'นักวิชาการ' เตือนรับมือเงินไหลออกผลพวงสหรัฐปรับดอกเบี้ย

นักวิชาการเตือนเตรียมรับมือเงินไหลออกระลอกใหญ่ หลังสหรัฐขึ้นนโยบายดอกเบี้ย 0.75% เหตุเงินเฟ้อมะกันพุ่งกระฉูด

12 พ.ค.2565 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาว่า สิ่งที่ตลาดเงินกำลังกลัวในเวลานี้คือสหรัฐจะประกาศใช้อัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายในอัตรา 0.75% หลังที่ตัวเลขเงินเฟ้อสูงกว่าประมาณการณ์เอาไว้ที่ 8.3% ตลาดหุ้น Nasdaq แดงเถือกไปทั้งกระดานหลุดแนวต้านที่ 12000 แล้วตีกลับมาได้อีกรอบ

สิ่งที่น่ากลัวคือถ้า FED ขึ้นดอกเบี้ยและเหล่าธนาคารในตลาดเกิดใหม่ในเอเชียยังไม่ขยับดอกเบี้ยตาม เงินจากตลาดทุนจะไหลออกไปเป็นดอลลาร์และยิ่งถ้าสหรัฐประกาศดูเงินโดยใช้พันธบัตรระยะสั้นด้วยแล้วเงินออกจากตลาดแน่นอนเพราะ Bond Yield ต่างกันเยอะมากแบบมีนัยยะสำคัญเพียงพอที่จะทำให้ค่าเงินเอเชียร่วงยกกระดาน แต่ละประเทศก็ใช้วิธีที่ต่างกันไป อินเดียเริ่มเอาทุนสำรองมาทำให้ค่าเงินไม่ร่วงลงมาตามตลาด ญี่ปุ่นเริ่มใช้วิธีเข้าซ้อนซื้อพันธบัตรเพื่อไม่ให้ Bond Yield เกิน 0.25% แบบไม่มีลิมิต ส่วนประเทศอื่นๆ ก็เข้าไปประคองค่าเงินกันตามทุนสำรองที่กระเป๋าใหญ่เล็กต่างกันไป

ส่วนประเทศแรกที่ซวยหนักรับ ปธน.คนใหม่คือฟิลิปปินส์ที่เงินไหลออกไปแล้วประมาณหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์

ส่วนไทยจะไหลออกไปเท่าไรพระเจ้าเท่านั้นที่จะรู้ล่วงหน้า แต่ผมมั่นใจว่าธนาคารแห่งประเทศไทยเอาอยู่ เพราะเรามีบทเรียนหนักๆ มาแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปลื้มศูนย์วิจัยฯ เชื่อแนวโน้มหนี้ครัวเรือนปีนี้ลดลง!

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีหนี้ครัวเรือนไทยมีแนวโน้มลดลง มุ่งร่วมมือกับทุกภาคส่วนรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน พร้อมส่งเสริมแนวทางแก้ไขอย่างยั่งยืน

รัฐบาลย้ำ พ.ร.ก.ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีบังคับใช้แล้ว

โฆษกรัฐบาลเผย กฎหมายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ มีผลบังคับใช้แล้ว ช่วยคุ้มครองประชาชนผู้ได้รับความเสียหายจากภัยทางการเงินให้แก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว ลดขั้นตอน

F.HERO ศิลปินไทยคนแรกที่ได้ Artist Of The Month โดยสื่อออนไลน์เบอร์ต้นเอเชีย

F.HERO (ฟักกลิ้งฮีโร่) หรือ กอล์ฟ-ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ศิลปินแร็ปเปอร์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย ทั้งยังควบตำแหน่งผู้บริหารแห่งค่าย High Cloud Entertainment ถูกเลือกให้เป็น Artist Of The Month ประจำเดือนมีนาคม 2566 โดย HipHopDX Asia

'เอ็ดดี้' แฉ 'อ.ป้อม' ถูกคุกคามอย่างหนัก อันธพาลสามนิ้ว ตั้งแต่ผู้บริหาร อาจารย์ นศ. NGO รุมกินโต๊ะ

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ว่า วันนี้ผมโพสต์เรื่องนี้ตั้งแต่เช้า มีอยู่ตอนหนึ่งที่ผม เขียนว่า อ.ป้อม (รศ.

SCB CIO มองแบงก์ SVB ในสหรัฐปิดตัวจะไม่ลุกลามเป็นวิกฤตการเงิน

SCB CIO มองธนาคาร SVB ปิดกิจการ เป็นปัญหาเฉพาะตัว โอกาสยังค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่วิกฤตการเงิน แต่ Fed จะพิจารณาผลการขึ้นดอกเบี้ยสะสมต่อเสถียรภาพระบบการเงินมากขึ้น แนะนำรอประเมินประสิทธิภาพมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐฯ แต่ทยอยสะสมพันธบัตรคุณภาพสูงได้