ข่าวดี! จุรินทร์บอกสัปดาห์หน้าน้ำมันปาล์มขวดลดอีก

'จุรินทร์' ลุยตรวจราคาสินค้า ขยี้ราคาน้ำมันปาล์มขวดถูกลงขวดละ 5-6 บาท เผยสัปดาห์ต้องลงอีก เห็นใจผู้ประกอบการแม้มีสต๊อก แต่ต้นทุนลดต้องปรับตาม ลั่นใครเอาให้เบาะแสแจ้งที่ 1569 ทันที

14 ก.ค.2565 - ที่ห้างแม็คโคร สาขานครอินทร์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตรวจติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า พร้อมนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์, นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลักที่ให้ไว้เป็นนโยบายกับกรมการค้าภายในการกำกับดูแลราคาสินค้า หากต้นทุนปรับสูงขึ้นจะพิจารณาเป็นกรณีตามความเหมาะสมว่าราคาขายจะต้องดำเนินการอย่างไร ให้ผู้บริโภคเดือดร้อนน้อยที่สุด แต่ต้นทางการผลิตคือเกษตรกรยังขายพืชเกษตรได้ราคาดี เช่น ผลปาล์มราคาปลายทางน้ำมันปาล์มขวดควรจะปรับลดลงมาด้วยในช่วงที่ผ่านมาราคาผลปาล์มอ่อนตัวลงบางส่วน แต่ราคาน้ำมันปาล์มขวดยังปรับลดลงมาไม่ทัน เพราะยังมีสต๊อกเก่าที่ผลิตในช่วงที่ราคาผลปาล์มขึ้นไปสูงตก 9-12 บาท/กก. ถึงเวลาที่คิดว่าแม้สต๊อกเก่ายังเหลืออยู่จำนวนมาก แต่ควรได้ทยอยปรับลดราคาลงมา เพื่อลดภาระให้กับผู้บริโภคด้วย ขณะเดียวกันทำให้เกษตรกรขายผลปาล์มราคาดีได้

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า จากการที่ให้กรมการค้าภายในเจรจากับผู้ประกอบการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องรวมทั้งห้างต่างๆ ที่เป็นช่องทางการจำหน่าย หารือปรับลดราคาลงมา วันนี้เริ่มต้นราคาน้ำมันปาล์มขวด ปรับลงมาอยู่ที่ขวดต่ำสุดประมาณ 62 บาท/ขวด ส่วนถุง 61 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาตลาดก่อนหน้านี้ 5-6 บาท/ขวด และสัปดาห์หน้าได้สั่งการไปแล้วให้กรมการค้าภายในเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทยอยปรับลดลงมาอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งก็เห็นใจผู้ผลิตและผู้ประกอบการ เพราะยังแบกรับต้นทุนเดิมที่ราคาสูงและสต๊อกยังเหลืออยู่จำนวนมาก แต่เพื่อที่จะช่วยกันแบ่งเบาภาระของผู้บริโภคให้ทยอยปรับลดลงมา อย่างน้อยห้างใหญ่จะเป็นห้างที่ชี้นำตลาดทั้งแม็คโคร โลตัส บิ๊กซี ท๊อปส์ และห้างอื่นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับราคาผลปาล์มด้วยต้องดูให้สอดคล้อง และที่สำคัญเมื่อน้ำมันปาล์มขวดปรับลงมาต้องไปช่วยดูเกษตรกรด้วย เพื่อไม่ให้มีผลไปกดราคาผลปาล์มจะเป็นปัญหาอีกด้านต้องดูให้เกิดความสมดุลให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ทั้งเกษตรกร ชาวสวนปาล์ม ผู้ประกอบการและห้างค้าส่ง-ปลีก ที่ช่วยระบายสินค้า

“ตอนนี้ราคาผลปาล์มสดเฉลี่ย 7-8 บาท/กก. ซึ่งผมได้สั่งการไปแล้วว่าจะมีการปรับลดลงมาอีกช่วงหนึ่งในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งได้หารือกันแล้วและจะมีการหารือกันอีกในการปรับลดลงมาให้สอดคล้องกับต้นทุนมากขึ้น แต่ก็เห็นใจผู้ประกอบการ เพราะสต๊อกเก่ายังเหลืออยู่เยอะในช่วงที่ราคาปาล์มสูงมากต้นทุนเดิมยังคงอยู่ น้ำมันปาล์มบริโภคในสัปดาห์หน้าจะปรับลดลงมาเหลืออีกช่วงหนึ่ง ขอให้ช่วยกันแบ่งเบาภาระ ซึ่งสต๊อกเก่ายังคงเหลืออีกอยู่ประมาณหนึ่งเดือนกว่า เราไปกดราคาลงมาในขณะที่ต้นทุนเดิมยังสูงอยู่”

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือร่วมกันแบ่งเบาภาระในยามที่เราอยากให้ผู้บริโภคได้ลดภาระ และสำหรับสินค้าตัวอื่นก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนการพิจารณาอนุญาตให้ขึ้นราคาจะดูเป็นกรณีไปและจะพยายามตรึงราคาให้นานที่สุด เพื่อกระทบกับผู้บริโภคให้น้อยที่สุดถ้าจำเป็น แต่ถ้าต้นทุนปรับลดลงมาจะต้องมีการปรับลดราคาลงมาไม่ใช่ขึ้นแล้วขึ้นเลย ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดติดตามสถานการณ์ ราคาสินค้าทุกประเภทที่จำเป็นต่อการครองชีพให้สอดคล้องกับราคาที่แจ้งต้นทุนไว้ และที่มีการปิดป้าย ถ้าขายเกินราคาป้ายที่ปิดไว้ก็ถือว่ามีความผิดถ้าเข้าข่ายค้ากำไรเกินควรก็ให้ดำเนินคดี ช่วงที่ผ่านมาได้มีการดำเนินคดีไปเยอะ และกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจ

“หากว่าผู้บริโภคพบเห็นที่ไหนใช้ดุลยพินิจแล้วคิดว่าค้ากำไรเกินควร ขายแพงเกินปกติ แพงกว่าป้ายที่ปิด ให้แจ้ง 1569 ได้ กระทรวงพาณิชย์จะไปดำเนินการ ถ้าอยู่พื้นที่ไหนจะสั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงไปตรวจตราทันทีในพื้นที่จังหวัดนั้น เพื่อช่วยกันเป็นหูเป็นตาอีกทางหนึ่ง ซึ่งขณะที่ปรับลดราคาน้ำมันปาล์มขวดลงมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ เข้าไปช่วยดู อย่าปล่อยให้มีการกดราคาปาล์มกับเกษตรกรในสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมการค้าภายในเข้าไปตรวจเครื่องชั่งปาล์มที่ลานและจุดรับซื้อผลปาล์ม พบว่ามีการกระทำความผิด 47 ราย ได้สั่งการให้มีการดำเนินคดีไปแล้วโดย 33 รายให้ลงโทษปรับ และ 10 รายปิดห้ามใช้ เพราะเครื่องชั่งคลาดเคลื่อนเป็นการเอาเปรียบเกษตรกร จนกว่าจะมีการแก้ไขและที่สำคัญ 4 ราย ให้ดำเนินคดีอาญา”

รมว.พาณิชย์กล่าวว่า สำหรับข้าวสารถุง ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot19 ข้าวสารถุงราคาถูก ซึ่งกรมการค้าภายในร่วมกับสมาคมข้าวถุงและสมาคมโรงสีและที่เกี่ยวข้องจัดโครงการข้าวถุงราคาถูกมี 228 ยี่ห้อ ขายในปั๊มน้ำมันและร้านค้าชุมชน จุดจำหน่ายที่พาณิชย์จังหวัดแต่ละจังหวัดกว่า 703 จุด ทั่วประเทศลดสูงสุดถึง 48% ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงโครงการ เพราะหมด วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ทุกท่านสามารถหาซื้อได้ในปั๊มน้ำมัน ปั๊มปตท. บางจาก หรือปั๊มพีที รวมทั้งจุดจำหน่ายอื่นทั่วประเทศ ซึ่งจะเพิ่มมากกว่า 703 จุด และจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบผ่านเว็บไซต์ของโมบายพาณิชย์ หรือเว็บไซต์ของกรมการค้าภายใน หากจำเป็นต้องขยายเวลาก็จะขยายเวลาออกไป ให้ผู้บริโภคมีทางเลือกสำหรับข้าวสารถุงราคาถูก และจะประเมินก่อนที่จะจบโครงการในวันที่ 31 กรกฎาคม อะไรที่ทำได้ก็ทำเต็มที่ ดูแลผู้บริโภค ผู้ประกอบการ เกษตรกร ทั้ง 3 ฝ่ายให้เต็มกำลังความสามารถ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

'จุรินทร์' ควง 'มาดาเดียร์' สอน เด็ก ปชป.ใช้โซเชียลสู้ศึกเลือกเลือกตั้ง!

'จุรินทร์-องอาจ' ควง 'มาดามเดียร์' ติวเข้มทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร หวังใช้โซเชียลเพิ่มคะแนนลุยศึกเลือกตั้ง

มั่นใจ 'โมโตจีพี' 30 ก.ย.- 2 ต.ค.ช่วยต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ไทย

'อนุทิน' มั่นใจไทยเป็นเจ้าภาพจัดโมโตจีพี 30 ก.ย.-2 ต.ค. ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมสร้างแรงส่งภาคการท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมโปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ ทั้งมวยไทย-อาหารก่อนเข้าสู่ไฮซีซัน

รัฐบาล ลุยขึ้นทะเบียน 'สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์' สร้างมูลค่าการตลาดกว่า 4หมื่นล้านบาทต่อปี

รัฐบาล ลุยขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ สร้างมูลค่าการตลาดกว่า 4หมื่นล้านบาทต่อปี ดันไวน์เขาใหญ่ขึ้นทะเบียนสหภาพยุโรป