ขนส่งฯเรียกผู้ประกอบการถกลุยแก้ปัญหารถเมล์ขาดระยะ

ขนส่งฯเรียกผู้ประกอบการรถร่วมเอกชนมาหารือหลังเกิดปัญหาผู้โดยสารร้องเรียนรถเมล์ขาดระยะ เร่งจัดแผนเดินรถให้เพียงพอ เบื้องต้นให้เพิ่มความถี่ ตัด และปรับบางเส้นทางให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร

14 มิ.ย.2565-นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วม ขสมก.ว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า รถเมล์ไม่เพียงพอ รถขาดระยะ ต้องรอรถนาน โดยเฉพาะช่วงกลางคืนรถขาด ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยอมรับว่า รถน้อยลงเพราะมีผู้โดยสารเพียง10-20% แต่ปัจจุบันมีผู้โดยสาร 70% ของปี 2562 ซึ่งขณะนี้เริ่มมีประชาชนกลับมาแล้วแต่ยังไม่พอ รวมถึงยังมีเส้นทางที่อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตใหม่ จากการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ได้ขอความร่วมมือให้มีการปรับเที่ยววิ่งให้เหมาะสม เช่น ในช่วงเร่งด่วน ผู้ประกอบการต้องปรับความถี่มากขึ้น และช่วงที่มีคนใช้น้อยอาจจะปรับระยะห่าง และปรับแผนการเดินรถช่วงเวลาต่างๆ เพราะจำนวนคนขึ้นไม่เท่ากัน นอกจากนี้ บางเส้นทาง อาจจะมีการตัดช่วง เช่น บางเส้นทางที่มีระยะทางไกล อาจมีรถบางคันที่ไปแค่ครึ่งทาง เพื่อนำรถมาหมุนเวียน

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบก จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ขสมก. และเอกชน หมุนเวียนรถ ช่วงรถไม่พอซึ่งหากเส้นทางมีความต้องการมาก สามารถรวมหรือขยายเส้นทางได้ ส่วนประเด็นเรื่องเวลาที่รถขาด ทุกเส้นทางทั้งเอกชน กำชับให้ ตั้งแต่ช่วงเวลาตี 5 -4 ทุ่ม จะต้องมีรถให้บริการ ส่วนบางเส้นทางในอดีตที่มีการเดินรถช่วงกลางคืนถึงตีสอง ให้จัดการเดินรถด้วย ซึ่งปัจจุบันมี 21 เส้นทางที่วิ่งเกิน 4 ทุ่ม

นายจิรุต กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการผลัดเปลี่ยนผู้ประกอบการรายใหม่ และหารถเมล์มาให้บริการ บางเส้นทางที่รถไม่เพียงพอ ขบ. ได้ให้ ขสมก. จัดเดินรถทดแทนในเส้นทางนั้นๆ ไปก่อนที่ผู้ประกอบการรายใหม่จะนำรถมาบรรจุในเส้นทางได้ เพื่ออำนวยความสะดวกและลดผลกระทบผู้ใช้บริการ อย่างไรก็ตาม หากปฏิรูปเส้นทางรถเมล์สมบูรณ์แล้ว อนาคต ขบ. จะกำหนดความต่อเวลาให้ชัดเจนมากขึ้น เช่น รถเมล์ต้องให้บริการทุก 10 นาที ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวชี้วัด (KPI) แต่ละเส้นทาง ให้เกิดการประเมินผลให้บริการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สาวไทใหญ่' รีบกระโดดลงตกรถเมล์ หัวฟาดพื้นถนน

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุกู้ชีพปราการ ได้รับแจ้งมีผู้พลัดตกจากรถเมล์ได้รับบาดเจ็บ บนถนนเทพรัตน (บางนา-ตราด) ขาออก

ลุย 'แลนด์บริดจ์ ชุมพร-ระนอง' ทำประชาพิจารณ์ 18 ส.ค.

นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาท่าเรือบริเวณแหลมริ่ว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่าเป็นโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

คมนาคมเร่งศูนย์ขนส่งนครพนมเปิดให้บริการปี68

'กรมขนส่ง’จัดพิธียกเสาเอกอาคารสำนักงานกลาง ศูนย์การขนส่งชายแดน จ.นครพนม วงเงิน 1,361 ล้านบาท คืบหน้า 13% เล็งส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนก่อสร้าง ก.ย.นี้ คาดเสร็จปลายปี 67 เปิดบริการปี 68 ดันเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่ง เชื่อมไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน.

ดีเดย์ เปิดตัวบัตรเหมาจ่ายนั่งรถไฟฟ้า ‘สายสีแดง-รถเมล์’ 2,000 บาทต่อเดือน

รฟท. ขสมก. และกรุงไทย’ผนึกกำลัง เปิดตัว บัตรเหมาจ่ายนั่งรถไฟฟ้า ‘สายสีแดง-รถเมล์’ 2,000 บาท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ตั้งเป้าจ่ายผ่านบัตรวันละหมื่นคน จากปัจจุบัน 4-5 พันคนต่อวัน ส่วนขสมก. คาดเพิ่มขึ้น 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน จากเดิม 5 หมื่นคนต่อวัน พร้อมประเมินผล 6 เดือน หนุนรองรับพรรคการเมืองออกนโยบายประหยุดค่าครองชีพ

ขนส่งเผย 'แท็กซี่' เข้าปรับจูนมิเตอร์ราคาใหม่เฉียด 10,000 คัน

กรมการขนส่งฯ เผย 16-21 ม.ค.66 แท็กซี่เข้าปรับจูนมิเตอร์รับราคาใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้วกว่า 9,969 คัน เตือนให้มาปรับจูนถึง 28 ก.พ.66 เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ใช้บังคับตั้งแต่วันนี้ สตาร์ทค่าโดยสารรถแท็กซี่ 40 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร และค่าบริการอื่นสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคน