ดีลแค้นโค่น ‘น้ำเงิน’ ทฤษฎีที่ ‘ยาก’ ปฏิบัติ

การที่ ‘พรรคภูมิใจไทย’ ดึงเกมจัดตั้งรัฐบาล ด้วยการทำตัวไม่ชัดเจนว่าจะเอา ‘พรรคกล้าธรรม’ ร่วมรัฐนาวาหรือไม่ ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง ‘น้ำเงิน’ กับ ‘เขียว’ พันธมิตรรัฐบาลเสียงข้างน้อย ดูห่างเหินกันมากขึ้นเรื่อยๆ

  โดยเฉพาะปฏิกิริยาของแกนนำ ‘กล้าธรรม’ ไม่ว่าจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรค หรือ นายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรค ที่ดูออกว่า ไม่พอใจกับความไม่ชัดเจนตรงนี้

 ‘ธรรมนัส’ ตอบโต้ทุกเงื่อนไขตามกระแสข่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ถูกดึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กลับ เรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี รวมไปถึงการย้ำความกังวลเรื่องเลือกตั้งโมฆะ ขณะที่ ‘ไผ่ ลิกค์’ ตั้งคำถามเชิงประชดดังๆ ว่าเหตุใดครั้งนี้จึงยุ่งยากกว่าการจับมือครั้งก่อน

ที่น่าสนใจคือ คำตอบของ ‘เสี่ยหนู’-นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงอาการฟาดงวงฟาดงาทางวาจาของบางพรรคที่ไม่ได้รับการติดต่อจาก ‘สีน้ำเงิน’

“ทำให้เราอ่านความในใจของคนที่เราจะไปประสานเรื่องต่างๆ ด้วย ตอนนี้ขอปล่อยให้นิ่งๆ ไปก่อนดีกว่า”

คำว่า ‘อ่านความในใจ’ อาจจะหมายถึงสิ่งที่อีกฝั่งกำลังคิด หรือกำลังจะทำหรือไม่ นอกจากนี้ มันยังมีอีกนัยว่า ขณะนี้สมการตั้งรัฐบาลยังไม่มี ‘กล้าธรรม’ อยู่ในนั้น

ซึ่งหากดูจากท่าทีของแกนนำของพรรคกล้าธรรม ที่เริ่ม ‘กร้าว’ มากขึ้น และท่าทีของพรรคภูมิใจไทยที่ดู ‘เรียบเฉย’ ถึงตรงนี้หลายคนเทน้ำหนักว่า ‘รัฐบาลอนุทิน 2อาจไม่มี ‘สีเขียว’ เป็นองค์ประกอบ

ความคลุมเครือที่หลายคนเชื่อไปแล้วว่าไม่มี ‘สีเขียว’ นี้เอง ทำให้หลายฝ่ายเฝ้ามองว่า ‘กล้าธรรม’ จะตอบโต้หรือเอาคืน ‘ภูมิใจไทย’ หลังจากนี้อย่างไร

ทุกคนเชื่อว่า หาก ‘กล้าธรรม’ ตกขบวนรัฐบาลจริง คนอย่าง ‘ธรรมนัส’ ไม่อยู่เฉยแน่ เมื่อดูจากวีรกรรมในอดีตที่ผ่านมา โดยเฉพาะครั้งนี้ ทั้ง ‘เสียหน้า-เสียรังวัด-เสียอำนาจ’

ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังมืดสลัวว่าจะมีพรรคกล้าธรรมหรือไม่ จึงปรากฏข่าวลือ ‘สูตรเอาคืน’ โดยมี ‘สีเขียว’ เป็น ‘สารตั้งต้น’ ออกมา               

ข่าวลือที่ว่าคือ การล็อบบี้ทุกพรรค ทั้ง พรรคประชาชน ทั้ง พรรคเพื่อไทย และพรรคอื่นๆ ให้ไปโหวตแคนดิเดตนายกฯ จาก ‘พรรคส้ม’ เป็นนายกฯ โดยพรรคกล้าธรรมพร้อมโหวตให้ด้วยแต่จะไม่ร่วมรัฐบาล

โดยเริ่มจากการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่มาจาก ‘สีแดง’ เป็นบันไดขั้นแรก เสร็จแล้วจึงไปโหวตนายกฯ ที่มาจาก ‘สีส้ม’ เป็นการโดดเดี่ยว ‘สีน้ำเงิน’ ให้เป็นฝ่ายค้าน

