
คาดได้ว่า บ้านใหญ่วิลาวัลย์ ปราจีนบุรี รู้อยู่แล้วว่าผลคำตัดสินของศาลฎีกา เมื่อวันพุธที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่พิพากษาว่า กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่อยู่ระหว่างการถูกศาลฎีกาสั่งให้หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ 26 สิงหาคม 2565 มีความผิดฐาน ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณี ครอบครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบ และรุกป่าเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี ด้วยการสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดที่ดินบุกรุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พื้นที่ จ.ปราจีนบุรี
ทำให้ต้องพ้นจากการเป็น รมช.ศึกษาธิการอย่างเป็นทางการตั้งแต่ 22 ก.พ.2566 และถูกตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต-เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี เชื่อได้ว่าทางกนกวรรณและบ้านใหญ่วิลาวัลย์ คงประเมินแล้วว่า โอกาสชนะคดีน่าจะยาก คงทำใจไว้นานแล้ว
แต่ที่กนกวรรณและบ้านใหญ่วิลาวัลย์ต้องลุ้นมากกว่า ก็คือ คดีอาญา ที่กนกวรรณและบิดา สุนทร วิลาวัลย์ นายกฯ อบจ.ปราจีนบุรี หรือโกทร ผู้กว้างขวางแห่งปราจีนบุรี ตกเป็นจำเลยต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ที่อยู่ระหว่างการสู้คดี
เหตุที่ต้องลุ้นหนัก เพราะเดิมพันของคดีอาญา เป็นเรื่องคอขาดบาดตายมากกว่า กับบทลงโทษที่จะตามมาหากถูกศาลอาญาคดีทุจริตตัดสินว่ากระทำผิดจริง ตามคำฟ้องของ ป.ป.ช.กับข้อกล่าวหา ร่วมกับพวกรวม 10 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่ดิน กรณีสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดที่ดินบุกรุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พื้นที่ จ.ปราจีนบุรี
ส่วนเรื่องหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง เป็นเรื่องที่กนกวรรณแม้จะเสียดาย ที่ต้องหลุดจากการเมือง แต่ก็ยังสามารถส่งทายาทคนในครอบครัวมารับช่วงต่อได้ เพื่อรักษาฐานอำนาจการเมืองในจังหวัดปราจีนบุรีไว้กับบ้านใหญ่ตระกูลวิลาวัลย์ต่อไป
ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่แล้ว 1 คนคือ อำนาจ วิลาวัลย์ ส.ส.ปราจีนบุรี 3 สมัย หลานสุนทร ส่วนสุนทรก็ยังเป็นนายกฯ อบจ.ปราจีนบุรี
โดยหากการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ภูมิใจไทยชนะเลือกตั้งยกจังหวัดปราจีนบุรีอีกครั้งแบบตอนเลือกตั้งปี 2562 แล้วภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล ก็คาดว่า อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ก็คงให้โควตารัฐมนตรีกับกลุ่มปราจีนบุรีอีกรอบ แต่อาจจะเป็นคนอื่นที่มาแทน ที่น่าจะเป็น ชยุต ภุมมะกาญจนะ ส.ส.ปราจีนบุรี 5 สมัย ก็เป็นได้
ส่วนว่าตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการที่ว่างลง ภูมิใจไทยจะเสนอชื่อคนเป็นรัฐมนตรีแทนกนกวรรณหรือไม่?
