BEM ลุยขยาย Metro Mall ในสถานีชูสาขาใหม่ 'ลาดพร้าว-ศูนย์สิริกิติ์'

ภาพจาก BEM

“BEM” ลุยขยาย “Metro Mall” ร้านค้าในสถานีรถไฟฟ้า MRT ปีหน้าผุด “ลาดพร้าว-ศูนย์ประชุมฯ สิริกิติ์” พร้อมปรับปรุง 8 สาขาเดิม เพิ่มร้านค้า-บริการ เดินหน้ารีโนเวท Rest Area ทางด่วน เตรียมเพิ่มด่านฉิมพลีอีก 1 จุด

22 ก.ค. 2565 – นายวิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด หรือ BMN บริษัทลูกของบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนดำเนินโครงการปรับปรุง Metro Mall หรือพื้นที่ร้านค้าภายในสถานีรถไฟฟ้า MRT ให้มีร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม สินค้า และการบริการประเภทต่างๆ ตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน Metro Mall เปิดให้บริการใน 8 สถานี ได้แก่ สถานีคลองเตย, สถานีสุขุมวิท, สถานีเพชรบุรี, สถานีพระราม 9, สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย, สถานีพหลโยธิน, สถานีจตุจักร และสถานีกำแพงเพชร โดยขณะนี้ร้านค้าต่างๆ ประมาณ 90% เริ่มกลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ต้องปิดให้บริการชั่วคราวในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ในปี 2566 บริษัทฯ มีแผนจะเปิด Metro Mall เพิ่มขึ้นอย่างเต็มรูปแบบภายในสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และสถานีลาดพร้าว พื้นที่สถานีละประมาณ 1 พันตารางเมตร (ตร.ม.) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบ ซึ่งทั้ง 2 สถานีนี้ปัจจุบันมีเปิดให้บริการร้านค้าเป็นบางส่วนบ้างแล้ว อาทิ สถานีลาดพร้าวมีกูร์เมต์ มาร์เก็ต ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตภายในสถานีรถไฟฟ้า MRT แห่งแรกของไทย เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการแล้วจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้โดยสาร ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนอกจากจะบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ในการหาซื้อของกินของใช้ภายในสถานีได้

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา Metro Art ที่สถานีพหลโยธิน ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านศิลปะแขนงต่างๆ ร่วมกับศิลปินระดับมาสเตอร์ของประเทศไทย ถือเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะในสถานีรถไฟฟ้า โดยจะมีประกวดวาดภาพ และมีกิจกรรมเชิงศิลปะตลอดทั้งปีให้กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันบริษัทฯ จะปรับปรุง Rest Area จุดพักรถบนทางพิเศษ(ด่วน) ศรีรัช(แจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด) หลังด่านประชาชื่นขาออก และจุดพักรถขนาดเล็ก บริเวณด่านประชาชื่นขาเข้า ด่านศรีนครินทร์ และด่านบางปะอิน ซึ่งจะขยายพื้นที่ให้บริการ เพิ่มเติมร้านค้า และปรับปรุงห้องน้ำให้สะอาด และสวยงามมากขึ้น รวมทั้งยังเตรียมทำจุดพักรถที่ด่านฉิมพลีด้วย

สำหรับในปี 2565 คาดว่าบริษัทฯ จะมีรายได้เติบโตมากกว่าปี 2564 แต่คงไม่ได้เติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะบริษัทฯ ยังคงดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาร้านค้าต่างๆ อยู่ ซึ่งตั้งแต่เกิดโควิด-19 ได้ลดอัตราค่าเช่าให้คู่ค้า 50% มากว่า 2 ปีแล้ว โดยบางร้านก็ขอปิดเพื่อไม่จ่ายค่าเช่า อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ไม่ได้มองเรื่องรายได้อย่างเดียว แต่มองด้วยว่าทำอย่างไรจะให้ร้านค้าต่างๆ อยู่ได้ และสามารถมอบความสุขในการเดินทางให้แก่ผู้โดยสารด้วย ดังนั้น จึงยังคงลดค่าเช่าให้แก่ร้านค้าไปจนกว่าปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT จะเท่ากับปริมาณผู้โดยสารในปี 2562 ก่อนเกิดโควิด-19 โดยขณะนี้ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT เริ่มกลับมาแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 3.2 แสนคนต่อวัน คิดเป็นประมาณ 80% ของผู้โดยสารปี 2562

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุด’พหลโยธิน’สถานีศิลปะใหม่กลางเมือง

วิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ หนีไม่พ้นการใช้รถไฟฟ้าเป็นทางเลือกการเดินทาง ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วยความสะดวกสบายและประหยัดเวลากว่าเชื่อมต่อกับย่านเศรษฐกิจ ย่านทั้งใหม่และเก่า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกรุงที่เร่งรีบ ต้องการหลีกหนีปัญหารถติด

โค้งสุดท้าย!!! BEM ส่งความสุขยันสิ้นปี แจกสเปรย์แอลกอฮอล์ฟรีต่อเนื่อง

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เดินทางมาถึงเดือนสุดท้ายของปี 2565 ของการแจกสเปรย์แอลกอฮอล์ฟรี

สัมผัสคุณค่างานอาร์ตจากขยะฝีมือ‘มุก เพลินจันทร์’

เพลินจันทร์ วิญญรัตน์เจ้าของแบรนด์ MookV  และ บริษัท บียอนด์ ลิฟวิ่ง จำกัด ถือเป็นศิลปินนักออกแบบที่เชี่ยวชาญการสร้างสรรค์ศิลปะจากสิ่งทอ  ทั้งยังมีแรงบันดาลใจทำงานอาร์ตจากสิ่งของเหลือใช้หรือขยะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งลวดลาย  สีสัน การจัดวางองค์ประกอบ

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดเทศกาลศิลปะบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022

26 ต.ค.2565 - เวลา 17.23 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ Bangkok Art Biennale 2022 (BAB 2022) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในการนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์