ค่าไฟฟ้าแพงหนุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปขยายตัวต่อเนื่อง

ค่าไฟฟ้าแพง หนุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปขยายตัวต่อเนื่อง จับตาต้นทุนแผงขยับสูงทั้งจากวัตถุดิบ และค่าเงินบาทที่อ่อนค่า พร้อมราคาแบตเตอรี่จ่อขยับสูงหลังแร่ลิเทียมขาดแคลน

15 ก.ค. 2565 – นายพลกฤต กล่ำเครือ นายกสมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(Ft) ที่ปรับขึ้นต่อเนื่องในปี 2565 ซึ่งอาจทำให้ค่าไฟฟ้าที่ประชาชนจ่ายรวมเฉลี่ยมีโอกาสแตะระดับ 5 บาทต่อหน่วยในงวดสุดท้ายปีนี้(ก.ย.-ธ.ค.65)และอาจจะทรงตัวระดับสูงไปถึงปี 2566 ทำให้ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปหันมาติดตั้งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซลาร์รูฟท็อป)มากขึ้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ประกอบโครงการโซลาร์ภาคประชาชนปี 2565 รัฐได้เปิดรับซื้อไฟส่วนเกินจากประเภทบ้านที่อยู่อาศัยปริมาณรวม 10 เมกะวัตต์ในอัตรา 2.20 บาทต่อหน่วยทำให้จูงใจเพิ่มขึ้น

“การติดตั้งในส่วนของผู้ประกอบการที่เป็นลักษณะผลิตเองใช้เอง(IPS)ยังคงโตต่อเนื่องเพราะค่าไฟฟ้าที่แพงทำให้ผู้ประกอบการหันมาติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปใช้เองเพื่อประหยัดรายจ่ายก็คุ้มค่าโดยไม่ต้องขายให้รัฐแต่อย่างใด เช่นเดียวกับบ้านที่อยู่อาศัยที่ขณะนี้โครงการพัฒนาหมู่บ้านก็หันมาติดตั้งให้เลยทำให้ภาพรวมตั้งแต่ต้นปีการติดตั้งยังเติบโตเฉลี่ย 10%จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยอมรับว่าขณะนี้อุปสรรคสำคัญคือต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งจากแผงโซลาร์ฯ ค่าเงินบาทอ่อนค่าทำให้การนำเข้ามีต้นทุนเพิ่มอีก แต่เมื่อคำนวณภาพรวมการติดตั้งโซลาร์ฯก็ยังคุ้มทุนเมื่อเทียบกับค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้น”นายพลกฤต กล่าว

ทั้งนี้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดที่กำลังเป็นเทรนด์ในการลดภาวะโลกร้อนและประเทศที่พัฒนาแล้วให้ความสำคัญ โดยไทยวางเป้หมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ.2050 และเป้าหมายการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี ค.ศ. 2065 ซึ่งในที่สุดเชื่อว่าพลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นพลังงานสะอาดที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนเป้าหมายดังกล่าว

นายนิเวช บุญวิชัย อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์ กล่าวว่า แนวโน้มราคาแผงโซลาร์ฯขยับขึ้นจากต้นปีอยู่ระดับ 20 เซนต์ต่อวัตต์มาสู่ระดับ 27-30 เซนต์ต่อวัตต์ ซึ่งเป็นผลจากราคาวัตถุดิบต่างๆที่สูงขึ้นเพราะผลกระทบจากการสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน อาทิ กระจก อะลูมิเนียม ฯลฯ ประกอบกับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าลงทำให้การนำเข้ามีราคาสูงขึ้น
“ไทยนำเข้าแผงโซลาร์ฯหลักจากจีนเนื่องจากมีระดับราคาที่ไม่แพงหากเทียบกับทางฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ แม้ราคาต้นทุนการติดตั้งภาพรวมจะสูงขึ้นแต่ค่าไฟฟ้าที่ผลิตใช้เองเฉลี่ยไม่เกิน 3 บาทต่อหน่วย กำลังการผลิตติดตั้งราว 3-5 กิโลวัตต์ ความคุ้มทุนอยู่ราว 5-6ปี ขณะที่ค่าไฟขณะนี้จ่ายเฉลี่ยระดับ 4 บาทต่อหน่วยและจะปรับขึ้นไปอีกทำให้การใช้เองมีความคุ้มค่ามากและยิ่งค่าไฟแพงเท่าใดก็จะยิ่งคุ้มมากขึ้น”นายนิเวชกล่าว

