'อาคม' ไม่หวั่นถูกฝ่ายค้านซักฟอกเรื่องท่อส่งน้ำอีอีซี

‘อาคม’ ไม่หวั่นฝ่ายค้านตั้งโต๊ะอภิปรายไม่ไว้วางใจกรณีประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี ยันพร้อมตอบทุกข้อสงสัย พร้อมสั่งขยายเวลาเพิ่มอีก 30 วันตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

6 มิ.ย. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า ได้มอบหมายให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการประมูลโครงการบริหารระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม หลังจากได้รับรายงานการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว เนื่องจากเห็นว่าการตรวจสอบยังไม่ครบถ้วน สมบูรณ์ดี โดยเฉพาะกรณีที่เป็นข้อสงสัยของสาธารณะ

ทั้งนี้ เห็นว่ายังมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม อย่างน้อย 2 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1. ขั้นตอนกระบวนการประมูลว่าเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบวิธีการอย่างถูกต้องหรือไม่ 2. เรื่องปริมาณน้ำและกายภาพของท่อน้ำที่กำหนดในร่างสัญญา TOR ว่าเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร และเป็นไปตามเงื่อนไขหรือไม่ เพราะรายละเอียดแตกต่างจากที่กำหนดใน TOR ครั้งที่ 1 และ 2

‘การขยายเวลาการตรวจสอบข้อสงสัยเพิ่มเติมนั้น ได้กำหนดเวลาดำเนินการ 30 วันหลังจากได้มีคำสั่งเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2565’ นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวอีกว่า สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่จะอภิปรายตนในกรณีดังกล่าว เนื่องจากอยู่ในฐานะที่กำกับดูแลกรมธนารักษ์นั้น ก็เป็นเรื่องของการอภิปราย โดยตนพร้อมที่จะชี้แจงทุกข้อสงสัย ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง ส่วนการขยายระยะเวลาการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวออกไปไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอน เพราะเป็นคนละส่วนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบข่าว! 'ก้าวไกล' รับโอกาสยื่นซักฟอกเป็นไปได้ยาก รัฐบาลเพิ่งเข้ามายังไม่ได้ใช้งบ

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการยื่นญัตติอภิปรายรัฐบาล ว่า จากการพูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งที่แล้วเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านก็ได้มีการพูดคุยกัน

'เศรษฐา' ลั่นไม่น้อยใจ เสียงเย้ยมีนายกฯ 3 คน ปัดคุยปรับ ครม. กับ 'ทักษิณ'

'เศรษฐา' เมินเสียงเหน็บนายกฯ 3 คน บอกไม่น้อยใจให้ดูที่การกระทำ ยังลุยทำงานทุกวันเหมือนเดิม ปัดคุย 'ทักษิณ' เรื่องปรับ ครม. ลั่นถึงเวลาทำเอง

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

นายกฯ ฝากบอกแบงก์ชาติเป็นองค์กรอิสระ แต่ควรคำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ปชช.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ขอให้มีการปรับลดดอกเบี้ย ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ หรือยัง ว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายดนุชา แต่ตนทราบมาก่อนแล้ว

'สว.คำนูณ' เผยได้วันเปิดอภิปรายรัฐบาลแล้ว เลื่อนให้ช้าลงไปอีก

นายคำนูณ สิทธิสมาน สว.ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เปิดเผยถึงการประชุมวิปวุฒิสภาว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริงห