ตำรวจไซเบอร์ นำโดย ไซเบอร์อรรถ-พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ยังคงเดินหน้าสนองนโยบายรัฐบาล น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร นายกฯ ในการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์อย่างเข้มข้นทุกรูปแบบจนเป็นที่น่าพอใจ
โดยเฉพาะเว็บพนันออนไลน์ที่กำลังสร้างปัญหาให้กับสังคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอ.ตร.) หรือตำรวจ PCT ติดตามจับกุมเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ สร้างความเสียหายหลายหมื่นล้าน หลายคดีมีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานเข้าไปเกี่ยวข้อง หนึ่งในคดีสำคัญตำรวจ PCT ที่นำโดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค. ยศ-ตำแหน่งในขณะนั้น หัวหน้าตำรวจ PCT4 เข้าจับกุม น.ส.ธันยนันท์ หรือ มินนี่ สุจริตชินศรี อายุ 28 ปี เจ้าแม่เว็บพนันรายใหญ่ ตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินจำนวนมาก
ผลการสืบสวนขยายผลกลายเป็นมหากาพย์ความขัดแย้งภายใน "รั้วปทุมวัน" ระหว่าง “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กับ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ตำแหน่งในขณะนั้น เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายชี้หน้ามีส่วนได้เสียกับผลประโยชน์มหาศาลจากพนันออนไลน์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย สู้กันทั้งใต้ดินบนดิน สุดท้ายทั้งคู่ถูกเด้งไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อน “บิ๊กต่อ” จะได้กลับมาก่อนเกษียณไม่กี่วัน แต่ "บิ๊กโจ๊ก" โดนมรสุมใหญ่ถูก “บิ๊กต่าย” พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รอง ผบ.ตร. รักษาราชการ เซ็นคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน
“บิ๊กโจ๊ก” อุทธรณ์คำสั่ง ก.พ.ค.ตร.ไม่เป็นผล ชี้คำสั่งชอบด้วยกฎหมาย "ดาบสอง" คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงชี้อดีตรอง ผบ.ตร.พัวพันกับเว็บพนันออนไลน์ ชงเรื่องให้กองวินัย สำนักงานกฎหมายและคดี เสนอ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ-ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งไล่ออกทันที ซึ่งขณะนี้ “บิ๊กโจ๊ก” อยู่ระหว่างอุทธรณ์คำสั่งไล่ออกต่อ ก.พ.ค.ตร. ถ้า ก.พ.ตร.เห็นชอบคำสั่ง เฮือกสุดท้ายคือฟ้องศาลปกครองสูงสุด
ด้วยผลประโยชน์มหาศาล เว็บพนันออนไลน์ผุดขึ้นใหม่ทุกวัน ถูกจับสั่งปิดก็เปิดใหม่ เช่นเดียวกันกับ เจ้าแม่พนันรายใหญ่ “มินนี่” เจ้าของฉายา "อายุน้อยร้อยเว็บ" หลังถูกจับกุมเมื่อปี 66 ประกันตัวออกมาเจ้าหน้าที่ยังพบว่ายังคงลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เครือข่ายนี้ได้เพิ่มความระมัดระวังด้วยการเปลี่ยน URL และชื่อเว็บใหม่ เพื่อให้ยากต่อการติดตามจับกุม สุดท้ายไม่พ้นสายตาเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายศาลเข้าจับกุม น.ส.ธันยนันท์ พร้อมผู้ดูแลการเงิน และผู้ได้รับผลประโยชน์ ตลอดจนกลุ่มบัญชีม้าของเครือข่ายเว็บพนัน 33 ราย
ข้อมูลพยานหลักฐานทุกอย่างอยู่ในมือพนักงานสอบสวน ทั้งเส้นทางการเงินจากบัญชีม้ากระจายไปยังเครือข่าย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย จนนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีกลายเป็นคดีที่กำลังต่อสู้กันอยู่ในชั้นของ ป.ป.ช. โดยเฉพาะข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ นายตำรวจคนสนิท “บิ๊กโจ๊ก”
นอกจากข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์แล้ว เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพบข้อมูลการสนทนาทางออนไลน์เกี่ยวข้องกับการทุจริตข้อสอบคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เอื้อประโยชน์ต่ออดีตนายตำรวจระดับสูงยศ “พล.ต.อ.”
