นายกฯ ยิ้มแก้มปริ 'ไทย-ซาอุฯ' สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

นายกฯ ยินดีไทย-ซาอุดีอาระเบีย พัฒนาการความร่วมมือทางเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว เผยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำคณะภาคเอกชนเดินทางเยือนสานต่อความร่วมมือต่อเนื่อง

18 พ.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีต่อความสัมพันธ์ไทยและซาอุดีอาระเบียที่มีพัฒนาการและความคืบหน้าในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรมอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะผู้แทนภาคเอกชนเดินทางเยือนซาอุดีฯ เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ทำการตลาดการท่องเที่ยวไทยในซาอุดีฯ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้นับเป็นการเดินทางอย่างเป็นทางการของรัฐร่วมกับเอกชนครั้งแรกในรอบ 32 ปี ซึ่งประกอบไปด้วย คณะผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐจำนวน 78 คน จาก 28 หน่วยงาน และภาคธุรกิจ จำนวน 57 คน จากสาขาธุรกิจที่มีศักยภาพกว่า 39 บริษัท อาทิ สาขาสินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรและอาหาร พลังงานและเคมีภัณฑ์ เทคโนโลยีและดิจิทัล อัญมณีและเครื่องประดับ ท่องเที่ยวและบริการ ธุรกิจสุขภาพ เป็นต้น เชื่อมั่นว่าการเดินทางเยือนซาอุดีฯ ครั้งนี้จะทำให้สัดส่วนส่งออกของไทยไปซาอุดีฯ ดีขึ้น โดยหอการค้าไทยประเมินว่าสัดส่วนการส่งออกจะเพิ่มกลับมาอยู่ที่ 2.2% ใกล้เคียงกับในปี 2532 จากเดิมก่อนหน้านี้ที่มีมูลค่าประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท คิดเป็นเพียง 0.6% ของการส่งออกทั้งหมด รวมทั้งคาดว่าหลังจากการเดินทางเยือนจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท

โดยนายธนกร ระบุว่า นายดอนได้ใช้โอกาสการเดินทางครั้งนี้หารือเพื่อซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุดีฯ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย แก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีของไทย พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย - ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะปูทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจเอกชนของทั้งสองฝ่าย และจะกล่าวถ้อยแถลงในงาน Saudi-Thai Investment Forum 2022 ซึ่งเป็นงานที่ภาครัฐและภาคเอกชนของไทยและซาอุดีฯ จะได้มาจับคู่ธุรกิจ รวมทั้งแลกเปลี่ยนนโยบายและข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างกัน รวมทั้งจะร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลอาหารฮาลาลไทย ปี 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเปิดตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทย โดยเฉพาะอาหารในซาอุดีอาระเบีย

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากคณะผู้แทนไทยซึ่งนำโดยนายดอนแล้ว นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังนำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยจำนวน 67 ราย จาก 47 บริษัท ไปยังเมืองเจดดาห์ และกรุงริยาดของซาอุดีฯ เพื่อบุกตลาดการท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยในตลาดซาอุดีฯ อีกด้วย โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Almosafer ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของตลาดซาอุดีฯ และคูเวต และครองส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาทางตอนเหนือ เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในตลาดซาอุดีฯ และตลาดตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ วันที่ 16 พ.ค.2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติซาอุดีฯ และใหญ่เป็นลำดับที่ 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลางในเชิงรายได้ โดยภายใต้บันทึกข้อตกลงนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุดีฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

“นายกฯ เชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ซาอุดีฯ ยังมีศักยภาพ และโอกาสเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศอีกมาก และการเยือนซาอุดีฯ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ จะสามารถสานต่อและขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวระหว่างกัน และแสดงถึงความมุ่งมั่น สะท้อนเจตนารมณ์ของไทยในการผลักดันร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนไทย-ซาอุดีฯ สร้างโอกาสในการการค้าและการลงทุนผ่านการจับคู่ทางธุรกิจ ขยายการส่งออกสินค้าไทยไปยังซาอุดีฯ และส่งเสริมการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนผ่านการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามข้อสั่งการของนายกฯ ในการแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยเคมีให้กับเกษตรกรไทย ท่ามกลางปัญหาขาดแคลนปุ๋ย ผ่านการแสวงหาพันธมิตรใหม่อย่างซาอุดีฯ อีกด้วย” นายธนกรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร

นายกฯ มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ชื่นชมความมุ่งมั่นทุกหน่วยงาน ขอให้พัฒนาให้ดีย้ำ ไม่ยุ่งเกี่ยวการทำงาน แต่ดูแลเชิงบริหาร รู้ข้อมูล-ตรวจสอบตลอดเวลา

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% สะท้อนความเชื่อมั่น

นายกฯ ปลื้มต่างชาติเข้ามาลงทุนธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น 305% ใน 2 เดือนแรกของปี 2566 เงินลงทุนรวม 26,756 ล้านบาท สะท้อนศักยภาพความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในไทย ย้ำความสำเร็จนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล

'บิ๊กตู่'ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำงานทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่ายไป รทสช.

'บิ๊กตู่' ใช้รถยนต์ส่วนตัวเข้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนช่วงบ่ายลางานกเพื่อเข้าพรรค รทสช.นำถกคระกรรมการยุทธศาสตร์พรรค