ติดปัญหา ‘ออมสิน’ แจงอาจปล่อยกู้อุ้มกองทุนน้ำมันไม่ได้

‘ออมสิน’ แจงอาจปล่อยกู้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ได้ เหตุติดปัญหาไม่ใช่นิติบุคคล ระบุต้องพิจารณาตามข้อกฎหมายถี่ยิบ

23 พ.ค. 2565 – นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะประธานกรรมการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ขณะนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังไม่เคยมีการยื่นเรื่องขอกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องมายังธนาคารออมสินอย่างเป็นทางการเลย จึงยังบอกไม่ได้ว่าธนาคารออมสินจะให้กู้ได้หรือไม่ และหากให้กู้ได้ จะให้กู้เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ จนกว่าจะมีการยื่นเรื่องมาอย่างเป็นทางการ โดยเรื่องนี้จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการธนาคาร เพราะเป็นวงเงินจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างไม่เป็นทางการ โดยเบื้องต้นพบว่ามีปัญหาในการขอกู้เงิน คือ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไม่มีสถานะเป็นนิติบุคคล ซึ่งตามกฎหมายของธนาคารออมสินไม่สามารถให้กู้เงินได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องไปแก้ไขมาว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น อาจจะให้สำนักงานที่ดูแลกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นผู้กู้ เพราะมีสถานะเป็นนิติบุคคล หรือหากพิจารณาแล้วว่ายังไม่สามารถดำเนินการได้ ก็อาจต้องให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน หรือท้ายที่สุดต้องเป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

“ยังไม่มีเอกสารอย่างเป็นทางการจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อขอกู้เงินจากธนาคารออมสินเลย จึงถือว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังไม่เคยขอกู้เงิน และยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องส่งเรื่องถึง ครม. ให้พิจารณาเห็นชอบให้ออมสินปล่อยกู้ให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงหรือไม่” นายประภาศ กล่าว

นายประภาศ กล่าวอีกว่า การปล่อยกู้ของธนาคารออมสินจะต้องใช้หลักการพิจารณาตามเกณฑ์ของกฎหมาย ที่หากเป็นการปล่อยกู้ให้องค์กรจะต้องมีสถานะเป็นนิติบุคคล ต้องดูเรื่องการบริหารความเสี่ยง ความสามารถในการชำระหนี้ และการปล่อยกู้จะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนด หากเป็นไปตามนี้ก็สามารถปล่อยกู้ได้ ซึ่งออมสินจะต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าการปล่อยกู้จะต้องไม่ผิดกฎหมาย และไม่ผิดเกณฑ์ของ ธปท. และกฎหมายอื่น ๆ เช่น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วินัยการเงินการคลังภาครัฐ พ.ศ. 2561

สำหรับกรณีที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีปัญหาสภาพคล่อง ฐานะการเงินติดลบถึง 8 หมื่นกว่าล้านบาท และมีแนวโน้มว่าจะเกิน 1 แสนล้านบาทภายในไม่กี่เดือนนั้น ก็ถือเป็นอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ธนาคารออมสินจะต้องมาพิจารณาว่ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือผู้ที่เป็นตัวแทนในการกู้เงินครั้งนี้จะมีเงินชำระคืนหนี้ให้กับธนาคารออมสินได้หรือไม่

นายประภาศ กล่าวอีกว่า ในส่วนการปล่อยกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI นั้น เรื่องนี้ก็ยังไม่ได้มีข้อเสนอเข้ามายังธนาคารออมสินเช่นกัน ซึ่งการปล่อยกู้ให้กับการบินไทยนั้น ต้องพิจารณาถึงสถานะของบริษัทที่คลังยังเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ แม้ว่าปัจจุบันการบินไทยจะไม่ได้มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจแล้วก็ตาม ซึ่งอาจจะไม่เป็นไปตามระเบียบของ ธปท. ในการที่ออมสินจะไปปล่อยกู้ให้กับการบินไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์เข้าหลวง แลกภาระค่าส่วนกลาง 'พันล้าน'

กรมธนารักษ์เตรียมรับทรัพย์ถูกยึดเข้าแผ่นดิน ในจำนวนนี้เป็นคอนโดมากกว่า 3 พันรายการ เพื่อประมูลขายนำรายได้เข้าหลวง ขณะเดียวกันก็พบว่าทรัพย์ดังกล่าวนี้มีภาระค่าส่วนกลางสูงราว 1 พันล้านบาท

ห้ามพลาด 'คลัง' เปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 90 ปีกรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง จัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 90 ปี กรมธนารักษ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเผยแพร่พระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวให้แผ่ไพศาลไปทั้งภายในประเทศและนานาประเทศ และเป็นที่ระลึก รวมทั้งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภารกิจของกรมธนารักษ์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั่วไป

'ธ.ก.ส.'ฟุ้งปี 65 อัดสินเชื่อสู่ชนบท 8.7 แสนล้าน

“ธ.ก.ส.” โชว์ผลดำเนินงานปีบัญชี 65 อัดสินเชื่อสู่ภาคชนบท 8.7 แสนล้านบาท กวาดกำไรเฉียด 8 พันล้านบาท กางแผนปีบัญชี 66 สินเชื่อโตเพิ่มมากว่า 3.5 หมื่นล้านบาท เงินฝากโต 1.2 หมื่นล้านบาท เดินเครื่องแก้หนี้เสีย ปักหมุดเหลือไม่เกิน 6.7% พร้อมคาดจีดีพีภาคเกษตรปี 66 โต 2.4% โอดเศรษฐกิจโลกชะลอกดดันการส่งออกสินค้าเกษตรแผ่ว

ทุ่ม 7.7 พันล้านผุดโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ

ครม.เห็นชอบโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ วงเงิน 7,718.94 ล้านบาท ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ถูกไล่รื้อกว่า 2.7 หมื่นครัวเรือน

เล็งกระทุ้ง ครม.หลังธนารักษ์อืดแก้ปัญหาที่ราชพัสดุ 'สนามยิงปืนทุ่งฟ้าผ่า'

กสม.เตรียมเสนอ ครม. สั่งการหน่วยงานเร่งแก้ปัญหากรณีกรมธนารักษ์กำหนดให้ที่ดินแปลงสนามยิงปืนทุ่งฟ้าผ่า ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านจันทบุรีเป็นที่ราชพัสดุ

สหกรณ์ฯบางเหรียงปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ หนุนสมาชิกปลูกพืชระยะสั้นแก้หนี้แก้จน

สหกรณ์ฯบางเหรียงพลิกวิกฤติเป็นโอกาสแก้หนี้ แก้จน ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่สมาชิกปลูกพืชระยะสั้น เน้นพืชผักปลอดภัยส่งขายตลาดนัดม.อ. ร่วมเทศบาลบางเหรียงจัดงานวันกินผัก ชูผักเด่น”บร็อคคอรี่”ปลูกได้ที่นี่ที่เดียว