'บินไทย' ปลื้มสายช่างสร้างรายได้ให้บริษัทกว่า 100 ล้าน

‘การบินไทย’ปลื้มสายช่าง บริษัทฯโชว์ศักยภาพในโครงการ Engine Rebirth สร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาท หลังพนักงงานร่วมใจช่วยบริษัทฯในช่วงเจอวิกฤติ

17 มีนาคม 2565 – นายเชิดพันธ์ โชติคุณ ประธานเจ้าหน้าที่สายช่าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท การบินไทยฯ ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร ปรับปรุงกระบวนการ รวมถึงบริหารจัดการพนักงานให้เหมาะสมกับปริมาณงาน และสถานะของบริษัทฯ ตามแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันในตลาดธุรกิจการบิน โดยฝ่ายซ่อมใหญ่เครื่องยนต์อากาศยานได้ปรับลดจำนวนพนักงานลงจาก ประมาณ 200 คน เหลือ 33 คน เพื่อให้สอดคล้องกับขนาดฝูงบิน และสถานะทางการเงินของบริษัท

อย่างไรก็ตามพนักงานทุกคนมีความมุ่งมั่นและมีแนวความคิดที่จะช่วยเหลือบริษัทฯ ในช่วงวิกฤติ จึงเป็นที่มาของหนึ่งในโครงการที่เกิดจากการระดมความคิดของพนักงาน (Initiative) เพื่อสร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าให้แก่ทรัพย์สินของบริษัทฯ โดยฝ่ายซ่อมใหญ่เครื่องยนต์อากาศยาน ได้ริเริ่มโครงการ Initiative “Engine Re-birth” โดยการนำชิ้นส่วนเครื่องยนต์ GE CF6-80C2B1F ของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 ที่ปลดระวางแล้ว แต่ยังคงมีชิ้นส่วนอะไหล่ ที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ มาประกอบเป็นเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน

ทั้งนี้ เพื่อนำไปจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้ให้บริษัทฯ เป็นเวลากว่า 2 เดือนที่ทีมงานสายช่าง บริษัท การบินไทย ได้ใช้ศักยภาพ ความชำนาญ และความคิดสร้างสรรค์ ในการรวบรวมอะไหล่ และชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 5.5 ล้านบาท มาทำการประกอบตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์ และทดสอบสมรรถนะจนได้เครื่องยนต์ GE CF6-80C2B1F แบบสมบูรณ์ที่พร้อมใช้งาน (Serviceable Engine)

ทั้งนี้ โดยได้รับใบรับรองการซ่อมตามมาตรฐานของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) รวมถึงองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เนื่องด้วย ในอุตสาหกรรมการบินเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวเป็นที่นิยมและมีความต้องการสูง บริษัทฯ จึงสามารถจำหน่ายเครื่องยนต์ที่ประกอบได้ในราคาที่สูงกว่า 100 ล้านบาท กล่าวคือสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ถึงประมาณ 20 เท่า จึงนับเป็นอีกหนึ่งในความภาคภูมิใจของ สายช่าง บริษัท การบินไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บินไทย' ลุยพัฒนาน้ำมันใช้แล้วสู่เชื้อเพลิงอากาศยาน

“การบินไทย” จับมือ “บางจาก” ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ เดินหน้าพัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืนจากน้ำมันใช้แล้ว หวังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หนุนเป้าหมายคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ในปี93

นายกฯ เผยข่าวดี แก้ปัญหาการบินไทย หลุดพ้นล้มละลายได้เร็วกว่ากำหนด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut-Chan-o-cha" ระบุว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักครับ

เช็กที่นี่ ‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนให้บริการ 39 เส้นทางทั่วโลก

‘การบินไทย’เปิดตารางบินฤดูร้อนปี 66 พร้อมให้บริการผู้โดยสารสู่ 39 เส้นทางบินทั่วโลก ปักหมุดเพิ่มความถี่เที่ยวบินเส้นทางยอดนิยม เริ่ม 26 มี.ค.-28 ต.ค.นี้

นายกฯชมผู้บริหาร-พนักงาน 'การบินไทย' พาบริษัทออกจากแผนฟื้นฟูได้ก่อนกำหนด

นายกฯ ชื่นชมคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บมจ.การบินไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ผู้บริหาร-พนักงานการบินไทยทุกคน ร่วมกันทำให้การบินไทยออกจากแผนฟื้นฟูได้ก่อนกำหนด ย้ำทำต่อไปให้ดีที่สุด ให้สมกับเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยภาคภูมิใจ

บินไทยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ชั่วคราว 16-17 ก.พ.

‘การบินไทย’ประกาศยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ระหว่าง 16-17 กุมภาพันธ์ 2566 หลังได้รับผลกระทบจากการนัดหยุดงานของพนักงานสนามบินทั่วเยอรมนี

‘ทิพานัน’ ชู ‘บิ๊กตู่’ กล้าตัดสินใจ พาการบินไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง

การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของสายการบินแห่งชาติ สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ และภาวะผู้นำของพล.อ.ประยุทธ์ ที่กล้าตัดสินใจ ในช่วงภาวะวิกฤต