NT งัดมาตรการสกัดเบอร์โทรผิดปกติแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก

NT จัดทำระบบตรวจสอบเพื่อระงับการโทรเข้าจากต่างประเทศที่ผิดปกติ หวังร่วมแก้ปัญหาการระบาดหนักจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแม้เป็นหมายเลขเรียกเข้าจากในประเทศ

27 เม.ย. 2565 – นายสมพงษ์ อัศวบุญมี ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์โทรศัพท์ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เปิดเผยว่า จากกรณีที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังสร้างความเดือดร้อนอย่างหนักให้แก่ประชาชนในขณะนี้ ทาง NT มีความห่วงใย และต้องการร่วมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยในส่วนชุมสายโทรศัพท์ระหว่างประเทศของ NT ได้ดำเนินการตรวจสอบความผิดปกติของหมายเลขโทรศัพท์ที่เรียกเข้าจากต่างประเทศตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อพบความผิดปกติจะระงับการโทรจากหมายเลขต้นทางดังกล่าวและแจ้งไปยังผู้ให้บริการในต่างประเทศตรวจสอบทันที โดยพบว่าหมายเลขโทรศัพท์เรียกเข้าที่มีลักษณะผิดปกติเข้าข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะมีรูปแบบหมายเลขต้นทางไม่ถูกต้อง หรือมีลักษณะการเรียกติดต่อไปยังหมายเลขปลายทางที่ผิดปกติ เช่น หมายเลขที่ไม่มีในระบบ (Unassigned No., Spare Code) หมายเลขที่ไม่มีตัวตน รวมถึงหมายเลขที่มีการโทรเข้ามายังหมายเลขปลายทางจำนวนมากในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ เพื่อร่วมป้องกันการเกิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างครบวงจร NT ได้ปรับรูปแบบหมายเลขโทรศัพท์ระหว่างประเทศขาเข้าให้มีรูปแบบตามมาตรฐานโทรคมนาคมของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU-T) รูปแบบเดียว คือ มีเครื่องหมาย “+” นำหน้าตามด้วยรหัสประเทศ เช่น +381631900756 พร้อมแจ้งให้ประชาชนรับทราบและเฝ้าระวัง หากมีสายเรียกเข้าที่มีหมายเลขต้นทางขึ้นต้นด้วย + ให้พึงสังเกตหากไม่ได้มีญาติหรือผู้ติดต่อที่อยู่ต่างประเทศให้งดรับสายในทุกกรณี โดยในส่วนของผู้รับสายปลายทางในประเทศเมื่อพบความผิดปกติ หรือสงสัยว่าสายดังกล่าวจะเป็นมิจฉาชีพ สามารถแจ้งมายัง NT Contact Center 1888 NT จะระงับการโทรจากหมายเลขต้นทางที่มีความผิดปกติและประสานแจ้งไปยังผู้ให้บริการโครงข่ายในต่างประเทศให้ตรวจสอบและระงับการโทรของหมายเลขต้นทางมายังปลายทางในประเทศไทย ขณะเดียวกันประชาชนผู้ใช้บริการที่ถูกหลอกลวงให้แจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อให้ดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ในกรณีที่เป็นการเรียกเข้าด้วยหมายเลขภายในประเทศ ทั้งที่เป็นโทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์เคลื่อนที่ NT ได้ร่วมกับ กสทช. แจ้งประชาสัมพันธ์ไปยังลูกค้ารวมถึงผู้ใช้บริการ อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพที่โทรมาแอบอ้างในหลากหลายกรณี อาทิ แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ โดยแจ้งว่าท่านมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดและขอตรวจสอบเงินในบัญชี หรือขอข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประชาชน NT ขอให้ทุกท่านโปรดระมัดระวังการโจรกรรมข้อมูลทางออนไลน์ เพื่อป้องกันการสูญเงินและความเสียหายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

NT จับมือ China Satcom ให้บริการบรอดแบนด์ทั่วไทยผ่านดาวเทียม ChinaSat-26

NT ร่วมเป็นพันธมิตร China Satcom นำดาวเทียม ChinaSat-26 เพิ่มความครอบคลุมบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำ เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน นายสรพงษ์ ศิริพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานโทรคมนาคมและดาวเทียม บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) และ Mr. Zhang Yu, Head of International Business, China Satellite Communications Co., Ltd. (China Satcom) ร่วมลงนามความร่วมมือเป็นพันธมิตรด้านธุรกิจดาวเทียมระหว่าง NT และ China Satcom โดยมี พันเอก สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ NT และ

รวบหนุ่มวัย 28 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ปอยเปต เป็นแอดมินหลอกคนไทยโอนเงินปีละหลายร้อยล้านบาท

พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.), พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.เจษฎา แก้วจาเครือ รอง ผกก.4 บก.ป.,พ.ต.ท.อรรถวิทย์ สุขทัศน์, พ.ต.ท.เอนก บุญตา, พ.ต.ท.ชนะ ขำทอง รอง ผกก.4 บก.ป., พ.ต.ท.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์ รอง ผกก.4 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.ดิฐาศักดิ์ โชติเธียรศรณ์ สว.กก.4 บก.ป., ร.ต.อ.ถวิล สายอินต๊ะ รอง สว.กก.4 บก.ป.

รวบบัญชีม้า-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตระเวนถอนเงินสดในภาคอีสาน

บก.สส.ภ.4 แถลงข่าวจับกุมบัญชีม้า ตระเวนถอนเงินสดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น หลังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยสามารถจับกุมได้พร้อมของกลาง

'นักกีฬาหญิง' ตกตึกชั้น 5 โรงเรียน เครียดแก๊งคอลฯ ลวงโอนเงิน

พ.ต.อ.คมกริช มั่นจิตต์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีคนพลัดตกตึก ในโรงเรียนแห่งหนึ่งประจำตำบลหนองขาม

แรงงานข้ามชาติทะลักชายแดนตราด หนีตายค่ายนรก 'ทมอดา' คนถูกขังนับพัน

รอง ผบ.ตร. บินด่วนสั่งสกัดแรงงานข้ามชาติทะลักชายแดนตราด หลังเหยื่อต่างชาติแหกค่ายนรก "ทมอดา" เผยมีคนถูกกักขังนับพัน-เตรียมทะลักหนีเข้าไทย