คมนาคม จี้ รฟท.เร่งประมูลรถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง

‘ศักดิ์สยาม’สั่งการรถไฟฯ เร่งประกวดราคารถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย ประเดิม 3 เส้นทาง ภายใน ธ.ค. 65-ม.ค.66 พร้อมเริ่มสร้าง พ.ค. 66 ก่อนเปิดให้บริการภายในปี 69 ส่วน Missing Link คาดเปิดใช้ในปี 71 

23 มิ.ย. 2565 – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยเป็นประธานการประชุมติดตามแนวทางการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย–จีน และโครงการรถไฟสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) ว่า กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดผลักดันให้การเดินทางด้วยระบบรางเป็นระบบหลักของประเทศ เนื่องจากในปัจจุบันการขนส่งทางรางเป็นทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่า สามารถลดต้นทุนทั้งด้านเวลา และด้านโลจิสติกส์ รวมถึงเป็นรูปแบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนที่จะช่วยสร้างศักยภาพและโอกาสใหม่ทางการค้า การลงทุน ที่จะนำมาสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจในท้ายที่สุด 

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้าโครงการรถไฟสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) โดยตนได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เร่งเปิดประกวดราคาหาผู้รับจ้าง สายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) 3 เส้นทาง ได้แก่ 1.ช่วงตลิ่งชัน–ศิริราช ระยะทาง 5.7 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 4,694.36 ล้านบาท 2.ช่วงรังสิต–มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตระยะทาง 8.84 กม. วงเงิน 6,468.69 ล้านบาท ภายใน ธ.ค. 2565 และ 3.ช่วงตลิ่งชัน–ศาลายา ระยะทาง 14.8 กม. วงเงิน 10,670.27 ล้านบาท พร้อมประกวดราคาใน ม.ค. 2566 

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ทั้ง 3 เส้นทางดังกล่าว จะเริ่มก่อสร้างใน พ.ค. 2566 โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2569 สามารถเปิดให้บริการต่อขยายเส้นทางจากรถไฟสายสีแดงที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน ไปยังพื้นที่ชานเมืองทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) รองรับการเดินทางของประชาชนและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา รวมถึงประชาชนที่ใช้บริการโรงพยาบาลศิริราช ให้ได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางได้อย่างตรงเวลายิ่งขึ้น 

สำหรับช่วงบางซื่อ–พญาไท–มักกะสัน–หัวหมาก และช่วงบางซื่อ–หัวลำโพง (Missing Link) ระยะทาง 25.9 กม. อยู่ระหว่างการปรับปรุงแบบสถานีราชวิถีใหม่ให้ผู้โดยสารเดินเชื่อมเข้าสู่อาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีได้สะดวก และเป็นการบูรณาการการใช้ประโยชน์เส้นทางรถไฟสายสีแดงช่วง Missing Link ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุดในการเดินทางเชื่อมต่อ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2571 

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่าได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ โดยให้คณะกรรมการกำหนดราคากลาง พิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติตามหลักธรรมาธิบาลอย่างเคร่งครัดก่อนเสนอต่อ ครม. และให้ รฟท. เสนอรูปแบบของสัญญาการประกวดราคาแบบปรับราคาได้ ซึ่งจะทำให้กรอบวงเงินโครงการลดลงตามค่า k อันจะช่วยประหยัดวงเงินลงทุนโครงการได้ ในกรณีที่มีการลดลงของราคาวัสดุหรือต้นทุนทางพลังงาน 

นอกจากนี้ได้กำชับต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินโครงการให้เป็นไปตามแผนงาน เพื่อผลักดันให้ระบบรางเป็นระบบหลักในการเดินทาง สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลในการพัฒนาตามยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ที่จะสนับสนุนการขยายตัวของเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจโดยรอบเส้นทาง ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ที่จะส่งเสริมให้เกิดการจ้างงาน การท่องเที่ยวนำมาสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจในท้ายที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทพ.เล็งขายซองประมูลทางด่วน 'กะทู้-ป่าตอง' ลุยเปิดประมูล ธ.ค.นี้

”คมนาคม” เร่งทางด่วนกะทู้-ป่าตองกางไทม์ไลน์ ยื่นซอง มี.ค.66 เล็งเปิดประมูล ธ.ค.นี้ได้ผู้ชนะปลายปี 66 เล็งเปิดบริการปี 70 แก้รถติดในภูเก็ต อำนวยความสะดวกประชาชน

‘ศักดิ์สยาม’เร่งหน่วยงานคมนาคมเบิกจ่ายงบปี 66 มูลค่า 2.28 แสนล้าน

‘คมนาคม’เร่งเบิกจ่ายงบปี 66 มูลค่า 2.28 แสนล้านให้ได้ตามเป้าหมายรัฐ จี้ลงนามสัญญาปีเดียวให้ครบ ม.ค. 66 ส่วนผูกพันใหม่ต้องจบ มี.ค. 66 ขีดเส้นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต้องเบิกให้ได้ 95% ก.ย. ปีหน้า

‘ศักดิ์สยาม’ เร่งรถไฟไทย-จีนเฟสแรกคืบ 15% ลุยเปิดปี 69

”ศักดิ์สยาม”อัปเดตรถไฟไฮสปีดไทย-จีน เฟสแรก กรุงเทพฯ-โคราช คืบหน้า 15% เล็งขยายสัญญา 2.3 มูลค่า 5 หมื่นล้าน เหตุงานโยธาช้ากว่าแผน ตั้งเป้าเปิดให้บริการปี69

กระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) จัดการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟ ระหว่างไทย - จีน ครั้งที่ 30

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทย และนายหลิน เนี่ยนซิว รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) เป็นประธานร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 30

'ศักดิ์สยาม' แบไต๋ จับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล 'ขอให้รอดูก่อน'

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ​ รมว.คมนาคม​ ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจ​ไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนายอนุทิน​ ชาญวีรกู

ครบ 1 ปี รถไฟฟ้าสายสีแดงผู้โดยสารใช้บริการ 3.9 ล้านคน

‘ศักดิ์สยาม’เปิดตัวเลขผู้โดยสารครบ 1 ปีรถไฟฟ้าสายสีแดง ใช้บริการ 3.9 ล้านคน สั่งนำรถเมล์รถไฟฟ้าวิ่งเชื่อม ด้าน รฟท. เร่งติดตั้งป้ายชื่อพระราชทาน ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’