'จุรินทร์' ย้ำน้ำมันพุ่งฉุดราคาขนส่งสูง โวสินค้าเกษตรถูกหลายรายการ เพราะพาณิชย์ตรึงราคา

10 พ.ค.2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาสินค้าราคาแพง ว่า ตนติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด แต่ต้องยอมรับความจริงว่าสินค้าที่มีการปรับราคาสูงขึ้นบางรายการมีผลมาจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และจะมีผลต่อต้นทุนการผลิตและราคาขนส่ง โดยเฉพาะสินค้าที่อยู่ไกลต้องรับภาระมากขึ้นเพราะค่าขนส่งแพงขึ้น ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์พยายามกำกับดูแลให้ดีที่สุดโดยดูจากต้นทุนเป็นหลักสำหรับราคาหน้าโรงงาน ขณะนี้ก็กำกับราคาไว้เพื่อให้เป็นภาระกับผู้บริโภคน้อยที่สุด แต่ไม่ให้ไปกระทบกับเกษตรกรที่ขณะนี้ได้ราคาพืชผลการเกษตรดีมาก ทั้งยาง ปาล์ม ข้าวโพดมันสำปะหลัง และข้าว เนื่องจากปีนี้การส่งออกจะเพิ่มจากปีที่แล้วที่ส่งออกเพียง 6.1 ล้านตัน แต่ปีนี้คาดว่าจะเป็น 7-8 ล้านตัน แต่ขณะนี้ผู้บริโภคอาจได้รับความเดือดร้อนจากราคาผลปาล์ม เพราะราคาขึ้นไปกิโลกรัมละ 10-12 บาท ก็จะทำให้ต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มสูงขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์พยายามจับมือกับผู้ผลิตน้ำมันปาล์มขวดในการแก้ปัญหาร่วมกัน กำกับราคาไม่ให้สูงกว่าราคาโครงสร้าง

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้น้ำมันปาล์มขวดบริโภคตกราคาขวดละ 76.50 บาท แต่เรากำกับราคาและปรับลงมาเหลือ 66.50 บาท ในราคาเฉลี่ยทั่วประเทศ แต่บางพื้นที่อาจสูงกว่าเนื่องจากราคาขนส่ง ซึ่งเราพยายามจะตรึงราคาให้นานที่สุดและจะมีการหารือร่วมกันกับตัวแทนเกษตรกรปลูกปาล์มเพราะเขาต้องการราคาดีที่สุด ขณะที่โรงงานสกัดก็ซื้อไปในราคาแพง ส่งผลให้ราคาน้ำมันขวดสูงขึ้น แต่เราพยายามกดราคาลงมาขวดละ 10 บาท ซึ่งที่มีการหารือกันเราตั้งหลักว่าจะมีการดูแล 2 ตัว คือราคาให้ผู้บริโภคเดือดร้อนน้อยผู้ผลิตได้ราคาดี และเรื่องปริมาณไม่ให้น้ำมันปาล์มขาด จะมีข้อตกลงร่วมกันว่าปริมาณสต๊อกควรอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งช่วงนี้ผลผลิตปาล์มกำลังทยอยออก ส่วนเรื่องการส่งออกนั้นจะมีคณะอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุดตัวแทนเกษตรกร โรงงานสกัด โรงผลิตน้ำมันปาล์มบริโภค มาร่วมกำหนดว่าค่าส่งออกจะมากน้อยแค่ไหนอย่างไร โดยให้กำหนดสต๊อกไว้ว่าแต่ละเดือนจะเป็นเท่าไหร่ ถ้าเกินก็ส่งออกได้ ถ้าไม่เกินก็เน้นในประเทศให้เพียงพอก่อนโดยตนจะดำเนินการให้เร็วดูแลทุกฝ่ายให้ดีที่สุด

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีราคาสินค้าหลายตัวที่ปรับลดลงมา เช่น ถั่วฝักยาว ราคาเฉลี่ย 55.50 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ราคา 62.78 บาทต่อกิโลกรัมส่วนผักกาดขาวปลี 31.50 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ปีที่แล้ว32.50 บาทต่อกิโลกรัม ต้นหอมกิโลกรัมละ 65 บาท ปีที่แล้ว 68.50 บาทต่อกิโลกรัม เป็นต้น รวมทั้งราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนมีการจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนปรับลดลงมาสูงสุด 65 เปอร์เซ็นต์ และทุกตัวจะไม่มีการปรับขึ้น จะตรึงราคาไว้ ซึ่งสถานการณ์ดีขึ้นกว่าปีที่แล้วแม้บางตัวจะปรับสูงขึ้นจริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯพรรคกล้า ตอกย้ำน้ำมันแพง-ค่าแรงถูก 'หยุดตีปิงปอง'

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า พาณิชย์ - พลังงาน ตีปิงปองกันอยู่นาน... ต้องถึงลุงจนได้!

นายกฯ ถกด่วน 'สุพัฒนพงษ์-จุรินทร์' สั่งบูรณาการแก้วิกฤติพลังงาน ราคาสินค้า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือข้อราชการร่วมกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤติราคาพลังงานและราคาสินค้า

'จุรินทร์' ยันค่ากลั่นเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน อัด 'กรณ์' พลิ้วเป็นของแพง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นค่าการกลั่น

'น้องแรมโบ้' ยันนายกฯบูรณาการแก้น้ำมันแพง แนะ 'ณัฐวุฒิ' ถ้าว่างนักก็ไปเชลียร์นายใหญ่

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย อดีตแกนนำ นปช

'เต้น' ซัด 'บิ๊กตู่' โยน สมช. รับมือวิกฤติพลังงาน ซ้ำเติม ปชช.

'ณัฐวุฒิ' โวย 'บิ๊กตู่' โยน สมช. รับมือวิกฤติพลังงาน ทำลายความหวังประชาชน ซ้ำเติมความเดือดร้อน ซัดใช้หน่วยมั่นคงเดินนำ ไม่ใช่คำตอบแก้ปัญหาประเทศ

'ธรรมนัส' ข้องใจ 'พลังงาน' ไม่ชี้แจงน้ำมันแพงให้ประชาชนเข้าใจ และทำใจกลับไปใช้เตาถ่าน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมนั่งฟังท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งกระทู้ถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานถึงการแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง