นายกฯ ยิ้มแก้มปริ 'ไทย-ซาอุฯ' สานสัมพันธ์เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

นายกฯ ยินดีไทย-ซาอุดีอาระเบีย พัฒนาการความร่วมมือทางเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว เผยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำคณะภาคเอกชนเดินทางเยือนสานต่อความร่วมมือต่อเนื่อง

18 พ.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีต่อความสัมพันธ์ไทยและซาอุดีอาระเบียที่มีพัฒนาการและความคืบหน้าในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรมอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะผู้แทนภาคเอกชนเดินทางเยือนซาอุดีฯ เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ทำการตลาดการท่องเที่ยวไทยในซาอุดีฯ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้นับเป็นการเดินทางอย่างเป็นทางการของรัฐร่วมกับเอกชนครั้งแรกในรอบ 32 ปี ซึ่งประกอบไปด้วย คณะผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐจำนวน 78 คน จาก 28 หน่วยงาน และภาคธุรกิจ จำนวน 57 คน จากสาขาธุรกิจที่มีศักยภาพกว่า 39 บริษัท อาทิ สาขาสินค้าอุปโภคบริโภค เกษตรและอาหาร พลังงานและเคมีภัณฑ์ เทคโนโลยีและดิจิทัล อัญมณีและเครื่องประดับ ท่องเที่ยวและบริการ ธุรกิจสุขภาพ เป็นต้น เชื่อมั่นว่าการเดินทางเยือนซาอุดีฯ ครั้งนี้จะทำให้สัดส่วนส่งออกของไทยไปซาอุดีฯ ดีขึ้น โดยหอการค้าไทยประเมินว่าสัดส่วนการส่งออกจะเพิ่มกลับมาอยู่ที่ 2.2% ใกล้เคียงกับในปี 2532 จากเดิมก่อนหน้านี้ที่มีมูลค่าประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท คิดเป็นเพียง 0.6% ของการส่งออกทั้งหมด รวมทั้งคาดว่าหลังจากการเดินทางเยือนจะทำให้ปริมาณการค้ารวมสองประเทศขยับขึ้นมาอยู่ที่ 1.5 แสนล้านบาท

โดยนายธนกร ระบุว่า นายดอนได้ใช้โอกาสการเดินทางครั้งนี้หารือเพื่อซื้อปุ๋ยเคมีจากซาอุดีฯ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย แก้ไขปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยเคมีของไทย พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจการจัดตั้งสภาความร่วมมือไทย - ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะปูทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจเอกชนของทั้งสองฝ่าย และจะกล่าวถ้อยแถลงในงาน Saudi-Thai Investment Forum 2022 ซึ่งเป็นงานที่ภาครัฐและภาคเอกชนของไทยและซาอุดีฯ จะได้มาจับคู่ธุรกิจ รวมทั้งแลกเปลี่ยนนโยบายและข้อมูลเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างกัน รวมทั้งจะร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลอาหารฮาลาลไทย ปี 2565 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเปิดตลาดผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทย โดยเฉพาะอาหารในซาอุดีอาระเบีย

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากคณะผู้แทนไทยซึ่งนำโดยนายดอนแล้ว นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังนำคณะผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยจำนวน 67 ราย จาก 47 บริษัท ไปยังเมืองเจดดาห์ และกรุงริยาดของซาอุดีฯ เพื่อบุกตลาดการท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยในตลาดซาอุดีฯ อีกด้วย โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท Almosafer ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของตลาดซาอุดีฯ และคูเวต และครองส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาทางตอนเหนือ เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในตลาดซาอุดีฯ และตลาดตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ วันที่ 16 พ.ค.2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบิน SAUDIA ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติซาอุดีฯ และใหญ่เป็นลำดับที่ 3 ของภูมิภาคตะวันออกกลางในเชิงรายได้ โดยภายใต้บันทึกข้อตกลงนี้ ททท. และสายการบิน SAUDIA จะร่วมกันหารือขยายความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวซาอุดีฯ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นต่อการท่องเที่ยวไทย

“นายกฯ เชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ซาอุดีฯ ยังมีศักยภาพ และโอกาสเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศอีกมาก และการเยือนซาอุดีฯ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ จะสามารถสานต่อและขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวระหว่างกัน และแสดงถึงความมุ่งมั่น สะท้อนเจตนารมณ์ของไทยในการผลักดันร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนไทย-ซาอุดีฯ สร้างโอกาสในการการค้าและการลงทุนผ่านการจับคู่ทางธุรกิจ ขยายการส่งออกสินค้าไทยไปยังซาอุดีฯ และส่งเสริมการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนผ่านการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามข้อสั่งการของนายกฯ ในการแก้ไขปัญหาเรื่องปุ๋ยเคมีให้กับเกษตรกรไทย ท่ามกลางปัญหาขาดแคลนปุ๋ย ผ่านการแสวงหาพันธมิตรใหม่อย่างซาอุดีฯ อีกด้วย” นายธนกรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เปิดงาน 'กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี' กระตุ้นการท่องเที่ยว ตอกย้ำ ความปลอดภัยในจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาที่ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี เพื่อเปิดงาน “กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี 2567”

เศรษฐา 'อยากให้ทุกคนมองประเทศไทยแล้วเห็นถึงความสว่างไสว เหมือนที่ผมมอง'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความใน X ว่า "ไม่ว่าท่านจะเชื่อมั่นในรัฐบาลผม หรือจะเชื่อมั่นในตัวผมหรือไม่ ก็คงไม่สําคัญเท่าท่านต้องเชื่อมั่นในศักยภาพของ

“พิพัฒน์” รมว.แรงงาน ยัน ขึ้นค่าจ้าง 400 บาท บางพื้นที่ บางสาขา เป็นของขวัญปีใหม่ไทย ขณะที่ คกก.ไตรภาคี ถกเคาะสูตร 27 ก.พ.นี้

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับค่าจ้างขั้นต่ำในบางพื้นที่ บางสาขาอาชีพ 400 บาท

กระทรวงแรงงาน ชี้แจงการแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคม

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงข่าวชี้แจงการแก้ไขเพิ่มเติมร่าง พ.ร.บ. ประกันสังคม โดยมี นายอารี ไกรนรา

แรงงานสตรี เตรียม เฮ! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน จัดหนักฉลองวันสตรีสากล ดันสวัสดิการแรงงานสตรีร่วม 30 ล้านคน

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการแถลงข่าวงานมอบรางวัลสตรีดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2567 โดยมี นายอารี ไกรนรา