ภารกิจร้อน 'กสทช.' ชุดใหม่ 'ธนพันธุ์-หมอสรณ' ลุ้นชิงประธาน

หลังที่ประชุมวุฒิสภาโหวตเห็นชอบรายชื่อ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จำนวน 5 รายชื่อ และไม่ผ่านความเห็นชอบ 2 รายชื่อ ไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ขั้นตอนต่อไป ว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คน ต้องนัดประชุมนอกรอบ เพื่อเลือก ประธาน กสทช.คนใหม่ ให้ได้ก่อน จากนั้นพอได้รายชื่อประธาน กสทช.แล้ว พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาก็นำรายชื่อทั้งหมดส่งให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป

ถึงตอนนี้หากดูจากกระบวนการสรรหา-เห็นชอบรายชื่อ กสทช.ชุดใหม่ คงไม่มีปัญหาให้นำไปสู่การยื่นฟ้องร้องเพื่อล้มกระดานเหมือนในอดีต ดังนั้นนับจากนี้ก็นับถอยหลังการทำงานของ กสทช.ชุดปัจจุบันที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่มายาวนานนับสิบปี เพราะเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2554 หลังจากนี้อีกไม่นานจะเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนถ่ายอำนาจการกำกับดูแล-ควบคุม กิจการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ในอาณาจักร กสทช.ซอยสายลม เข้าสู่ยุค กสทช.ชุดใหม่ ที่มีวาระการดำรงตำแหน่ง 7 ปี คุมผลประโยชน์หลายแสนล้านบาท

เพราะ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน บัญญัติให้ หากมี กสทช.อยู่ไม่น้อยกว่า 5 คนก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ต้องรอให้ครบ 7 คน ดังนั้นว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 ชื่อที่วุฒิสภาโหวตเห็นชอบ ก็จะเริ่มเดินหน้าเตรียมเข้าไปทำงาน ไม่รอ กสทช.ใหม่อีก 2 คนที่จะต้องไปเปิดรับสมัครและคัดเลือกอีกหลายเดือน จึงคาดหมายกันว่า ว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คนที่เข้ารอบสุดท้าย คงมีการประสานกันภายในเพื่อนัดประชุมเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ในเร็ววันนี้

ซึ่งเมื่อสแกนรายชื่อว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คน จะพบว่าแต่ละคนโปรไฟล์ไม่ธรรมดา อันประกอบด้วย พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการภูมิภาค - "ดร.พิรงรอง รามสูต" อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ The Nation - "นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์" อาจารย์ประจำสาขาวิชาโรคหัวใจ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล - "ต่อพงศ์ เสลานนท์" ที่ปรึกษาประจำรองประธาน กสทช., อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือ สปท.ในยุค คสช.และนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย -  "ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย" ผู้อำนวยการสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์

เริ่มเห็นสัญญาณการวิเคราะห์ออกมาแล้วกับความเคลื่อนไหวเรื่อง แคนดิเดตประธาน กสทช.คนใหม่ โดยเฉพาะหากดูจากทั้งรายชื่อว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คนข้างต้น ถ้าเอาแบบชนิดที่เรียกว่าเข้ามาแล้วสตาร์ททำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเรียนรู้งานใน กสทช.กันใหม่ อีกทั้งเป็นคนที่มีความคุ้นเคยกับระบบการทำงานของ กสทช.เป็นอย่างดี

