แม่เหล็ก ‘พปชร.’ ยุคใหม่ การันตีรัฐบาลทุกขั้ว

แม้จะต้องเสียไพร่พลไปให้กับพรรคบ้านใกล้เรือนเคียง โดยเฉพาะพรรครวมไทยสร้างชาติของ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ต่างอะไรกับเลือดไหล 

แต่พรรคพลังประชารัฐของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ที่ใครต่อใครมองว่าไร้จุดขาย กลับมีแรงดึงดูดให้นักการเมือง และ ส.ส.จากหลายพรรค เลือกที่จะเดินทาง เข้ามา สวนทางกับคนที่เดินออกไปในลักษณะพอๆ กัน 

จริงอยู่ว่า พรรคพลังประชารัฐต้องสูญเสีย ส.ส.ออกไปเป็นสิบๆ ชีวิต ให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคภูมิใจไทย จนทำให้เกิดอุปาทานหมู่ หวั่นไหวเกิดความรู้สึกอยากจะกระโดดหนีตาม แต่นั่นมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในชั่วขณะเท่านั้น 

และดูเหมือนว่า ขณะนี้สถานการณ์ของพรรคพลังประชารัฐในส่วนของการไหลออกเริ่มจะนิ่งขึ้นแล้ว มองเห็นตัวว่าใครที่ยังปักหลักอยู่บ้าง 

ส่วนใหญ่มุ้งที่ยังซื้อหวยลุงป้อม มักเป็น ‘บ้านใหญ่’ ในจังหวัดต่างๆ ที่มีคะแนนของตัวเอง ไม่ได้หวังพึ่งลำแสงของพรรค หรือกระแสของใครคนใดคนหนึ่งคอยช่วย หรือจะเรียกว่า เป็นพวกที่พึ่งลำแข้งของตัวเองในสนามเลือกตั้ง 

สำหรับขุมกำลังในพรรคพลังประชารัฐตอนนี้ที่ยังเหนียวแน่นกับ ‘บิ๊กป้อม’ ได้แก่ ก๊วนมะขามหวานของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคบ้านรัตนเศรษฐ จ.นครราชสีมา, กลุ่มปากน้ำ จ.สมุทรปราการ, บ้านใหญ่สระแก้วของ ‘กำนันกี’ ขวัญเรือน เทียนทอง, กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, ก๊วนชากังราวของนายวราเทพ รัตนากร, ก๊วนเมืองสิงห์ของนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  

และล่าสุดดูเหมือนว่า กลุ่มสามมิตรของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม จะให้น้ำหนักไปที่การ ‘อยู่ต่อ’ หลังนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี และกรรมการบริหารพรรค หนึ่งในกลุ่มสามมิตรออกมาเปิดเผยว่า ‘บิ๊กป้อม’ มอบหมายให้เป็นขุนพลภาคตะวันออก ซึ่งเป็นหน้าที่เก่าของนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ย้ายตาม ‘บิ๊กตู่’ ไป  

โดยว่ากันว่า ‘บิ๊กป้อม’ มีสัญญาใจเรื่องความก้าวหน้าของ ‘สรวุฒิ’  

ในขณะที่คนที่เดินออกไป หลักๆ มี 3 เหตุผล คือ 1.อาศัยกระแสของ ‘บิ๊กตู่’ เข้ามาในครั้งก่อน 2.มีความขัดแย้งกันเองกับคนภายในพรรคพลังประชารัฐ และ 3.เชื่อว่า 3 ป.ไปลำบากในสนามเลือกตั้ง 

แน่นอนว่า การไหลออกย่อมมีผลกระทบกับพรรค แต่ในขณะเดียวกัน พรรคพลังประชารัฐเชื่อว่า หลายคนที่เดินจากไป ต่อให้อยู่ต่อก็กลับมายากในการเลือกตั้งครั้งหน้า เพราะตอนอยู่แทบไม่ได้ทำพื้นที่เลย 

หากจะบอกว่า มุ้งที่เป็นกำลังหลักของพรรคพลังประชารัฐที่ต้องสูญเสียไปให้พรรครวมไทยสร้างชาติ หลักๆ มีแค่บ้านใหญ่ของ ตระกูลอังกินันทน์ ใน จ.เพชรบุรี บ้านใหญ่ของ ‘นายกฯไก่’ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ใน จ.ฉะเชิงเทรา รวมไปถึงกลุ่ม ส.ส.กาญจนบุรี ที่ไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย   

ในขณะที่ ส.ส.นครสวรรค์ ที่ไปแล้ว และไปแน่ๆ จำนวน 3 คน คือ นายวีระกร คำประกอบ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ ที่ไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยแล้ว นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ และประธานวิปรัฐบาล ที่ทำท่าจะไปอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ และ นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ ที่ตาม ‘เสธ.หิ’ หิมาลัย ผิวพรรณ ไปช่วย ‘บิ๊กตู่’ ที่พรรครวมไทยสร้างชาติแล้ว ไม่ถือเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันในลักษณะมุ้ง หรือบ้านใหญ่ 

