ภารกิจร้อน 'กสทช.' ชุดใหม่ 'ธนพันธุ์-หมอสรณ' ลุ้นชิงประธาน

หลังที่ประชุมวุฒิสภาโหวตเห็นชอบรายชื่อ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จำนวน 5 รายชื่อ และไม่ผ่านความเห็นชอบ 2 รายชื่อ ไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ขั้นตอนต่อไป ว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คน ต้องนัดประชุมนอกรอบ เพื่อเลือก ประธาน กสทช.คนใหม่ ให้ได้ก่อน จากนั้นพอได้รายชื่อประธาน กสทช.แล้ว พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาก็นำรายชื่อทั้งหมดส่งให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายต่อไป

ถึงตอนนี้หากดูจากกระบวนการสรรหา-เห็นชอบรายชื่อ กสทช.ชุดใหม่ คงไม่มีปัญหาให้นำไปสู่การยื่นฟ้องร้องเพื่อล้มกระดานเหมือนในอดีต ดังนั้นนับจากนี้ก็นับถอยหลังการทำงานของ กสทช.ชุดปัจจุบันที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่มายาวนานนับสิบปี เพราะเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2554 หลังจากนี้อีกไม่นานจะเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนถ่ายอำนาจการกำกับดูแล-ควบคุม กิจการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ในอาณาจักร กสทช.ซอยสายลม เข้าสู่ยุค กสทช.ชุดใหม่ ที่มีวาระการดำรงตำแหน่ง 7 ปี คุมผลประโยชน์หลายแสนล้านบาท

เพราะ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน บัญญัติให้ หากมี กสทช.อยู่ไม่น้อยกว่า 5 คนก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ต้องรอให้ครบ 7 คน ดังนั้นว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 ชื่อที่วุฒิสภาโหวตเห็นชอบ ก็จะเริ่มเดินหน้าเตรียมเข้าไปทำงาน ไม่รอ กสทช.ใหม่อีก 2 คนที่จะต้องไปเปิดรับสมัครและคัดเลือกอีกหลายเดือน จึงคาดหมายกันว่า ว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คนที่เข้ารอบสุดท้าย คงมีการประสานกันภายในเพื่อนัดประชุมเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ในเร็ววันนี้

ซึ่งเมื่อสแกนรายชื่อว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คน จะพบว่าแต่ละคนโปรไฟล์ไม่ธรรมดา อันประกอบด้วย พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการภูมิภาค - "ดร.พิรงรอง รามสูต" อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ The Nation - "นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์" อาจารย์ประจำสาขาวิชาโรคหัวใจ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล - "ต่อพงศ์ เสลานนท์" ที่ปรึกษาประจำรองประธาน กสทช., อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือ สปท.ในยุค คสช.และนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย -  "ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย" ผู้อำนวยการสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์

เริ่มเห็นสัญญาณการวิเคราะห์ออกมาแล้วกับความเคลื่อนไหวเรื่อง แคนดิเดตประธาน กสทช.คนใหม่ โดยเฉพาะหากดูจากทั้งรายชื่อว่าที่ กสทช.ทั้ง 5 คนข้างต้น ถ้าเอาแบบชนิดที่เรียกว่าเข้ามาแล้วสตาร์ททำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเรียนรู้งานใน กสทช.กันใหม่ อีกทั้งเป็นคนที่มีความคุ้นเคยกับระบบการทำงานของ กสทช.เป็นอย่างดี

คุณสมบัติดังกล่าว เต็ง 1 คงไม่พ้น พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ รองเลขาธิการ กสทช. เพราะเข้ามาทำงานในตึก กสทช.ตั้งแต่ปี 2556 หลังโอนย้ายมาจากข้าราชการกองทัพในตำแหน่งสุดท้ายคือ ผู้อำนวยการกองแผนและวิศวกรรม กรมเทคโนโลยีสารสนเทศและอวกาศกลาโหม เรียกได้ว่าโอนย้ายมาอยู่ กสทช.เพื่อรอจะมาสมัครเป็น กสทช.โดยเฉพาะตั้งแต่หลายปีที่แล้ว อีกทั้งการศึกษาก็ถือว่าอยู่ในสายงานตรงกับงานของ กสทช.โดยตรงคือ จบปริญญาตรีและโทสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งกองทัพแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ณ นครมิวนิก ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในทวีปยุโรป และปริญญาเอกสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากจุฬาฯ บวกกับมีข่าวว่าได้เสียงเชียร์จากคนในตึก กสทช.ค่อนข้างมาก เลยทำให้มีชื่อลุ้นเป็นเต็งหนึ่งประธาน กสทช.มาตั้งแต่ชื่อเข้ารอบสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ก็มีกระแสข่าวแนววิเคราะห์ว่า อาจมีบางรายชื่อรอเบียดชิงก็ได้ เช่นชื่อของ นพ.สรณ-ว่าที่กสทช.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ในแวดวงการเมืองรู้จักกันดีว่าเป็นคนกว้างขวาง คอนเน็กชั่นกว้างไกลทุกวงการ เป็นคนมีพวกมาก อย่างปัจจุบัน ก็มีตำแหน่งเป็นกรรมการอิสระ, บมจ. ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) บริษัท ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ของประเทศไทย ที่ผู้บริหารบริษัทส่งลูกชายลงเลือกตั้งซ่อมที่สงขลาในนามพรรคพลังประชารัฐ-กรรมการอิสระ ประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน, บมจ.โรงพยาบาลพระราม 9 ที่ตระกูล ชินวัตร มีหุ้นใหญ่ เป็นต้น

