'นฤมล' ชี้ค่าเงินบาทอ่อนมีทั้งแง่ดี-แง่ร้ายแนะให้รู้จักใช้

ดร.นฤมลแนะทุกภาคส่วนรับมือแนวโน้มบาทอ่อน หนุนไม่ผันผวนเกินไปดันส่งออก-ท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจ

15 มิ.ย.2565 - ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงภาวะค่าเงินบาทของไทยที่มีทิศทางอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทแตะระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์อ่อนค่าสุดในรอบ 5 ปี ว่า การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในคืนนี้ คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้จะยิ่งทำให้ค่าเงินบาทของไทยมีแนวโน้มที่จะปรับตัวอ่อนค่าลง อีกเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งทิศทางดังกล่าวนั้นสำหรับไทยแล้วเป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยงขึ้นอยู่กับแผนการรับมือของภาครัฐและเอกชน

“เราอาจใช้ความเสี่ยงเป็นโอกาสสำหรับพอร์ตการลงทุน ธุรกิจ และการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจได้เพราะค่าเงินบาทที่อ่อนค่านั้นแม้จะส่งผลลบต่อต้นทุนการนำเข้าสินค้าทั้งวัตถุดิบต่างๆ และน้ำมันที่จะแพงขึ้น แต่ในแง่ผลบวกจะดีต่อการส่งออกของไทยที่จะมีรายได้ในรูปของเงินบาทที่เพิ่มขึ้น และส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวที่จะดึงให้คนมาเที่ยวมากขึ้นซึ่งเป็นจังหวะที่ไทยมีการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบซึ่งทั้งส่งออกและท่องเที่ยวจะช่วยเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังให้ทยอยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น”ศ.ดร. นฤมลกล่าว

อย่างไรก็ตาม ศ.ดร.นฤมลได้สะท้อนความเห็นว่า สิ่งสำคัญสุดสำหรับค่าเงินบาทคือจะต้องสะท้อนตามภูมิภาคไม่เกิดการผันผวนแบบอ่อนค่าเร็วไปหรือแรงเกินไป เพราะจะส่งผลให้ผู้ประกอบการบริหารต้นทุนได้ยากขึ้นโดย และกระทบกับการตั้งราคาเสนอขายสินค้าส่งออก ดังนั้นทุกภาคส่วนจำเป็นที่จะต้องมีการบริหารจัดการทั้งป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดผลลบ และแสวงโอกาสจากปัจจัยบวกให้ได้ #ในร้ายมีดี #ในร้ายมีดี ในความเสี่ยง มีโอกาส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยร้อนปม 'วทันยา' ซัดลืมหน้าที่ชี้ไม่แสดงตนเป็นเอกสิทธิ์ทำได้!

เด็กเพื่อไทยร้อนตัวโต้ 'วทันยา' ก่อนชิ่ง พปชร. ฟอกขาวสมาชิกไม่แสดงตนองค์ประชุมเป็นสิทธิ ยืนยันเจตนารมณ์ ไม่เอากฎหมายผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ไม่ปฏิบัติหน้าที่

'เดียร์' เปิดใจไขก๊อกพ้นส.ส.-โบกมือลาพปชร. ลังเลซบ 'ปชป.-สร้างอนาคตไทย'

น.ส.วทันยา บุนนาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า วันนี้เดินทางมาที่รัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ

สาว พปชร. ย้อนเกล็ด 'โทนี่ แม้ว' ลืมส่องกระจกทำคนไทยทุกข์มากแค่ไหน

ทุกข์ใหญ่จริงๆ ของประชาชน คือไม่ใช่ทุกข์ที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทุกข์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตทั้งโลก และถูกนักการเมืองฝ่ายค้านและผู้ไม่หวังดีกับชาติ เช่น นายทักษิณ ชินวัตร

'แม้ว' หยาม 'พรรคผู้กอง' ได้ส.ส.ต่ำ 5 อ้อมแอ้ม 'เพื่อไทย' คงไม่จับมือ พปชร.

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายกทักษิณ หรือ "โทนี่ ว้ดซัม" ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน CARE ClubHouse เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ว่า "ผมนั่งดู