ดร.สมเกียรติ สะกิดเตือน ‘เฟสแรกของวิกฤติเศรษฐกิจโลก’

18 ก.ค.2565- ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ “ในเฟสแรกของวิกฤตเศรษฐกิจโลก” ระบุว่า โดยวัยของผม เมื่อจะบอกเล่าความห่วงใยที่เรียนรู้จากประสบการณ์ ผมต้องอ่านชรากถาของท่านอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช อยู่อย่างคนแก่ที่เคยเป็นหนุ่มมาก่อน

โดยวัยของผมถือว่าเป็นรุ่นพี่ของผู้คนที่แบงค์ชาติ คลัง พาณิชย์ สถานะเดียวที่มีอยู่คือรุ่นพี่ จึงต้องบอกด้วยความห่วงใย ปรารถนาดีแค่นั้น ก็คล้ายวิกฤติ 40 เฟสหนึ่งของวิกฤติเป็นแบบเดียวกัน หนึ่ง เงินทุน เงินสำรองประเทศไหลออกcapital outflows ส่งผลต่อเรื่องอื่นที่ตามมา สอง เงินบาทอ่อนค่า currency stability สาม financial institutions สี่  debt หนี้สิน ห้า การระบาดในรูปcontagion ทางเศรษฐกิจ contagion หก ถ้าในระดับโลก อเมริกาเคยทำแผนไว้เมื่อ20ปีที่แล้ว เรียกว่า the great reckoning การวางแผนรับวิบัติระดับโลก

ข่าวจากพม่าเรื่องงด หรือชะลออการชำระหนี้ทำให้ผมนอนไม่หลับ หากลามมาหนึ่งในสามของประเทศทั่วโลกจะเป็นอย่างไร ไทยต้องรับมืออย่างไร วิกฤติ40สอนไว้ ตอนนี้เข้าสู่สถานการณ์สงคราม ทุกประเทศพยายามเอาตัวรอด จะเกิดจากนี้ไปยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอผู้บัญชาการเหตุการณ์น้ำท่วมกทม.ด่วน 'ชัชชาติ' ไม่ต้องวิ่งแล้ว ต้องบัญชาการ

'ดร.สมเกียรติ'แนะแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมกทม. ขอผู้บัญชาการเหตุการณ์กทม.ด่วน 'ชัชชาติ' ไม่ต้องวิ่งแล้ว ต้องบัญชาการ ขอแรง'อัศวิน' กับลูกชายมาช่วยด่วน 'ลุงตู่' ช่วยที 'ลุงป้อม' สั่งมือดีมาจัดการ

พ่อแม่ควรอ่าน...โรงเรียนประถมที่สิงคโปร์ ส่งจดหมายถึงผู้ปกครองก่อนสอบ

ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้