บขส.เล็งชงบอร์ดจัดหารถมินิบัสไฟฟ้ามาให้บริการ

“บขส.” เตรียมชง บอร์ด ก.ค.-ส.ค.นี้ จ้างวิ่งรถมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงินไม่เกิน 800 ล้านบาท คาดได้ตัวผู้ชนะภายในปีนี้ ก่อนตั้งเป้ารับรถปีหน้า ปักหมุดนำร่องให้บริการเส้นทางเชื่อมอีอีซี

14 ก.ค. 2565 – นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บขส. เตรียมแผนการจัดหารถโดยสารขนาดเล็ก (มินิบัส) จำนวน 54 คัน วงเงินไม่เกิน 800 ล้านบาท เพื่อเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) บขส. ให้พิจารณาประมาณเดือน ก.ค.-ส.ค.2565 หากได้รับความเห็นชอบแล้ว จากนั้น บขส. จะเข้าสู่กระบวนการประมูลด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) คาดว่าภายในปี 2565 นี้จะต้องได้ตัวเอกชนที่ชนะ พร้อมลงนามสัญญา เพื่อให้ส่งมอบรถได้ภายใน 180 วัน โดยจะทยอยมอบเป็นล็อตๆ ตามความเหมาะสม คาดว่าในเดือน ม.ค.2566 จะเห็นรถล็อตแรก และส่งมอบให้ครบทั้งหมดต่อไป

สำหรับรถมินิบัส 54 คันนี้ จะเป็นการจ้างเอกชนมาเดินรถตามระยะทาง ส่วนระยะเวลาในการจ้างนั้น เบื้องต้นกำหนดไว้เป็นระยะ 3 ปี 5 ปี และ 7 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด จากนั้นจะสรุปแผนให้ชัดเจนต่อไป ส่วนประเภทรถจะเป็นรถโดยสารไฟฟ้า (อีวี) ขนาด 21-30 ที่นั่ง นำมาให้บริการในเส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัดไม่เกิน 400 กม. โดยจะมาให้บริการในเส้นทางในภาคตะวันออกเป็นหลัก

“เนื่องจากเป็นเส้นทางดังกล่าวมีผู้โดยสารเดินทางจำนวนมาก และจะช่วยสนับสนุนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor Development ) หรือ อีอีซี เพื่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัย รวมทั้งรถมินิบัสไฟฟ้าจะเป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลพิษทางอากาศ และประหยัดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงในการเดินรถ ส่วนอัตราค่าโดยสารจะจัดเก็บในราคาตามที่คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางกำหนด”นายสัญลักข์ กล่าว

นอกจากนี้ บขส. อยู่ระหว่างจัดทำแผนจัดหารถโดยสารขนาดใหญ่ จำนวน 200 คัน ที่มาให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 600 กม. อีกด้วย หากแผนได้ข้อสรุปชัดเจนแล้วจะดำเนินการจัดหารถต่อไป อย่างไรก็ตามหากมีรถใหม่มาให้บริการจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพบริการที่สะดวกและปลอดภัยทำให้ผู้โดยสารใช้บริการมากขึ้น ซึ่ง ปัจจุบัน บขส. มีรถโดยสารให้บริการประมาณ 260 คัน แบ่งเป็นรถ บขส. 151 คัน และ รถเช่า 109 คัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บขส. ย้ำ 1 ต.ค.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตร ละ 5 สตางค์

“บขส.” เผย 30 ก.ย.นี้ วันสุดท้ายในการตรึงราคาค่าโดยสาร ก่อนจะเริ่มปรับขึ้น 1 ต.ค.นี้ กม. ละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น หลังใช้ราคาเดิมมานานกว่า 3 เดือน อัพเดทยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน เตรียมพร้อมรองรับเดินทางช่วงหน้าหนาวคึกคัก

บขส. ชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่ง 'มินิบัสไฟฟ้า' 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท

“บขส.” ลุยชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่งมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท พร้อมให้บริการปีหน้า เร่งสรุปแผนจัดหารถโดยสารไฟฟ้า วิ่งไม่ไกล 600 กม.ทั่วประเทศ ประเดิมล็อตแรก 100 กว่าคัน คาดประมูลปี 66 นำมาวิ่งแทนรถเช่าที่หมดสัญญา ช่วยลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง หนุนบริการขนส่งสาธารณะพลังงานสะอาด

'เน็กซ์' เร่งเครื่องส่งมอบรถเมล์ไฟฟ้า 1,250 คันภายในปีนี้

“เน็กซ์” กางแผนผลิตรถเมล์ไฟฟ้าส่งมอบ 1,250 คันภายในปีนี้ คาดครบ 3,195 คันในปี 66 เร่งเครื่องผลิต “รถมินิบัสไฟฟ้า” ดีเดย์ 19 ก.ย.นี้ ทยอยมอบรถร่วม บขส. ลอตแรก 57 คัน วิ่งให้บริการเส้นทาง EEC จ่อลงทุนเพิ่ม 6,000 ล้าน สร้างโรงงานผลิตแห่งที่ 2 ตั้งเป้าผลิตปีละ 5 หมื่นคัน โกยปีหน้ารายได้ 4.25 หมื่นล้าน

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย ไปนอกเมืองเล็งพื้นที่ไบเทค ชี้เอกชนสนใจพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ตรงย่านเอกมัยมากสุด แต่เตรียมนำร่องคือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี

เตรียมพบกับเทศกาลดนตรีริมน้ำ 2 วัน 2 คืน ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก

ปักหมุดเตรียมตัวให้พร้อม เราจะไป "กางเต้นท์นอนริมน้ำ ร้องเพลงกลางสวน" ด้วยกัน ในเทศกาลดนตรีริมน้ำ Yoksuan Music Festival (ยกสวน มิวสิค เฟสติวัล) ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก กับเทศกาลดนตรีที่จะถูกจัดขึ้นริมแม่น้ำนครนายก บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ด้วยบรรยากาศของป่าไผ่สุดสายตา ต้นไม้ใหญ่ และลำธารที่ทอดยาว พร้อมกางเต้นท์ชมจันทร์ในค่ำคืนฤดูหนาวบรรยากาศป่าริมน้ำไปด้วยกัน

บขส.ปลื้มคนแห่จองตั๋วกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวเต็มทุกที่นั่ง

บขส.พร้อมให้บริการประชาชนเดินทางช่วงหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้  ปลื้มแหจองตั๋วเต็มทุกที่นั่ง สายอีสานเดินทางเยอะสุด คาดเดินทางกว่า 5.5-6 หมื่นคนต่อวัน เตรียมรถรองรับย้ำไม่มีผู้โดยสารตกค้าง