คุณสมบัติดังกล่าว เต็ง 1 คงไม่พ้น พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. เพราะเข้ามาทำงานในตึก กสทช.ตั้งแต่ปี 2556 หลังโอนย้ายมาจากข้าราชการกองทัพในตำแหน่งสุดท้ายคือ ผู้อำนวยการกองแผนและวิศวกรรม กรมเทคโนโลยีสารสนเทศและอวกาศกลาโหม เรียกได้ว่าโอนย้ายมาอยู่ กสทช.เพื่อรอจะมาสมัครเป็น กสทช.โดยเฉพาะตั้งแต่หลายปีที่แล้ว อีกทั้งการศึกษาก็ถือว่าอยู่ในสายงานตรงกับงานของ กสทช.โดยตรงคือ จบปริญญาตรีและโทสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งกองทัพแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ณ นครมิวนิก ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในทวีปยุโรป และปริญญาเอกสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากจุฬาฯ บวกกับมีข่าวว่าได้เสียงเชียร์จากคนในตึก กสทช.ค่อนข้างมาก เลยทำให้มีชื่อลุ้นเป็นเต็งหนึ่งประธาน กสทช.มาตั้งแต่ชื่อเข้ารอบสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ก็มีกระแสข่าวแนววิเคราะห์ว่า อาจมีบางรายชื่อรอเบียดชิงก็ได้ เช่นชื่อของ นพ.สรณ-ว่าที่กสทช.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ในแวดวงการเมืองรู้จักกันดีว่าเป็นคนกว้างขวาง คอนเน็กชั่นกว้างไกลทุกวงการ เป็นคนมีพวกมาก อย่างปัจจุบัน ก็มีตำแหน่งเป็นกรรมการอิสระ, บมจ. ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) บริษัท ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ของประเทศไทย ที่ผู้บริหารบริษัทส่งลูกชายลงเลือกตั้งซ่อมที่สงขลาในนามพรรคพลังประชารัฐ-กรรมการอิสระ ประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน, บมจ.โรงพยาบาลพระราม 9 ที่ตระกูล ชินวัตร มีหุ้นใหญ่ เป็นต้น

ที่น่าสนใจมีกระแสข่าวทางการเมืองว่า หมอสรณมีสายสัมพันธ์อันดีกับ กลุ่ม 3 ป. โดยเฉพาะบิ๊กในมูลนิธิป่ารอยต่อ โดยร่ำลือกันว่าเวลาบิ๊กคนดังกล่าวต้องการปรึกษาเรื่องปัญหาสุขภาพก็มักจะต่อสายขอคำแนะนำกับหมอสรณอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสายสัมพันธ์ดังกล่าวเห็นได้จากในยุค คสช. หมอสรณก็มีตำแหน่งเป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และยังเคยมีชื่อจะเข้าไปเป็น รมว.สาธารณสุข ตอนพลเอกประยุทธ์ ปรับ ครม.ในยุครัฐบาล คสช.ด้วย แต่สุดท้ายพลเอกประยุทธ์ก็เลือก ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็น รมว.สาธารณสุข จากความกว้างขวางดังกล่าว ทำให้พอมีชื่อ นพ.สรณเข้ามาเป็น กสทช. ก็เดาได้ไม่ยากว่าชื่อนี้จะผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาแน่นอน เพราะ ส.ว.ชุดปัจจุบันจำนวนไม่น้อยก็ล้วนเป็นเพื่อนร่วมรุ่น สนช.กับหมอสรณทั้งสิ้น ส่วนชื่อนี้จะไปไกลถึงขั้นได้เป็นประธาน กสทช.หรือไม่ ถือว่าน่าจะมีลุ้น

ส่วนจะมีชื่อคนอื่นเข้ามารอชิงเป็นแคนดิเดตประธาน กสทช.คนใหม่นอกเหนือจาก 2 ชื่อนี้หรือไม่ ต้องรอจับกระแสในช่วงใกล้ๆ นัดประชุมเลือกกันอีกทีว่าจะมีสัญญาณอะไรหรือไม่