แน่นอนทางคณิตศาสตร์มันเป็นไปได้ และในทางปฏิบัติมันเป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลยในสถานการณ์ขณะนี้

 ‘สีส้ม’ ในฐานะพรรคอันดับ 2 แม้จะมีสิทธิ์ชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลแข่งก็จริง แต่ติดชนักเรื่องอุดมการณ์ของตัวเองที่ย่อมไม่ยอมให้ภาพ ‘สีเทา’ มาโหวตให้

ขณะที่ ‘สีแดง’ ถือเป็น ‘ตัวแปร’ ในสมการนี้ หากจะมีการเอาคืน ‘สีน้ำเงิน’ จริงๆ ไม่น่าจะเล่นด้วย เพราะเป็นเกมที่เสี่ยงเกินไป

 ‘สีแดง’ อ่านการเมืองออกว่า พรรคที่กุมสภาพการเมืองแบบเบ็ดเสร็จคือ ‘สีน้ำเงิน’ ไม่ว่าจะเป็นวุฒิสภา หรือแม้แต่องค์กรอิสระบางแห่ง ที่สำคัญวันนี้สัญญาณชัดว่า ‘ภูมิใจไทย’ คือผู้ถูกเลือก

การทำสงครามการเมืองกับ ‘สีน้ำเงิน’ ขณะนี้ย่อมเสียเปรียบ ขณะเดียวกัน คนใน ‘สีแดง’ เอง หลายคนมี 'ชนักปักหลังกัน' ทั้งนั้น ตั้งแต่ระดับตัวใหญ่ไล่ไปจนถึงตัวเล็กตัวน้อย

แน่นอน ‘เพื่อไทย’ อาจจะคับแค้น ‘ภูมิใจไทย’ จริง แต่ย่อมไม่สู้ในสถานการณ์ที่สู้ไม่ได้แน่ เฉกเช่นในเวลานี้ การแตกหักกับ ‘สีน้ำเงิน’ อาจจะทำให้สถานการณ์ของพรรคยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก

ดังนั้น เมื่อ ‘สีแดง’ ไม่เอาด้วย ฉากทัศน์นี้ก็ยังได้แค่คิดเท่านั้น  

นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกทางหนึ่งว่า จริงๆ แล้วสิ่งที่ ‘ภูมิใจไทย’ คุยกับ ‘เพื่อไทย’ มาตั้งแต่ต้นคือ ไม่มี ‘กล้าธรรม’ ในรัฐบาลตั้งแต่แรกแล้ว 

พรรคเล็กพรรคน้อยอื่นๆ ก็อ่านออกเช่นกัน ไม่เช่นนั้นคงเล่นตัว ปั่นราคา ในสงครามที่ต่างอยากมีเสียงในกำมือมากที่สุด แต่กลับรีบเดินเข้าไปหา ‘ภูมิใจไทย’ เพื่อมอบตัวสนับสนุน ‘เสี่ยหนู’ เป็นนายกฯ อีกสมัย ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่าจะได้รับการจัดสรรอะไรหรือไม่

  แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่จะทำให้เห็นชัดมากที่สุดคือ การเลือก ‘ประธานสภาผู้แทนราษฎร’ ตำแหน่งแรกที่จะนับจำนวนเสียงรัฐบาลได้อย่างเป็นรูปธรรม

  หากจะมีการล้างแค้นกันจริงก็คงจะปรากฏสัญญาณกันตั้งแต่ในวาระนี้ แต่หากไม่มี ก็ทางโล่งเตียนยาวยันโหวตนายกฯ...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกลียดสิ่งใดได้สิ่งนั้น' วิบากกรรม 'ส้ม-เขียว-ฟ้า' ในกรงขังฝ่ายค้าน?

ท่ามกลางฝุ่นตลบหลังการเลือกตั้ง ทิศทางลมของการจัดตั้งรัฐบาลรอบนี้เริ่มถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด เมื่อสมการอำนาจถูกมองว่าอา

สูตร'คนนอก'เติมความนิยม'สีน้ำเงิน' ใบเหลือง'กล้าธรรม'เดินเกมแรง

การอ่านเกมการเมืองของพรรคภูมิใจภายใต้หลักคิดที่เป็น คณิตศาสตร์ รวมถึงสภาวะแวดล้อมการเมืองแบบไทยๆ ที่เป็นอยู่ ทำให้การวางกลยุทธ์ในการเลือกตั้งยืนอยู่บ