ถือเป็นคลิปสะเทือนแวดวงการเมือง องค์กรอิสระ และกระบวนการยุติธรรม หลังมีการเผยแพร่คลิปการนั่งสนทนากันระหว่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และบุคคลอื่นๆ ที่กล้องไม่สามารถจับได้
บทสนทนาที่ถูกปล่อยออกมา ถูกคัดออกมาเฉพาะเนื้อหาว่าด้วยเรื่องที่ ‘สุชาติ’ ถูก ‘บิ๊กโจ๊ก’-พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ยื่นต่อสภาฯ ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช.
โดยจุดประสงค์ที่ผู้ปล่อยคลิปออกมาตั้งใจให้คนรับรู้ว่า มีความพยายามจะให้ถอนเรื่องที่ ‘บิ๊กโจ๊ก’ เคยยื่นถอดถอน ‘สุชาติ’ เอาไว้
ภายหลังคลิปว่อนโซเชียลมีเดีย ‘วันนอร์’ ระบุว่า ‘บิ๊กโจ๊ก’ เป็นคนแอบถ่ายคลิปนี้เอาไว้ พร้อมกับตำหนิว่า เสียมารยาท ในขณะที่อดีตรอง ผบ.ตร.ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนทำ
แต่ไม่ว่าเรื่องนี้สุดท้าย ‘มือดี’ จะเป็นใคร แต่ที่แน่ๆ ทำ 2 ประธานที่เป็นกลไกและองค์สำคัญของประเทศอย่าง ‘วันนอร์’ และ ‘สุชาติ’ เสียเครดิตไปเต็มๆ
โดยเฉพาะ ‘สุชาติ’ เนื่องจากคลิปดังกล่าวถูกปล่อยออกมาภายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเสียงข้างมากเลือก ‘สุชาติ’ เป็นประธานกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่
และมันดูเหมือนคลิปนี้หวังจะพุ่งเป้าไปที่ตัว ‘สุชาติ’ โดยจำเพาะเจาะจง ในขณะที่ ‘วันนอร์’ เหมือนแค่โดนลูกหลง
อย่างไรก็ดี หลัง ‘วันนอร์’ ระบุว่า เป็นฝีมือ ‘บิ๊กโจ๊ก’ เพราะเป็นคนพา ‘สุชาติ’ เข้ามาพบ โดยอ้างว่าจะมาอวยพรปีใหม่ และกำลังจะลงเล่นการเมือง และวันที่บิ๊กโจ๊กพาสุชาติเข้าพบที่บ้าน ตำรวจที่อยู่ในบ้านก็เห็น!
ซึ่งเมื่อกล่าวถึง ‘บิ๊กโจ๊ก’ เลยทำให้คนเพ่งเล็งไปที่ชื่อนี้มากขึ้นกว่าเก่า นั่นเพราะ ‘สุชาติ’ กับ ‘บิ๊กโจ๊ก’ เคยเป็นคู่กรณีกันอยู่
โดยเคยมีการชำแหละที่มาในการเข้ามาเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ของ ‘สุชาติ’ พร้อมกับยื่นให้สภาฯ ถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช.รายนี้ ในช่วงที่ ป.ป.ช.รับเรื่องทำคดีของ 2 บิ๊กตำรวจ ที่พัวพันเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์
แต่กระนั้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เคยมีกระแสข่าวลือออกมาว่า คู่กรณีคู่นี้เคลียร์กันได้เรียบร้อย
ข่าวลือไปถึงขั้นว่า จะมีการถอนเรื่องที่เคยยื่นถอดถอน ‘สุชาติ’ ออกจากสภาฯ ตลอดจนจะมีการตีตกคดีที่มีการกล่าวหาบิ๊กตำรวจพัวพัวเว็บพนันออนไลน์ใน ป.ป.ช.
ทุกอย่างดูนิ่ง กระทั่ง ‘สุชาติ’ ได้รับเลือกให้เป็นประธานกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่ และหลังจากนั้นไม่นานมีการปล่อยข่าวออกมาว่า ป.ป.ช.นัดถกคดีกล่าวหาบิ๊กตำรวจพัวพันเว็บพนันออนไลน์มินนี่ เมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2568
ลือไปถึงขั้นว่า จะมีการตีตกสำนวนดังกล่าว!
ซึ่งหาก ‘ตีตก’ จริง มันจะทำให้มลทินในตัวของ ‘บิ๊กโจ๊ก’ หมดไป และมีช่องและโอกาสกลับมาเข้ารับราชการตำรวจได้อีกครั้ง
แต่สุดท้าย นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการ ป.ป.ช.ชี้แจงว่า ไม่มีวาระการพิจารณาดังกล่าวในที่ประชุม และไม่ทราบว่าจะมีการนำเรื่องมาพิจารณาอีกเมื่อไหร่
และให้หลัง 1 วัน ปรากฏว่ามีมือดีเผยแพร่คลิปดังกล่าวทันที จนมีการตั้งข้อสังเกตกันว่า มีรายการ ‘ผิดนัด’ หรือ ‘เคลียร์ไม่จบ’ หรือไม่
มีการออกมาชี้แจงในประเด็นนี้กันทันที 2 คน คือ ‘วันนอร์’ และ ‘บิ๊กโจ๊ก’ โดยเฉพาะรายหลังที่เดิมยืนยันว่า จะไม่ถอนเรื่องถอดถอน ‘สุชาติ’ ที่เคยยื่นไว้ต่อสภาฯ
ในขณะที่ ‘สุชาติ’ ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ป้ายแดง นิ่งอยู่ในที่ตั้ง ยังไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ มันเหมือนว่า ‘บิ๊กโจ๊ก’ ลุยต่อ และอาจจะเปิดฉากใส่ประธานกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่ ที่ช่วงสัปดาห์ก่อนยังอยู่ในช่วงระหว่างรอการโปรดเกล้าฯ
กระทั่ง เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ‘สุชาติ’ เป็นประธานกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งถือว่ากระบวนการครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ได้
เรื่องที่ร้อนๆ อยู่ก็เหมือนจะเจอจุด ‘พลิก’
ท่าทีของ ‘บิ๊กโจ๊ก’ เปลี่ยนไปทันที จากแต่เดิมมีการกำหนดการจะไปที่รัฐสภา ในวันที่ 13 ก.พ.เพื่อยื่นประธานรัฐสภา ขออุทธรณ์ คัดค้าน การพิจารณาของประธานรัฐสภา กรณีตีตกการยื่นถอดถอน นายสุชาติ-กรรมการ ป.ป.ช. โดยยืนยันให้ประธานรัฐสภาพิจารณาคำกล่าวหาใหม่ แต่สุดท้ายกลับมีการยกเลิก
ในขณะที่วันเดียวกัน ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ได้มีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘สุชาติ’ เป็นประธานกรรมการ ป.ป.ช.
จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า สาเหตุที่ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ยกเลิก เพราะไม่เหมาะสมที่จะทำ
และการที่กระบวนการนั่งเป็นประธานกรรมการ ป.ป.ช. ‘สุชาติ’ ราบรื่นทุกอย่าง ทั้งที่เจอทั้งปมคลิป ทั้งเคยถูกยื่นถอดถอน ก็น่าจะเป็นสัญญาณหนึ่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ต้องแตะเบรก เพื่อไปตั้งหลักใหม่หรือไม่?.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย
จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต
ไชยชนกลุยไฟTH-AI Passport บนข้อกังขา 'สีน้ำเงินคอนเนกชัน' แจงไม่เคลียร์เสี่ยงฉุดรัฐบาลทรุด!
เสียรังวัดทางการเมืองมากพอสมควรสำหรับ ไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม-เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ลูกชายพี่ใหญ่-บิ๊กบราเธอร์ขั้วสีน้ำเงิน เนวิน ชิดชอบ ที่กำลังถูกตรวจสอบอย่างหนักกับความพยายามเดินหน้า
เลิก‘ลดหย่อนภาษี’บัตรคนจน รัฐกัดฟันลดสเปก สยบกระแสร้อน
ในที่สุดก็ต้านทานกระแสไม่ไหว! รัฐบาลยอมถอยหลังถูกถล่มปรับหลักเกณฑ์ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน” ปี 2569
‘สตช.-ดีอี’ลุยเว็บพนันบอลโลก ‘ปราบจริง’หรือ'แค่พอเป็นพิธี'
เสียงนกหวีดดัง เริ่มการฟาดแข้งสุดยอดมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “ฟุตบอลโลก” FIFA World Cup 2026 ครั้งที่ 23 จัดขึ้นที่ทวีปอเมริกาเหนือ เป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพร่วมถึง 3 ประเทศ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก เพิ่มจาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม แบ่งเป็น 12 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แข่งขันกันรวม 104 แมตช์ ระหว่างวันที่ 11 มิ.ย.-19 ก.ค.69 รวมระยะเวลาการแข่งขัน 39 วัน คู่เปิดสนามเวลาตี 2 บ้านเรา เจ้าภาพเม็กซิโก-แอฟริกาใต้ ที่สนามเอสตาดีโอ อัซเตกา เม็กซิโก ซิตี
28ปี กกต.บนเส้นด้ายมรสุม "บัตรบาร์โค้ด" “เสี่ยงโมฆะ”พร้อมศึกในร้าวลึกเลื่อยขา"แสวง"
เสียงกลองรัวฉลองวันสถาปนาครบรอบ 28 ปี ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงเช้าวันที่ 9 มิ.ย.2569
ทุบ"ชัชชาติ"ขยี้"ระบอบอากง" หมัดนี้ยังไม่น็อก แต่เสี่ยงแต้มหลุดเป้า
เหลือเวลาอีกไม่ถึง 3 สัปดาห์ ก็จะถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.นี้

