยวกับ ส.ส.พึงมี     

ขืนศาลวินิจฉัยสูตร 100 หาร ขัดมาตราข้างต้นจะเกิดอะไรขึ้น

ในเวลาที่เหลืออยู่จะแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าแก้ก็เกิดคำถามว่าจะแก้ถึงขั้นไหน แก้แบบกลับไปใช้บัตรใบเดียว หรือยกเลิกมาตรา 93, 94 เพื่อให้สอดรับกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองก็ขานรับและเห็นด้วย เพราะเป็นการให้เสรีภาพประชาชนได้เลือกคนที่ใช่ พรรคที่ชอบ

หรือบางทีอาจไกลไปถึงจะออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) หรือไม่ ซึ่งถ้าออกช่องทางนี้ รัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารจะเขียนกติกาอย่างไรก็ได้           

สรุปสั้นๆ การเมืองต้องอยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้ รอดูผู้กุมบังเหียนของรัฐบาลจะใช้กลยุทธ์อะไรแก้สถานการณ์เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองตกที่นั่งลำบากทางการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก' รุดเยี่ยม 'พี่ป้อม' ป่วยไข้หวัด ปิดห้องคุยนาน 20 นาที สยบข่าวขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เดินทางไปเยี่ยม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หลังพล.อ.ประวิตร ลาประชุมครม. เ

'บิ๊กตู่' ร่วมยินดี 'วราวุธ' หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาคนใหม่ ในที่ประชุมครม.

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้แสดงความยินดีกับนายวราวุธ ศิลปอาชา

นายกฯ เกาะติดน้ำท่วม สั่งผู้ว่าฯดูแลการพร่องน้ำ ทำความเข้าใจประชาชน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่จ.อุบลราชธานี

เปิดผลสำรวจ กสทช. ชี้ 'วิทยุ' เข้าถึงปชช.ทุกกลุ่มวัย มีกฎชัดเจนต้องออกอากาศในช่วงภัยพิบัติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์การอุทกภัยและให้ความช่วยเหลือ ที่กระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 เกี่ยวกับเรื่องการสื่อสาร

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

'บิ๊กตู่' เผยเร่งอนุมัติโครงการระยะสั้น สร้างระบบระบายน้ำ ขอปชช.ให้ความร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งเก็บหลัก น้ำเต็ม เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหาทั้งแม่น้ำมูลแม่น้ำชี