ขนส่งฯเรียกผู้ประกอบการถกลุยแก้ปัญหารถเมล์ขาดระยะ

ขนส่งฯเรียกผู้ประกอบการรถร่วมเอกชนมาหารือหลังเกิดปัญหาผู้โดยสารร้องเรียนรถเมล์ขาดระยะ เร่งจัดแผนเดินรถให้เพียงพอ เบื้องต้นให้เพิ่มความถี่ ตัด และปรับบางเส้นทางให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร

14 มิ.ย.2565-นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วม ขสมก.ว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า รถเมล์ไม่เพียงพอ รถขาดระยะ ต้องรอรถนาน โดยเฉพาะช่วงกลางคืนรถขาด ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยอมรับว่า รถน้อยลงเพราะมีผู้โดยสารเพียง10-20% แต่ปัจจุบันมีผู้โดยสาร 70% ของปี 2562 ซึ่งขณะนี้เริ่มมีประชาชนกลับมาแล้วแต่ยังไม่พอ รวมถึงยังมีเส้นทางที่อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตใหม่ จากการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ได้ขอความร่วมมือให้มีการปรับเที่ยววิ่งให้เหมาะสม เช่น ในช่วงเร่งด่วน ผู้ประกอบการต้องปรับความถี่มากขึ้น และช่วงที่มีคนใช้น้อยอาจจะปรับระยะห่าง และปรับแผนการเดินรถช่วงเวลาต่างๆ เพราะจำนวนคนขึ้นไม่เท่ากัน นอกจากนี้ บางเส้นทาง อาจจะมีการตัดช่วง เช่น บางเส้นทางที่มีระยะทางไกล อาจมีรถบางคันที่ไปแค่ครึ่งทาง เพื่อนำรถมาหมุนเวียน

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบก จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ขสมก. และเอกชน หมุนเวียนรถ ช่วงรถไม่พอซึ่งหากเส้นทางมีความต้องการมาก สามารถรวมหรือขยายเส้นทางได้ ส่วนประเด็นเรื่องเวลาที่รถขาด ทุกเส้นทางทั้งเอกชน กำชับให้ ตั้งแต่ช่วงเวลาตี 5 -4 ทุ่ม จะต้องมีรถให้บริการ ส่วนบางเส้นทางในอดีตที่มีการเดินรถช่วงกลางคืนถึงตีสอง ให้จัดการเดินรถด้วย ซึ่งปัจจุบันมี 21 เส้นทางที่วิ่งเกิน 4 ทุ่ม

นายจิรุต กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการผลัดเปลี่ยนผู้ประกอบการรายใหม่ และหารถเมล์มาให้บริการ บางเส้นทางที่รถไม่เพียงพอ ขบ. ได้ให้ ขสมก. จัดเดินรถทดแทนในเส้นทางนั้นๆ ไปก่อนที่ผู้ประกอบการรายใหม่จะนำรถมาบรรจุในเส้นทางได้ เพื่ออำนวยความสะดวกและลดผลกระทบผู้ใช้บริการ อย่างไรก็ตาม หากปฏิรูปเส้นทางรถเมล์สมบูรณ์แล้ว อนาคต ขบ. จะกำหนดความต่อเวลาให้ชัดเจนมากขึ้น เช่น รถเมล์ต้องให้บริการทุก 10 นาที ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวชี้วัด (KPI) แต่ละเส้นทาง ให้เกิดการประเมินผลให้บริการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศักดิ์สยาม’ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดพิจิตร

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม โดยมี นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปการดำเนินงานโครงการสำคัญ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565

ขสมก.ลุ้นแผนจ้างเอกชนวิ่งรถอีวี 224 คันคาดได้ผู้ชนะปลายปีนี้

”ขสมก.”กางแผนเดินหน้าจ้างเอกชนวิ่งรถอีวี 224 คัน วงเงิน 953 ล้าน คาดได้ผู้ชนะปลายปีนี้ ลุ้นเห็นรถล็อตแรกต้นปี66 ชี้หากโครงการสำเร็จจะช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 70 ล้านบาทต่อปี ย้ำโครงการโปร่งใสตรวจสอบได้

บขส.ปลื้มคนแห่จองตั๋วกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวเต็มทุกที่นั่ง

บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้  ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ไฟเขียวขึ้นราคารถประจำทาง 5 สตางค์/กม.เริ่ม 4ก.ค.นี้

ขนส่งทางบกกลาง’ มีมติให้ปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสารรถประจำทาง หมวด 2 และหมวด 3 กิโลเมตรละ 5 สตางค์ เพื่อให้ผู้ประกอบการยังคงให้บริการแก่ประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง เริ่ม 4 ก.ค.นี้

ขสมก.แจงเหตุรถเมล์ไม่พอให้บริการขีดเส้นแก้ไข ภายใน 15 วัน

ขสมก.ชี้แจงกรณีประชาชนรอใช้บริการรถเมล์เป็นเวลานาน ช่วงเวลา 20.00 น.รถเมล์ไม่เพียงพอ ย้ำมีรถให้บริการวันละ2,700 คัน แต่ยังขาดพนักงานประจำรถอีกกว่า 700 คน ส่งผลให้มีพนักงงานไม่เพียงพอต่อการให้บริการ

ขสมก.เดินหน้าเปิดประมูลจ้างเดินรถล็อตแรก 224 คัน มูลค่า 953 ล้าน

ขสมก.เดินหน้าเปิดประมูลจ้างเดินรถล็อตแรก 224 คัน มูลค่า 953 ล้าน คาดได้ตัวผู้ชนะ ไตรมาส 3/65 ได้รับอนิสงค์เปิดเทอม ผู้โดยสารใช้บริการ 7 แสนคนต่อวัน อ่วมราคาน้ำมันพุ่งกระทบต้นทุนเดินรถ