“บิ๊กอ้อ” พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 หัวหน้าชุดจับกุม "มินนี่" รอบ 2 ได้รายงานผลการขยายผลไปยัง “ผบช.ไซเบอร์” พร้อมประสานความร่วมมือไปยังคณบดี สอบสวนพยานแวดล้อม รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายจับ นางขนิษฐา เลิศบรรเจิดวงศ์ หรือ ดร.นิด ในข้อหา “ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” ก่อนจะเข้าจับกุมตัวไว้ได้ที่บ้านพัก แต่ยังให้การปฏิเสธ
ตำรวจชี้พฤติการณ์ลักลอบทุจริตข้อสอบ ทำกันเป็นขบวนการ 4-5 คน โดยอดีตตำรวจยศ “พล.ต.อ.” ได้ลงเรียนนิติศาสตร์ภาคค่ำ หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการบริหารงานภาครัฐและกฎหมายมหาชน แต่เมื่อถึงเวลาสอบสวน อดีตนายตำรวจใหญ่จะขอเลื่อนสอบ โดยอ้างเหตุผลติดภารกิจราชการอยู่บ่อยครั้ง โดยให้ ดร.นิด ผู้ต้องหาเข้าไปตีสนิทกับเจ้าของหลักสูตร สบโอกาสแอบขโมยข้อสอบออกมาให้กับตำรวจคนสนิทของอดีตนายตำรวจใหญ่ ส่งต่อให้กับทนายที่มีความรู้ด้านกฎหมายเฉลยแนวข้อสอบนำไปสู่การทุจริต พยานหลักฐานชัด เจ้าของหลักสูตรให้การชัดหลังข้อสอบหายได้พยายามทักท้วงติดตามจากผู้ต้องหาก่อนจะได้คืนในวันถัดไป เช่นเดียวกันกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มัดแน่น การติดต่อสื่อสาร นัดหมาย รวมทั้งเส้นเงินจากบัญชีม้าของ “มินนี่” โอนเข้าบัญชีของ ดร.ขนิษฐา 11 ครั้ง ยอดเงินสูงถึง 9 แสนบาท
ขบวนการฉกข้อสอบนอกจาก ดร.นิด ที่ถูกออกหมายจับ ลูกน้องคนสนิท “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ อยู่ในข่ายที่จะถูกออกเรียกด้วย พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.ต.ชานนท์ อ่วมทร ได้ชิงเข้าพบพนักงานสอบสวน ถูกแจ้งข้อหา “ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน
ถึงแม้ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ จะไม่ได้สวมเครื่องแบบสีกากีแล้ว แต่ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ในนามนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย จัดหาเครื่องบิน รถโดยสาร พาชาวใต้เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาล มีกองเชียร์คอยสนับสนุนให้กำลังต่อสู้คดีให้ได้กลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านอีกครั้ง สังคมภายนอกมองเป็นการกลั่นแกล้ง แต่ “บิ๊กอ้อ” พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ยืนยันดำเนินการตามพยานหลักฐาน ไม่ใช่การตอกฝาโลงอดีตนายตำรวจใหญ่แต่อย่างใด
“บิ๊กต่าย” ผบ.ตร. ออกมาสำทับ หากตำรวจมีพฤติกรรมโกงข้อสอบหรือกระทำผิดกฎหมายไม่สามารถเอาไว้ได้ ยันไม่ใช่การซ้ำเติม ไม่มีคำสั่งจากใคร พนักงานสอบสวนมีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมตั้ง “บิ๊กแจง” พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบ.ตร.เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันแม้จะพ้นราชการไปแล้ว แต่หากยังอยู่ในห้วงเวลาที่สามารถดำเนินการทางวินัยได้ ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก “บิ๊กโจ๊ก” อดีตรอง ผบ.ตร. ยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองอีกหลายเคส ทั้งที่ตัวเองมีความเชื่อมโยงและความเกี่ยวพันจากคนรอบข้าง ยังคงมีอีกหลายระลอก ตั้งการ์ดรับให้ดี!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เชือด'ตัวการใหญ่' สยบข่าวร้าว'สีน้ำเงิน'
“ไม่มีควัน ย่อมไม่มีไฟ” หลังเกิดข่าวร่องรอยความขัดแย้งการทำงานของ รัฐบาลสีน้ำเงิน ภายใต้การนำของ “2 น. 1 พ.” คือ “น.หนู” - อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)
เร่งปิดจ๊อบ‘โกงสอบท้องถิ่น’ป.ป.ช.หวังกู้มือปราบโกง
คดีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำลังได้รับการจับตาจากสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในมือขององค์กรปราบโกงอย่าง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งมี นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข เป็นประธาน ที่เหมือนเป็นเจ้าภาพหลักในการตรวจสอบครั้งนี้
สถานการณ์“ไทย-กัมพูชา”ยังเปราะบาง เช็กการบ้านเตรียมความพร้อมชายแดน
ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่ออภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 "สส.กังฟู" วสวรรธน์ พวงพรศรี
สภาชำแหละ งบ70กางโผ เป้ารอถล่ม
สภาผู้แทนราษฎรจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2570 วงเงิน 3,788,000 ล้านบาท ในวาระแรกขั้นรับหลักการ ตลอด 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.ถึง 1 ก.ค. ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญทางการเมืองประจำสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 12 ก.ค. โดยวิป 3 ฝ่ายคือ คณะรัฐมนตรี-พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ข้อสรุปให้เวลาในการอภิปรายรวม 41 ชั่วโมง
'โฆษกตร.' สยบดรามา 'จุดตรวจ' ชี้ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงชัดจุดตรวจ ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ แต่เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