ต้องรอดูว่า อนุทินและภูมิใจไทยจะว่าอย่างไร หลังจากที่ยอมซื้อใจบ้านใหญ่ปราจีนบุรี ด้วยการไม่เสนอปรับกนกวรรณออกจากตำแหน่งหลังถูกศาลฎีกาสั่งให้หยุดพักปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเรื่องการปรับ ครม.ก็ยังสามารถทำได้ เพราะประเมินกันว่า หากมีการยุบสภาเดือนมีนาคมและมีการเลือกตั้ง 7 พ.ค. กว่าที่ กกต.จะรับรองการเลือกตั้ง-กว่าจะจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น และต้องรอให้รัฐบาลใหม่แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา เร็วสุดกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้าไปทำงานก็ปลายเดือนกรกฎาคม ก็เท่ากับมีเวลาอีกร่วม 5 เดือน กับการนั่งเป็นรัฐมนตรี
แต่หลายฝ่ายก็ประเมินกันว่า อนุทินและภูมิใจไทยอาจยอมปล่อยให้เก้าอี้รัฐมนตรีดังกล่าว โควตาภูมิใจไทยว่างไปเลยก็ได้ เพราะการปรับ ครม.มีขั้นตอนหลายขั้นตอน ไม่อยากไปรบกวนพลเอกประยุทธ์ให้ปรับ ครม. ตรงนี้ก็ต้องรอติดตามว่าภูมิใจไทยจะเอาอย่างไรต่อไป
แต่ที่น่าสนใจก็คือ คดีครอบครองเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบ-คดีรุกป่าฯ ในแฟ้มคดีของคณะกรรมการ ป.ป.ช. หลังจากนี้พบว่า หลายคดี ป.ป.ช.ใกล้ปิดสำนวน ที่ข่าวว่ามีนักการเมืองระดับ บิ๊กเนมฝ่ายค้านคนหนึ่งที่คนทั้งประเทศรู้จักกันดี และ แกนนำพรรคฝ่ายค้านคนหนึ่ง ที่เคยเป็นอดีต ส.ส. มีชื่ออยู่ในแฟ้มที่ ป.ป.ช.กำลังไต่สวน และกำลังใกล้จะปิดคดี สรุปสำนวนในเร็ววันนี้ ในช่วงที่การเลือกตั้งกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้
เรื่องดังกล่าว มงคล ศรีสว่าง ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า คดีที่น่าสนใจในปีนี้ ประกอบด้วย
คดีที่ 1 การบุกรุกที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเสียดอ้า ป่าเขานกยูง และป่าเขาอ่างหิน เขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสนามทดสอบรถยนต์
คดีที่ 2 การบุกรุกที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเสียดอ้า ป่าเขานกยูง และป่าเขาอ่างหิน เขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟ และเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับคดีที่ 1
คดีที่ 3 การออกโฉนดที่ดินโดยการเดินสำรวจในเขตเขาและความลาดชันเกิน 35% อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ประมาณ 300 ไร่ อยู่ในขั้นตอนแจ้งข้อกล่าวหา โดยเกี่ยวกับกลุ่มทุนน้ำเมา
คดีที่ 4 อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตออกโฉนดที่ดิน 2 แปลง บนหาดฟรีด้อม ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถออกโฉนดได้ โดยได้เรียกรับเงินในการดำเนินการจำนวน 120 ล้านบาท ซึ่งจะเสร็จภายในปีนี้แน่นอน
คดีที่ 5 ออกโฉนดที่ดินในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ และรับรองแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพนมเบญจา โดยเป็นกรณีที่กรมป่าไม้ไปขีดแนวเขตแล้วไม่ตรงกับแผนที่ โดยขีดให้มีช่องว่างทำให้กลุ่มทุนที่เป็นบริษัทยาเข้าไปออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว และมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง โดยตรวจสอบพบกระแสการเงิน ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในปีนี้
คดีที่ 6 ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกโฉนดที่ดิน ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เนื้อที่ 41 ไร่เศษ เกินกว่าหลักฐานเดิมที่มีเนื้อที่ 34 ไร่เศษ โดยนำพื้นที่ป่าและที่ดินของนิคมสหกรณ์ทองผาภูมิมารังวัด
ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองคนสำคัญของประเทศไทย และเป็น ส.ส.