ด้าน ‘ขาเข้า’ ของพรรคพลังประชารัฐ ต้องถือว่าได้ตัวดีมาไม่น้อยเหมือนกัน ล่าสุด ‘ซ้อเจน’ ศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำการเมืองอยู่ใน จ.กาญจนบุรี ประกาศแล้วว่าจะมาอยู่กับ ‘ลุงป้อม’ 

ก่อนหน้านี้ก็ได้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รวมไปถึง นายอันวาร์ สาและ อดีต ส.ส.ปัตตานี และ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง เด็กเก่าประชาธิปัตย์เข้ามา  

พร้อมกับมีกระแสข่าวอีกว่า จะได้นักการเมืองจากซีกพรรคเพื่อไทยมาร่วม หลังจากปิดสมัยประชุมสภาอีกจำนวนหนึ่ง 

สาเหตุหลักๆ ที่คนเหล่านี้เดินสวนทางกับหลายๆ คนที่ออกไป นั่นเพราะวิเคราะห์สถานการณ์แล้วว่า ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ของ ‘บิ๊กป้อม’ จะได้ ส.ส.กี่ที่นั่ง แต่จะเป็นพรรคแรกๆ ที่การันตีความเป็นรัฐบาล 

ไม่ว่าพรรคเพื่อไทย หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ ใครจะประสบความสำเร็จ ทุกพรรคต่างต้องการพรรคพลังประชารัฐไปเสริมใยเหล็กความแข็งแกร่งให้ทั้งนั้น 

ออปชั่นที่ได้จากพรรคพลังประชารัฐ ไม่ต่างอะไรกับพรรครวมไทยสร้างชาติ คือ เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. 

ข้อจำกัดของ ‘บิ๊กป้อม’ ยังน้อยกว่า ‘บิ๊กตู่’ เพราะสามารถดีลได้กับทุกขั้ว ในขณะที่ ‘บิ๊กตู่’ มีโจทย์เดียวเท่านั้นคือ ต้องชนะ ไม่สามารถจับได้กับทุกขั้ว 

ขณะเดียวกัน พลังต่อรองของพรรคพลังประชารัฐหลังการเลือกตั้ง โดยเฉพาะก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะมีสูง ฉะนั้น ต่อให้มาอยู่ที่นี่แล้วสอบตก แต่จะการันตีการอยู่ฝั่งอำนาจแน่นอน 

ฉะนั้น การไม่มี ‘บิ๊กตู่’ อยู่กับพรรคพลังประชารัฐ อาจทำให้ต้องเสียไพร่พลจำนวนหนึ่งก็จริง แต่ก็เป็นการปลดล็อกให้สามารถเติมกำลังพลได้จากอีกขั้วเช่นกัน. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.จัดใหญ่ เปิดตัว 492 ผู้สมัครส.ส. คนแน่นบางกอกอารีนา ดารานักแสดงเพียบ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 400 คน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 92 คน รวม 492 คน และเปิดนโยบายพรรค นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ

'บิ๊กป้อม' โชว์ศักยภาพนายกฯ เตรียมลงพื้นที่ลุยไฟป่านครนายก 31 มี.ค.

'บิ๊กป้อม' รุดลงดูพื้นที่เขาแหลม 31 มี.ค.คุมแก้ปัญหาไฟป่า สั่ง มท.ประสาน กองทัพ ระดมอากาศยานช่วยดับไฟ พร้อมให้ สธ.เข้าไปช่วยดูสุขภาพชาวบ้าน หากจำเป็นให้อพยพออกชั่วคราว

ปชป.เปิดศึกชิงปาร์ตี้ลิสต์ อันดับ 10 จับตาตัดสินที่ผลงาน-การเป็นเด็กเส้น

ฤดูกาลเลือกตั้งมาปัญหาเกิด ทุกพรรคการเมืองล้วนเป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะความวุ่นวายในการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ! เพราะนักการเมืองโดยเฉพาะในส่วนของปาร์ตี้ลิสต์ล้วนวิเคราะห์ถึงความนิยมของพรรคที่ตนเองสังกัด เนื่องจากมีผลจะได้ไปต่อเดินเข้าสู่สภาฯ หรือไม่ จึงเห็นข่าวคราวแย่งชิงลำดับดีๆ กันเกิดขึ้น

'บิ๊กป้อม' ฟิตประชุมกองทุนกีฬายังวิดีโอคอลเปิดแม่สลองเกมส์พร้อมสั่งเร่งแก้ไฟป่า!

'ลุงป้อม' วิดีโอคอลเปิดเเม่สลองเกมส์ สั่งเร่งเเก้ไฟป่า-PM2.5 ช่วยประชาชนเดือดร้อนเเล้ว กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหนุนนั่งนายกฯคนที่ 30 ฝากดูแลคนเหนือด้วย

'วิษณุ' หารือ 'ทูตเวียดนาม' หวังเพิ่มการค้า-การลงทุน

'วิษณุ' หารือเอกอัครราชทูตเวียดนาม ย้ำความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและมีพลวัตมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมร่วมกันเพิ่มพูนความร่วมมือที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะด้านการค้าและการลงทุน