จับตาฮั้วเลือก สว. งานยากที่ กกต.ต้องเร่งขจัด

การเลือก สว. ระดับประเทศในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ถือเป็นด่านสุดท้ายก่อนจะได้ข้อสรุปว่าใครบ้างที่จะได้อยู่ใน]มิ.ย.นี้ ถือเป็นด่านสุดท้ายก่อนจะได้ข้อสรุปว่าใครบ้างที่จะได้อยู่ใน 200 รายชื่อสมาชิกสว. จากผู้สมัครราว 4.8 หมื่นคน เหลือเพียง 3 พันคนสุดท้ายที่ผ่านการเลือกระดับอำเภอและจังหวัดมาได้ สู่อิมแพค ฟอรัม เมืองทองธานี ซึ่งเป็นสถานที่เลือกในระดับประเทศ

อย่างไรก็ตามการเลือก สว.ในครั้งนี้ เป็นการคัดเลือกที่ซับซ้อนที่สุดในโลก แต่ก็พอทราบรายชื่อเบื้องต้นได้แล้วว่าใครบ้างที่มีสิทธิได้รับเลือกเป็น สว. โดยบุคคลที่มีโอกาสสูงที่ได้เป็นสว.อาทิ โดยบุคคลที่มีโอกาสสูงที่ได้เป็นสว.อาทิ สมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี (เชียงใหม่) คาดหมายกันว่าอาจจะเป็นว่าที่ประธานสว.คนใหม่ , นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรี (สมุทรสงคราม) , พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติ (นครปฐม) ,มงคล สุระสัจจะ อดีตอธิบดีกรมการปกครอง (บุรีรัมย์) , พันธุ์เลิศ ใบหยก เจ้าของตึกใบหยก (แม่ฮ่องสอน) ,วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด (อ่างทอง) ,พล.ต.อ.ธีรวุฒิ บุตรศรีภูมิ อดีต รมช.มหาดไทย (สงขลา) , พล.อ.ธีณฉัฏฐ์ จินดาเงิน อดีต ผบ.มทบ.41 (นครศรีธรรมราช)

ทั้งนี้ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการด้วย ถึงตอนนี้ กกต.ยังคงยืนยันว่า จะประกาศรับรองรายชื่อว่าที่ สว.ทั้งหมด 200 คน ในวันที่ 2 ก.ค. ซึ่งเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่ได้กำหนดไว้ เพื่อให้เตรียมเข้าปฏิบัติหน้าที่การเป็น สว.ชุดใหม่ต่อไป หลังเปิดประชุมรัฐสภา สมัยสามัญเดือน ก.ค.

แม้ว่าขั้นตอนการเลือก สว.กำลังจบลงแล้ว แต่กระบวนการสืบสวนสอบสวนกรณีการฮั้ว จัดตั้ง หรือจ้างคนมาสมัคร ยังคงดำเนินการอยู่ไปเรื่อยๆ เพราะ กกต.มีดาบในมือหลายเล่ม ที่ให้อำนาจกับ กกต.ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ]กกต.ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 สำหรับจัดการกับสว.ที่ได้รับการรับรองไปแล้ว ให้ต้องหลุดจากตำแหน่งได้

ไม่ว่าจะเป็น มาตรา 62 ที่บัญญัติว่า เมื่อ กกต.ประกาศผลการเลือก สว.ระดับประเทศแล้ว ถ้ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกหรือรู้เห็นกับการกระทำของบุคคลอื่น อันทำให้การเลือกมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ให้ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง]กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งของผู้นั้น

โดยเมื่อศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว ถ้าผู้ถูกกล่าวหาเป็นสมาชิกวุฒิสภา ให้ผู้นั้นหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลฎีกาจะพิพากษา ถ้าพิพากษาว่าผู้นั้นกระทำความผิด ให้สมาชิกภาพของสมาชิกวุฒิสภาผู้นั้นสิ้นสุดลงนับแต่วันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่