คดีที่ 7 ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองบุกรุกถือครองพื้นที่สวนป่าไม้สักของรัฐบาล รวมพื้นที่ 49 ไร่เศษ เหตุเกิดที่สวนป่ากิวทัพยั้ง และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ข้าวต้ม-ป่าห้วยลึก ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งใกล้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว
คดีที่ 8 นายก อบต.เชิงทะเล จ.ภูเก็ต กับพวก ใบอนุญาตก่อสร้างอาคารในโครงการลาคอลิน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขารวก-ป่าเขาเมือง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และพื้นที่ห้ามก่อสร้างตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลค่าหลายร้อยล้านบาท ซึ่งคดีดังกล่าวอาจจะมีการชี้มูลยกทั้งสภาท้องถิ่น มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนสถาบันการเงิน
คดีที่ 9 เจ้าพนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง กับพวกรวม 16 ราย ออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะแรด เนื่องจากพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่มีบุคคลใดเข้าไปถือครองและทำประโยชน์จำนวน 6 แปลง ซึ่งมีการแจ้งข้อหาแล้ว มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนประกอบกิจการรถยนต์
คดีที่ 10 ทุจริตออกใบจอง, น.ส. 3 ก. และโฉนดที่ดินทับที่สาธารณประโยชน์ ในพื้นที่ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ โดยเกี่ยวกับกลุ่มทุนด้านการเกษตร กว้านซื้อที่ดินเอาใบจองไปออกโฉนด และถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง
งานนี้ นักการเมือง-อดีตนักการเมือง-อดีตบิ๊กข้าราชการ-นักธุรกิจ-กลุ่มเครือข่ายธุรกิจหลายแขนง ที่รู้ตัวมานานแล้วว่า กำลังถูก ป.ป.ช.ไต่สวน ใน 10 สำนวนข้างต้น คงได้หนาวๆ ร้อนๆ กันแน่ว่าจะถูก ป.ป.ช.ชี้มูล และยื่นฟ้องเอาผิดคดีอาญาต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ จนต้องตกเป็นจำเลยต่อศาลอาญาคดีทุจริตตามรอย สุนทร-กนกวรรณ
ก็อยู่ที่ ป.ป.ช.แล้วว่าจะมีพยานหลักฐานมัดแน่นหนาแค่ไหนในการไต่สวนและชี้มูล และที่สำคัญ ป.ป.ช.ต้องไม่ให้เกิดการแทรกแซงคดีได้จากฝ่ายการเมือง ท่ามกลางกระแสข่าวดีลลับการเมือง เพื่อซื้อใจกันไว้จะได้จับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง อย่างที่แวดวงการเมืองร่ำลือกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง
หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี
แนวรบสุดท้ายสู้สแกมเมอร์ ปัจจัยที่ต้องปิดจ๊อบชายแดน
แม้สถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดน "ไทย-กัมพูชา" ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนอีสานใต้ ฝ่ายไทยจะสามารถยึดเป้าหมายในหลายพื้นที่ และ มีแนวโน้มที่ดีใน 13 แนวรบ แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ เพราะดูเหมือนว่า "กัมพูชา"
ได้ทุกขั้ว-เสบียงกรัง-อำนาจ เมินกระแส สส.แห่ซบ‘กล้าธรรม’
นอกจาก ‘พรรคภูมิใจไทย’ ที่มี ‘แม่เหล็ก’ ดึงดูดอดีต สส.และนักการเมือง ในการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว ‘พรรคกล้าธรรม’ อาณาจักรของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะที่ปรึกษาพรรค เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีผู้คนพาเหรดเข้ามาเป็นองคาพยพ
โจทย์หิน3แคนดิเดตนายกฯพท. ลูกเจ๊แดงโปรไฟล์ดีแต่มีข้อกังขา!
หลังพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ลูกชายเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ ชินวัตร และสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หมายเลข 1 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา
‘เจ๋งดอกจิก’ ป่วยเส้นเลือดสมอง! ศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดีก่อการร้าย
ศาลเลื่อนอ่านฎีกา คดี นปช.ก่อการร้าย เหตุ ”เจ๋ง ดอกจิก“ ป่วยเส้นเลือดสมองตีบ นัดใหม่ 20 ม.ค. ปีหน้า
พรรค‘ปชน.’ขอโทษจากใจ วอน‘ประชาชน’ไปต่อด้วยกัน
ภาพที่หัวหน้าพรรคสีส้มทุกยุคสมัยมาปรากฏตัวพร้อมหน้าบนเวทีเดียวกันไม่ได้เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยนัก เอาเข้าจริงอาจจะยิ่งกว่าเวทีปราศรัยใหญ่ก่อนเลือกตั้งทุกครั้งด้วยซ้ำ เพราะในกิจกรรม