ทั้งนี้โซลาร์ฯ บวกกับแบตเตอรี่จะทำให้พลังงานไฟฟ้าใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งปัจจุบันยอมรับว่าราคาแบตเตอรี่ยังค่อนข้างสูงเนื่องจากขณะนี้แร่ลิเทียมที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตมีราคาสูงจากผลของสงคราม แต่จากปัญหาดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเริ่มมาพัฒนาเหมืองแร่มากขึ้นและเชื่อว่าในระยะอีก 1-2 ปีข้างหน้าปัญหาขาดแคลนน่าจะเบาบางลงและในที่สุดจะทำให้ระดับราคาแบตเตอรี่ต่ำลง ประกอบกับเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าจะยิ่งทำให้แบตเตอรี่มีศักยภาพในการกักเก็บมากขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต้องถึง 'ลุงป้อม' สส.พท.โวยรัฐบาลห่วยแตก ปล่อยค่าไฟพุ่ง จี้ รักษาการนายกฯ เร่งแก้ไข

'จิรายุ'โวยรัฐบาลห่วยแตก ปล่อยค่าไฟพุ่ง ทำประชาชนเดือดร้อน คาดปลายปีอ่วม 5 บาทต่อหน่วย สอนมวย 4 ข้อ จี้ รักษาการนายกฯ เร่งแก้ไข

'ไทยสร้างไทย' หนุนใช้ 'โซลาร์เซลล์' ในครัวเรือน แก้ค่าไฟแพงระยะยาว แทนการใช้ 'เตาอั้งโล่'

'หัวหน้าทีมเศรษฐกิจทสท.'หนุนใช้'โซลาร์เซลล์'ในครัวเรือน แก้ค่าไฟแพงระยะยาว ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่าย ลดก๊าซเรือนกระจก แทนการใช้เตาอั้งโล่ ให้ธนาคารภายใต้การกำกับดูแลของรัฐเข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการ

NPS เร่งติดตั้งโซลาร์ฟาร์มลดนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศผลิตไฟฟ้า

NPS ปรับกลยุทธ์รับผลกระทบจากสงคราม มุ่งลดการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ ปรับเปลี่ยนใช้เชื้อเพลิงชีวมวลเต็มรูปแบบ เร่งรัดติดตั้งโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ค่าไฟแพงหนุนเอกชนติดโซลาร์รูฟท็อปคาดปี 65 ตลาดโต 54%

“พลังงานไฟฟ้า” นับได้ว่าเป็นต้นทุนสำคัญประการหนึ่งของการประกอบธุรกิจทั้งภาคการผลิตและบริการ โดยคิดเป็นสัดส่วนเฉลี่ยโดยรวมราวร้อยละ 4.0 ของต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ โดยแหล่งเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของไทยในปัจจุบันมาจากก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ราวร้อยละ 64 และเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่นอย่างน้ำมันและถ่านหิน

45 ปี “เขื่อนสิริกิติ์” สืบสานสายน้ำแห่งการถักทอ

พอพูดถึง “เขื่อน” ใคร ๆ ก็คงคิดถึงประโยชน์หลักเพื่อชลประทาน และการผลิตไฟฟ้าซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เป็นผู้ควบคุมดูแลการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ หรือพลังงานหมุนเวียนเพื่อความสุขของคนไทย