ที่น่าสนใจมีกระแสข่าวทางการเมืองว่า หมอสรณมีสายสัมพันธ์อันดีกับ กลุ่ม 3 ป. โดยเฉพาะบิ๊กในมูลนิธิป่ารอยต่อ โดยร่ำลือกันว่าเวลาบิ๊กคนดังกล่าวต้องการปรึกษาเรื่องปัญหาสุขภาพก็มักจะต่อสายขอคำแนะนำกับหมอสรณอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสายสัมพันธ์ดังกล่าวเห็นได้จากในยุค คสช. หมอสรณก็มีตำแหน่งเป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และยังเคยมีชื่อจะเข้าไปเป็น รมว.สาธารณสุข ตอนพลเอกประยุทธ์ ปรับ ครม.ในยุครัฐบาล คสช.ด้วย แต่สุดท้ายพลเอกประยุทธ์ก็เลือก ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็น รมว.สาธารณสุข จากความกว้างขวางดังกล่าว ทำให้พอมีชื่อ นพ.สรณเข้ามาเป็น กสทช. ก็เดาได้ไม่ยากว่าชื่อนี้จะผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาแน่นอน เพราะ ส.ว.ชุดปัจจุบันจำนวนไม่น้อยก็ล้วนเป็นเพื่อนร่วมรุ่น สนช.กับหมอสรณทั้งสิ้น ส่วนชื่อนี้จะไปไกลถึงขั้นได้เป็นประธาน กสทช.หรือไม่ ถือว่าน่าจะมีลุ้น

ส่วนจะมีชื่อคนอื่นเข้ามารอชิงเป็นแคนดิเดตประธาน กสทช.คนใหม่นอกเหนือจาก 2 ชื่อนี้หรือไม่ ต้องรอจับกระแสในช่วงใกล้ๆ นัดประชุมเลือกกันอีกทีว่าจะมีสัญญาณอะไรหรือไม่

สำหรับภารกิจสำคัญที่รอให้ กสทช.ชุดใหม่เข้ามาดำเนินการตัดสินใจพบว่ามีอยู่หลายเรื่อง เช่น การเข้ามาจัดการประมูลการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด หรือการประมูลดาวเทียมไทยคมสัญญาใหม่ หลังก่อนหน้านี้ กสทช.ล้มการประมูลไปเมื่อเดือน ส.ค.2564 จากสาเหตุที่มีผู้ยื่นประมูลเข้ามาเพียงรายเดียว คือ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM การเข้าไปดูเรื่อง การปรับโครงสร้างทางธุรกิจและการควบรวมกิจการ ของทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ TRUE กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ DTAC “ที่บางฝ่ายยังกังวลเรื่อง อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและผู้ใช้บริการ, โครงการประมูลคลื่น 3500 MHz, การตัดสินใจเรื่องใบอนุญาตวิทยุชุมชนกว่า 5,000 สถานี หลังที่ผ่านมาผู้ประกอบการถือใบอนุญาตชั่วคราวมากว่า 10 ปี และการเลือกเลขาธิการ กสทช.คนใหม่ เป็นต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หักเหลี่ยม เฉือนคม ปัจจัยเร่งเร้ายุบสภา

“ช่วงเวลาใกล้หมดอำนาจ บิ๊กราชการเกียร์ว่าง ขาลอย สภาล่มซ้ำซาก บ่อยครั้ง สร้างความระอาต่อผู้คนในสังคมและนักการเมืองด้วยกันเอง ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ยาเสพติดระบาดหนัก โควิดยังไว้วางใจไม่ได้"

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง "ประยุทธ์" ลงปาร์ตี้ลิสต์

การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า รอบนี้ปักหลักแน่น เอาจริง แนวโน้มเล่นการเมืองยาว

นับหนึ่งเตรียมเลือกตั้ง จ่อเคาะแบ่งเขต ภารกิจร้อนกกต.

โรดแมปไปสู่การเลือกตั้ง ถึงตอนนี้เส้นทางชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่การประกาศใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ

'บิ๊กป้อม'กับฝันเก้าอี้นายกฯ ดัน'พปชร.'เดินเครื่องพร้อมรบ กับเบื้องหลังปิดดีลกลุ่มสมคิด

การขยับทางการเมืองหลายท่วงท่าของ บิ๊กป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในช่วงนี้ บ่งชี้ทางการเมืองให้เห็นชัด “ลุงป้อมเอาแน่ เอาจริง”

วาทะเดือด 'จตุพร-ทักษิณ' ขวากหนามแลนด์สไลด์?

วันเวลาการเลือกตั้งใกล้เข้ามา เลือกตั้งถึงอย่างไรก็มีแน่ ตามตารางไทม์ไลน์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วางโปรแกรมเบื้องต้น ในกรณี รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ครบวาระ 23 มีนาคม จะมีการเลือกตั้ง 7 พ.ค.