หรือในมาตรา 63 ที่บัญญัติว่า เมื่อ กกต.ประกาศผลการเลือก สว.ไปแล้ว หากต่อมา ความปรากฏต่อคณะกรรมการว่าสมาชิกวุฒิสภาผู้ใดขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยโดยไม่ชักช้า

โดยในปัจจุบันสำนักงาน กกต.ได้ตรวจสอบกระบวนการเลือก สว.ชุดใหม่ พบมีความปกติ 4 รูปแบบ ที่เป็นความเคลื่อนไหวผิดปกติ ส่อมีการกระทำเข้าข่ายเป็นการทุจริตในการเลือก สว.ระดับประเทศ ได้แก่ 1.ผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัดมีการต่อรองขอตำแหน่ง]สว.ระดับจังหวัดมีการต่อรองขอตำแหน่ง หรือเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงินหลังหลักแสนบาท แลกกับการลงคะแนนให้ผู้สมัครที่ยอมจ่ายเงินได้เป็นผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับประเทศ

2.การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่หนุนหลังผู้ได้รับเลือกเป็น]2.การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่หนุนหลังผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัด พยายามล็อบบี้รวบรวมรายชื่อผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัดรายอื่น เพื่อให้กลุ่มของตัวเองมีผู้มีสิทธิ์เลือกมากที่สุด 3.พบมีคนกลางจองห้องพักโรงแรมบริเวณใกล้สถานที่เลือก]3.พบมีคนกลางจองห้องพักโรงแรมบริเวณใกล้สถานที่เลือก และนัดรวมตัวกันก่อนวันเลือก เพื่อล็อบบี้และตรวจสอบคะแนนเสียง โดยนำจำนวนเสียงที่รวบรวมได้ไปเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงินหลักล้านบาท เพื่อแลกกับการลงคะแนนสนับสนุน

4.ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีการติดต่อไปยังผู้ได้รับเลือกเป็น 4.ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีการติดต่อไปยังผู้ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัดในพื้นที่ทุกกลุ่มอาชีพ สว.ระดับจังหวัดในพื้นที่ทุกกลุ่มอาชีพ เพื่อให้มาอยู่กลุ่มตัวเองโดยอ้างว่าจะสนับสนุนให้เป็น สว. โดยพฤติการณ์ทั้งหมดนี้ กระจายอยู่หลายพื้นที่ แต่จะพบมากในพื้นที่ภาคเหนือ

โดยเรื่องทุจริตที่เป็นกระแสหนาหูคือกรณีที่การมีคนกลางจองโรงแรมให้กับผู้สมัครหลักร้อยคนอยู่โรงแรมเดียวกัน อาจพฤติการณ์ส่อฮั้วก่อนการคัดเลือกระดับประเทศ หรือแม้กระทั่งการจ้างคนเข้าไปทำการเลือกให้กับผู้สมัครบางคนเพื่อให้ได้รับเลือก

โดยจากการระบุของแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ในเรื่องความผิดเกี่ยวกับการเลือกสว.มีทั้งหมดรวม 333 ประกอบด้วย   1. เป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณสมบัติ และการลงผิดกลุ่ม รู้อยู่แล้วว่าตัวเองไม่มีสิทธิสมัคร ซึ่งศาลฎีกา และกกต. ได้วินิจฉัยไปบางส่วนแล้ว 200 เรื่อง  2. การดำเนินการในวันเลือก ซึ่งการเลือกทั้งในระดับอำเภอ และระดับจังหวัด มีอยู่ 39 เรื่อง ซึ่งกกต.จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกลำดับถัดไป]ซึ่งกกต.จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกลำดับถัดไป กลุ่มที่ 3 การเลือกที่ไม่สุจริต มีประมาณ 90 เรื่อง