สำหรับภารกิจสำคัญที่รอให้ กสทช.ชุดใหม่เข้ามาดำเนินการตัดสินใจพบว่ามีอยู่หลายเรื่อง เช่น การเข้ามาจัดการประมูลการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด หรือการประมูลดาวเทียมไทยคมสัญญาใหม่ หลังก่อนหน้านี้ กสทช.ล้มการประมูลไปเมื่อเดือน ส.ค.2564 จากสาเหตุที่มีผู้ยื่นประมูลเข้ามาเพียงรายเดียว คือ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM การเข้าไปดูเรื่อง การปรับโครงสร้างทางธุรกิจและการควบรวมกิจการ ของทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ TRUE กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ DTAC “ที่บางฝ่ายยังกังวลเรื่อง อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและผู้ใช้บริการ, โครงการประมูลคลื่น 3500 MHz, การตัดสินใจเรื่องใบอนุญาตวิทยุชุมชนกว่า 5,000 สถานี หลังที่ผ่านมาผู้ประกอบการถือใบอนุญาตชั่วคราวมากว่า 10 ปี และการเลือกเลขาธิการ กสทช.คนใหม่ เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาชำแหละ งบ70กางโผ เป้ารอถล่ม

สภาผู้แทนราษฎรจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2570 วงเงิน 3,788,000 ล้านบาท ในวาระแรกขั้นรับหลักการ ตลอด 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.ถึง 1 ก.ค. ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญทางการเมืองประจำสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 12 ก.ค. โดยวิป 3 ฝ่ายคือ คณะรัฐมนตรี-พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ข้อสรุปให้เวลาในการอภิปรายรวม 41 ชั่วโมง

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

'ดีเอสไอ' มัดตราสัง 'ฟอเร็กซ์' ขุดหลักฐาน-เส้นเงิน เชือดเพิ่ม

กำลังอยู่ในการจับจ้องทั้งสื่อและกระสังคมอย่างต่อเนื่อง ในคดีหลอกลวงลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ (ฟอเร็กซ์) ที่ล่าสุดกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ ได้ลงนามเซ็นรับอนุมัติคดีหลอกลงทุนฟอเร็กซ์ครั้งนี้เข้าเป็นคดีพิเศษอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ทุจริตสอบขรก.ท้องถิ่น เสียหาย4.5พันล้าน เด้งอธิบดีสีน้ำเงินกลบฉาว

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช.ที่ร่วมกับตำรวจกองบังคับการตำรวจป้องกันและปราบปรามการทุจริต (บก.ปปป.ช) สืบสวนจับกุมขบวนการเครือข่ายทุจริตการสอบเข้ารับราชการท้องถิ่นของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เมื่อ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่สอบไปเมื่อเดือน ก.พ.ปี 2568 โดยมีผู้เข้าร่วมสอบร่วมหนึ่งแสนคน และเบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ถูกจับกุมและจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการโกงการสอบที่บ้านหลังหนึ่งที่นนทบุรี พบว่ามีบุคคลที่เข้าสอบและใช้วิธีการจ่ายเงินให้กับขบวนการดังกล่าวเพื่อโกงคะแนนการสอบร่วมสามพันคน โดย ป.ป.ช.ระบุว่า คดีนี้สร้างความเสียหายร่วม 4,500 ล้านบาท

นครินทร์ ปธ.ศาลรธน. ได้ต่อวีซ่าหรือเปลี่ยนตัว เกมยาวชิงประมุขคนใหม่

การประชุมวุฒิสภา วันอังคารนี้ 23 มิถุนายน มีวาระที่น่าสนใจคือ จะมีการประชุมเพื่อลงมติลับ โหวตให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ บุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาล รธน. ที่มี นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน คัดเลือกส่งชื่อ ศาสตราจารย์จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช อดีตศาสตราจารย์จากคณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ-อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผ่านการคัดเลือกให้ถูกเสนอชื่อเป็นตุลาการศาล รธน. สาขาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์ มาให้วุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบเป็นตุลาการศาล รธน.คนใหม่ แทน “ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาล รธน. ที่อยู่ในตำแหน่งตุลาการศาล รธน.และประธานศาล รธน.มาเกินวาระเกือบจะสองปีไปแล้ว”

'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน

ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่