'พาณิชย์' ดึงญี่ปุ่นลงทุนไทยชูใช้สิทธิ 'FTA-RCEP' ปักหมุดอุตสาหกรรม BCG

“พาณิชย์” หนุนรัฐเร่งวางกลยุทธ์ดึงญี่ปุ่นใช้สิทธิ FTA -RCEP ปักหมุดลงทุนไทย ส่งเสริมอุตสาหกรรม BCG ชูธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ พลังงานสะอาด

10 พ.ค. 2565 – นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังได้รับมอบหมายจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเชิงนโยบาย “ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้ามิติใหม่ ไทย – ญี่ปุ่น” (High-Level Policy Dialogue Forum on Thailand – Japan’s New Dimension of Economic Cooperation) ในโอกาสฉลองครบรอบ 135 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – ญี่ปุ่น ว่า ได้มีการแลกเปลี่ยนแนวคิดเรื่องนโยบายและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างกัน ในมิติใหม่ที่สอดรับกับสถานการณ์โลกหลังวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ มีประเด็นที่น่าสนใจ อาทิ การส่งเสริมผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ข้อริเริ่มการลงทุนเอเชีย-ญี่ปุ่นสำหรับอนาคต ซึ่งเป็นนโยบายการลงทุนใหม่ของญี่ปุ่น โดยเน้นการเป็นหุ้นส่วนร่วมสร้างสรรค์ เพื่อนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืนด้วยนวัตกรรมของทั้งสองประเทศและภูมิภาคเอเชีย ซึ่งสอดรับกับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของไทย โดยมีเป้าหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมของกลุ่มเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ พลังงานสะอาด สุขภาพและการแพทย์

“งานสัมมนาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานภาครัฐและเอกชนไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยที่จะส่งออกสินค้าไปยังญี่ปุ่น และหน่วยงานภาครัฐของไทยที่จะวางกลยุทธ์ขยายการค้าและดึงดูดการลงทุนใหม่ ๆ จากนักลงทุนญี่ปุ่น ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดและใช้ประโยชน์ได้อย่างแน่นอน” นายสินิตย์ เสริม

ทั้งนี้ ไทยมีความตกลงการค้าเสรีกับญี่ปุ่น ได้แก่ ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน – ญี่ปุ่น (AJCEP) และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การค้าระหว่างไทยและญี่ปุ่นเติบโตอย่างมาก โดยในปีที่ผ่านมา ผู้ส่งออกไทยใช้สิทธิประโยชน์จากความตกลง JTEPA และ AJCEP กว่า 80% ของมูลค่าการส่งออก สำหรับสินค้าที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรแปรรูป อาทิ เนื้อไก่ กุ้งปรุงแต่ง ปลาทะเลปรุงแต่ง และแป้งมันสำปะหลัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' เตรียมบินไปญี่ปุ่น ตรวจงาน 'ไทยแลนด์ พาวิลเลี่ยน เอ็กซ์โป 2025' หลังเกิดเรื่องฉาว ยันพร้อมปรับปรุง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การจัด “ไทยแลนด์ พาวิลเลี่ยน เอ็กซ์โป 2025” ที่โอซ

สาวไทยเจ๊าอิหร่านจบที่3 ด้านญี่ปุ่นไล่ถล่มอุซเบฯ8-0 ซิวแชมป์SAT Futsal Championship 2025

ฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย เสมอ อิหร่าน 0-0 ได้ ศศิประภา สุขเสน โชว์ฟอร์มหนึบ คว้าผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ พร้อมจบอันดับ 3 ด้านญี่ปุ่น ยังโชว์ฟอร์มเทพ ไล่ถล่มอุซเบกิสถาน 8-0 คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 2 ในศึก SAT Futsal Championship 2025

ตัังกก.ลุยสอบบริษัทจีนสร้างตึกสตง. คนไทยเป็นนอมินีถือหุ้นหรือไม่ พบเกี่ยวพันกับอีก 13 บริษัท

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการใช้นอมินีคนไทยถือหุ้น บริษัท ไชน่า

แผ่นดินไหวญี่ปุ่นเขาทำกันอย่างไร หากเกิดใกล้กรุงเทพ เราจะรับมือไหวหรือ?

อดีตนายกวิศวกรรมฯ แชร์โพสต์เก่าเมื่อ 2 มกราคม 2567 หลังแผ่นดินไหวใหญ่ที่อิชิกาวะ พร้อมเผยวิธีการรับมือของญี่ปุ่น และตั้งคำถามหากเกิดใกล้กรุงเทพฯ เราจะรับมือไหวหรือ?

'ทูตญี่ปุ่น' ขอบคุณตำรวจไทย จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมมอบเกียรติบัตร

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ให้การต้อนรับ นายโอตากะ มาซาโตะ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งญี่ปุ่น ประจำราชอาณาจักรไทย และคณะ

'รถถัง-ตะวันฉาย' ซ้อมโชวFCชาวญี่ปุ่น ก่อนบู๊ONE172ที่ญี่ปุ่น23มี.ค.นี้

พาไปส่องภาพบรรยากาศกิจกรรม Open Workout ซ้อมโชว์ความฟิตของนักกีฬาซูเปอร์สตาร์ ก่อนจะลงแข่งขันในศึก ONE 172 ซึ่งจะเสิร์ฟความมันไปยัง 195 ประเทศทั่วโลก จากสังเวียน ไซตามะ ซูเปอร์ อารีนา ประเทศญี่ปุ่น ในวันอาทิตย์ที่ 23 มี.ค.นี้ เริ่มเวลา 14.00 น.