นอกจากนี้เลขาฯกกต.ออกมายอมรับว่า "ตามจับกลโกงพวกนี้ไม่ง่าย เพราะคนที่มีความรู้ เมื่อทำผิดก็จะมีทั้งอำนาจ ทุน ทักษะ ความรู้ โดยเฉพาะเป็นเรื่องการเมือง ก็จะมีเครือข่ายเป็นคนสนับสนุน"

การที่คำๆนี้ออกจากปากหัวเรือใหญ่ของสำนักงาน กกต.ส่อให้เห็นว่าการเลือก สว.ครั้งนี้เราอาจจะไม่ได้สว.ที่ปลอดจากการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญได้มุ่งหมายไว้ เพราะ กกต.เป็นเพียงไม่กี่องค์กรที่กฎหมายกำหนดไว้เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง และขจัดคนไม่ดีที่แฝงตัวออกจากระบบรัฐสภา แล้วประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสว.ที่จะเข้ามาทำหน้าที่มุ่งหวังเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน

การที่ กกต.มีอาวุธครบมือที่พร้อมชนกับทุกคน แต่กลับเริ่มหมดความมั่นใจไม่กล้าลุยไฟเพื่อฝ่าฟันอุปสรรค สังคมอาจจะคาดหวังกับกกต.น้อยลง หรือว่ากกต.อาจจะปล่อยข่าวเพื่อให้ฝ่ายที่ต้องการทุจริตเผยตัวออกมาเพื่อทำให้การเอาผิดนั้นง่ายขึ้นนั้นไม่มีใครทราบ จึงต้องจับตาว่าเรื่องร้องเรียนทั้งหมดในเรื่องสว. กกต.จะสามารถปิดได้กี่คดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดรามา วุฒิการศึกษา 'หมอเกศ' เปิดข้อกม.เอาผิด-พ้นสภาพสว.?

นับตั้งแต่กระบวนการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เมื่อปลายเดือนมิ.ย. สิ้นสุดลง หัวกระไดสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ไม่แห้งอีกเลย เพราะหลังจากนั้นมีกลุ่มคนเข้ามายื่นหนังสือ เพื่อตรวจสอบกระบวนการเลือกที่ไม่สุจริต และเที่ยงธรรม รวมถึงการจัดตั้งกลุ่มเพื่อเลือกบุคคลที่เป็นเป้าหมายโดยเฉพาะ หรือเรียกว่า ฮั้ว หรือการตรวจคุณสมบัติสว.

ส.ค."ทักษิณ"ติดปีกพ้นพักโทษ รอชักใยเศรษฐา-พท.เต็มตัว

ช่วงที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกเรียกขาน นายกฯ ตัวจริง-หัวหน้าพรรคเพื่อไทยตัวจริง แม้จะอยู่ในช่วงการ พักโทษ แต่ก็ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองทั้งในส่วนของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

สว. 2567 สารพัดขั้วสี รุกชิงเก้าอี้ใหญ่สภาสูง หึ่งล็อบบี้จัดโปรดูแลรายเดือน!

วันจันทร์ที่ 15 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเปิดห้องให้สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดใหม่ 200 คน เข้ารายงานตัวก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่

เลขาฯกกต. โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดความในใจ หลังผ่านพ้นเลือก สว.

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า อิทธิพลสื่อ... จริตคน... ขอบคุณสื่อ... ยิ้มได้ยัง... โลกนี้คือละคร... ในแต่วันข่าวการเมืองเยอะมาก บางข่าว

วุฒิสภาฝุ่นตลบ-ล็อบบี้หนัก เบื้องหลังตั้งกลุ่มต่อรอง-ชิงอำนาจ

หลังการรายงานตัวของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ชุดใหม่ต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เสร็จสิ้นลงในสัปดาห์หน้า วันจันทร์ที่ 15 ก.ค. ได้มีการคาดหมายกันว่า ไม่แน่อาจจะมีการนัดประชุม สว.นัดแรกกลางสัปดาห์หน้าเลย